BNEWS Chiều 29/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jerome Stubler, Chủ tịch Tập đoàn VINCI (Pháp) đang có chuyến thăm Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng VINCI vừa được chọn làm nhà thầu chính và đã tổ chức lễ khởi công dự án CW1 - tuyến đường ống vận chuyển nước sạch từ phía nam ngã tư Bình Thái đến ngã tư Điện Biên Phủ, Thành phố Hồ Chí Minh; đánh giá cao kết quả mà Tập đoàn VINCI nói chung và Công ty VINCI Construction Grands Projets nói riêng đạt được tại Việt Nam trong thời gian qua, nhất là các dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý nước thải.
Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam rất cần sự tham gia đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Trên cơ sở Việt Nam có quan hệ tốt với EU cũng như với Pháp và với thế mạnh của Tập đoàn, Thủ tướng mong muốn VINCI tăng cường hợp tác đầu tư vào Việt Nam với công nghệ hiện đại, nhất là trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, môi trường...
Về phần mình, Chủ tịch Tập đoàn VINCI cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giành thời gian tiếp và cho biết cách đây 10 năm đã từng thực hiện dự án xử lý nước thải ở Hội An tỉnh Quảng Nam.Sắp tới, Tập đoàn sẽ xây dựng dự án lớn về cấp nước tại Thành phố Hồ Chí Minh với công nghệ cao, đây sẽ là một dự án mang tính điển hình của Tập đoàn tại Việt Nam.
Cùng với dự án này, VINCI mong muốn được tham gia nhiều dự án cấp thoát nước lớn khác ở Việt Nam, kể cả các dự án cơ sở hạ tầng như đường sắt đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh.Với nhiều kinh nghiệm về xây dựng các công trình ngầm, Chủ tịch Tập đoàn cho biết có thể huy động nhân lực, tài chính để thực hiện các dự án lớn.
Mới đây, Tập đoàn đã ký thoả thuận hợp tác về đầu tư tuyến đường cao tốc đoạn Thanh Hoá - Ninh Bình với Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).
VINCI mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam hỗ trợ tập đoàn trong quá trình triển khai dự án này. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, VINCI cũng nỗ lực đóng góp vào việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.
Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang có nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là đường cao tốc và đề nghị VINCI tiếp tục tham gia các dự án, kể cả mua quyền khai thác các tuyến đường cao tốc.Các đô thị Việt Nam đang phát triển nhanh, đặt ra yêu cầu cấp bách về cấp nước sạch, xử lý nước thải. Đây là thời cơ lớn của VINCI đầu tư vào Việt Nam.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Lãnh đạo VINCI làm việc cụ thể với Bộ Giao thông vận tải về các dự án giao thông, làm việc với Bộ Xây dựng về các dự án cấp thoát nước.
Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn thông qua đấu thầu minh bạch để chọn được đối tác tốt, có tiềm năng thật sự về công nghệ hiện đại đầu tư vào các dự án ở Việt Nam.VINCI có thể thông qua các hình thức đầu tư như BOT, đối tác công - tư (PPP) để đầu tư tại Việt Nam và tiếp tục thành công hơn nữa./.
Xem thêm:>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italia
>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ba Lan
Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hà Giang cần “xắn tay áo” cùng doanh nghiệp
Lựa chọn du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn cùng với phát triển dược liệu, kinh tế cửa khẩu của Hà Giang đã nhận được sự tán thành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamBộ Công Thương chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét tại các tỉnh phía Bắc
Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 5518/CĐ-PTDS về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamSố hóa quản lý sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố
Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh Bùi Hòa An cho biết, lòng đường, hè phố là không gian công cộng gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamĐắk Lắk tham vấn lộ trình phát triển kinh tế số
Những năm gần đây chuyển đổi số được triển khai trong hầu hết các lĩnh vực, do đó khi thực hiện đề án phát triển kinh tế số cần kế thừa và phát huy nền tảng dữ liệu trước đó.
-
Kinh tế Việt NamKhẩn trương hoàn thiện Đồ án Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ
Phương án quy hoạch bước đầu xác định rõ vai trò của Khu kinh tế Ninh Cơ là khu chức năng tổng hợp đa lĩnh vực, đóng vai trò "đầu phát triển phía Nam" của tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Cho ý kiến Luật sửa đổi,cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường là bước đi có tính đột phá.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhiệm vụ khoa học, công nghệ và chuyển đổi số
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 16/7/2026 về đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamLiên kết lợi thế vùng để phát triển nông nghiệp thông minh và kinh tế xanh
Khi các thế mạnh của từng địa phương được kết nối hiệu quả, khu vực sẽ từng bước hình thành hệ sinh thái nông nghiệp hiện đại, tạo nền tảng thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.
-
Kinh tế Việt NamTrung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Bí thư Đảng ủy Đặc khu Phú Quốc
Chiều 16/7, tại đặc khu Phú Quốc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ tại Đặc khu Phú Quốc.













