Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số doanh nghiệp Nhật Bản
Bên lề Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần thứ 10 và chuyến thăm Nhật Bản, ngày 8/10/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có lãnh đạo tập đoàn ANA, ông Shinobe Osamu; Chủ tịch điều hành tập đoàn AEON Okada Motoya; Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành công ty Mitsui Tasuo Yasunaga.
Tại các buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao vai trò quan trọng của các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước, cảm ơn sự đồng hành và đóng góp thiết thực của các doanh nghiệp vào sự phát triển của Việt Nam.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản và đề nghị các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh, tăng cường kết nối với các doanh nghiệp Việt Nam.
*Phát biểu với Chủ tịch tập đoàn ANA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ANA, với vị trí là tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản, được xếp vào nhóm các hãng hàng không hàng đầu thế giới về chất lượng và hiệu quả, đẩy mạnh hợp tác với các hãng hàng không Việt Nam.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ANA mua thêm cổ phần của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines); hợp tác về đào tạo, huấn luyện phát triển nguồn nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam; mở rộng hợp tác trong chuỗi vận tải và cung ứng dịch vụ hàng không.
Lãnh đạo ANA đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, cho biết trong thời gian qua ANA đã có sự hợp tác rất tốt với Vietnam Airlines và sẽ mở rộng các hoạt động này trong tương lai.
ANA cũng đang thúc đẩy các dự án kết nối để đưa các địa phương nổi tiếng của Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… trở thành các điểm đến có sức cạnh tranh ở khu vực và trên thế giới; mong muốn cùng thúc đẩy để Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân Việt Nam nhập cảnh Nhật Bản.
*Tiếp Chủ tịch điều hành tập đoàn AEON, một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến khích AEON đưa các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam, nhất là hàng nông sản, thực phẩm để bán tại các trung tâm của AEON trên thế giới.
Thủ tướng đề nghị tập đoàn đầu tư phát triển hệ thống các trung tâm thương mại hiện đại quy mô lớn và đào tạo nhân lực cho ngành bán lẻ tại Việt Nam.
Chủ tịch AEON cho rằng Việt Nam là một thị trường rất có sức hút đối với AEON, nhất là đối tượng trung lưu; cam kết thúc đẩy đưa hàng hoá của Việt Nam vào tiêu thụ trong chuỗi cửa hàng của AEON tại Nhật Bản và các nước trên thế giới.
Chủ tịch AEON cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi về thủ tục nhập khẩu cho hàng hoá sản xuất tại Nhật Bản đến với người tiêu dùng Việt Nam và tạo điều kiện để AEON mở rộng đầu tư sang lĩnh vực tín dụng tư nhân để thúc đẩy các giao dịch hiện đại.
AEON cũng cam kết tăng cường các hoạt động xã hội như cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, xây dựng trường học, bảo vệ môi trường.
*Trao đổi với Chủ tịch công ty Mitsui, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng mặc dù là tập đoàn lớn có uy tín, tiềm lực tài chính, trình độ công nghệ cao, tuy nhiên đầu tư của Mitsui tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng.Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi và mong muốn Mitsui gia tăng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; năng lượng, đặc biệt là năng lượng mặt trời; các ngành công nghệ cao, các ngành công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo.
Chủ tịch Mitsui bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển của Việt Nam so với thời điểm hơn 20 năm trước đây khi lần đầu tiên Mitsui cử đoàn sang tìm hiểu kinh doanh tại Việt Nam và cam kết tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam.
Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Nhật Bản và trao tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Bằng khen về thành tích trong công tác đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong 30 năm qua.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác
13:52' - 08/10/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước và đồng chủ trì họp báo về kết quả hội đàm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
13:09' - 08/10/2018
Hai nhà Lãnh đạo đạt nhất trí cao về các biện pháp để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng bước vào giai đoạn phát triển mới, toàn diện và thực chất hơn nữa.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản
10:21' - 08/10/2018
Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thị tại Dinh Thủ tướng Nhật Bản, thủ đô Tokyo.
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Nhật đăng bài phỏng vấn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến thăm Nhật Bản
19:57' - 07/10/2018
Hãng tin Kyodo, bản điện tử của báo Nikkei và báo điện tử Tokyo Shinbun đã đăng tải bài trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực miền Trung
17:52'
Ngày 1/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, Hoài Nhơn – Quy Nhơn và đường băng số 2 Cảng hàng không Phù Cát; yêu cầu rút ngắn tiến độ, sớm đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu Xuân vào việc ngay, tạo nền cho tăng trưởng hai con số
13:59'
Với các giải pháp điều hành quyết liệt của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu, xuất khẩu, công nghiệp và thu hút FDI duy trì đà tăng tích cực trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3
12:04'
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/3/2026, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản điện tử cho phương tiện đạt yêu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:24'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu, điều hành hạ tầng giao thông, phát triển nhà ở xã hội, mở rộng các dự án đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút vốn FDI chất lượng cao
21:34' - 28/02/2026
Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD FDI, ưu tiên các dự án công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính – thương mạI.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật đầu tư công, ngăn lãng phí từ khâu chuẩn bị đến vận hành
19:21' - 28/02/2026
Việc siết chặt kỷ luật từ khâu lập chủ trương, thiết kế, lựa chọn nhà thầu đến thi công, quyết toán và vận hành công trình, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí..
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37' - 28/02/2026
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính xây dựng chương trình hành động triển khai Nghị quyết 79-NQ/TW
16:29' - 28/02/2026
Việc triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước là nhiệm vụ có ý nghĩa nền tảng trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch Tập đoàn ANA Holdings Osamu Shinobe tặng quà lưu niệm cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chiếc máy bay mô hình của ANA Holdings. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Trong chương trình dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 10 và thăm Nhật Bản, sáng 8/10/2018, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Motoya Okada, Chủ tịch điều hành Tập đoàn AEON (Nhật Bản) - một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất trên thế giới. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tatsuo Yasunaga, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Mitsui (Nhật Bản). Ảnh: Thống Nhất –TTXVN