Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (Nghị viện châu Âu)

13:01' - 26/07/2018
BNEWS Sáng 26/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu, đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Sáng 26/7/2018, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Bernd Lange, Chủ tịch Uỷ ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện Châu Âu (INTA). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Chủ tịch Bernd Lange thăm Việt Nam và cho biết đã chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế - Nghị viện châu Âu giải quyết các vấn đề tồn đọng, thúc đẩy các biện pháp hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU cũng như sớm ký kết EVFTA.
Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam –EU thời gian qua, nhất là trong hợp tác thương mại và đầu tư với mức tăng trưởng cao. Các doanh nghiệp EU đều có kết quả kinh doanh thuận lợi hiệu quả tại Việt Nam.
Đánh giá cao uy tín, vai trò và sự hỗ trợ của Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết, trong công cuộc đẩy mạnh cải cách hành chính tại Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng luôn lắng nghe các ý kiến tư vấn của cơ quan này.
Chủ tịch INTA Bernd Lange cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp, bày tỏ vui mừng trở lại Việt Nam và nhấn mạnh mục đích chuyến công tác lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-EU. Ngài Bernd Lange chúc mừng Việt Nam về những kết quả tích cực của nền kinh tế với mức tăng trưởng cao, nhất là mức tăng trên 7% nửa đầu năm 2018.
Ngài Chủ tịch INTA cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có vai trò tích cực trong thu hút đầu tư, không chỉ tạo sự ổn định mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho cả hai bên.

Cho biết các văn kiện của Hiệp định này đang được các cơ quan chức năng Việt Nam và EU hoàn tất, ngài Bernd Lange cho rằng, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh quá trình này để sớm ký kết vào cuối năm nay.

Cùng với đó, hai bên cần thúc đẩy việc tuyên truyền, giúp các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao nhận thức về Hiệp định, các cơ hội và lợi ích có thể mang lại từ Hiệp định này, từ đó có những biện pháp chủ động tham gia.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác với EU. Bên cạnh Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã đưa vào thực thi, Thủ tướng cho rằng, việc hai bên ký kết Hiệp định thương mại tự do thời gian tới sẽ là dấu mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới.
Thủ tướng cho rằng, cả Việt Nam và EU đều tin tưởng Hiệp định thương mại tự do toàn diện, chất lượng cao sẽ mang lại lợi ích thiết thực nhất cho doanh nghiệp và người dân hai bên.
Cảm ơn ngài Bernd Lange nói riêng cũng như Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu và các cơ quan liên quan đã luôn quan tâm, tạo thuận lợi cho việc đàm phán Hiệp định EVFTA, Thủ tướng cho rằng đây là thời cơ vàng để hai bên ký kết hiệp định và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, tạo thuận lợi để ký kết Hiệp định vào cuối năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục