Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone và Đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu mọi mặt trong phát triển kinh tế-xã hội của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đạt được thời gian qua.
Nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến thăm, đóng góp thiết thực cho việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt, truyền thống, gắn bó keo sơn Việt Nam – Lào, Thủ tướng đề nghị thế hệ trẻ hai nước phải có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp mối quan hệ đặc biệt này.
Thủ tướng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành hai bên cần quan tâm, chỉ đạo để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, nâng cao kim ngạch thương mại song phương; đẩy mạnh các dự án dự án đầu tư trọng điểm hai nước. Thủ tướng đề nghị Phó Thủ tướng Lào ủng hộ, tiếp tục cải hiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Lào. Hoan nghênh và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, cũng như kết quả các cuộc làm việc giữa Phó Thủ tướng Lào với các bộ, ngành của Việt Nam, Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực triển khai các thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, Biên bản của Kỳ họp lần thứ 39 Uỷ ban Liên Chính phủ; thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại đầu tư, giáo dục, văn hoá...Hai bên phối hợp chặt chẽ, tích cực thực hiện các giải pháp, biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cùng tìm nguồn vốn triển khai các dự án về kết cấu giao thông, năng lượng.
Về công trình Trụ sở Quốc hội Lào sắp được khởi công trong vài ngày tới, Thủ tướng đánh giá, đây là công trình trọng điểm, biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào, do đó hai bên cần phối hợp chặt chẽ, triển khai tốt dự án. Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giành thời gian tiếp; chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Phó Thủ tướng Lào bày tỏ sự chia sẻ về những thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lụt gây ra tại một số địa phương ở Việt Nam; tin tưởng dưới sự chỉ đạo, quan tâm và hỗ trợ của Trung ương, Chính phủ, các địa phương Việt Nam sẽ sớm khôi phục, ổn định sản xuất và đời sống cho người dân. Nhấn mạnh mục đích chuyến thăm này của Đoàn nhằm học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất hàng hoá, phát triển nông thôn…, Phó Thủ tướng Lào cho biết, trong các buổi làm việc với lãnh đạo, các bộ, ngành Việt Nam, hai bên nhất trí triển khai các dự án trọng điểm, nhất là dự án xây dựng Trụ sở Quốc hội Lào do Đảng, Nhà nước, và Quốc hội Việt Nam viện trợ, các dự án phát triển năng lượng... Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cho rằng, Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 đến thời điểm này có thể nói là thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt – Lào; đồng thời, tăng cường giáo dục truyền thống quý báu này cho nhân dân, nhất là giới trẻ hai nước. Phó Thủ tướng cũng kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về một số giải pháp thúc đẩy triển khai nhanh các dự án hợp tác trọng điểm hai nước, các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào. Thay mặt Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, cảm ơn chân thành sự giúp đỡ to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Sonexay Siphandone cũng tin tưởng mạnh mẽ, Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng sắp tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
18:42' - 24/10/2017
Chiều 24/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Sonexay Siphandone, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp quốc
11:21' - 17/10/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Liên Hợp quốc đã luôn đi đầu trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, thúc đẩy hợp tác phát triển, bảo đảm quyền con người...
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Trưởng đại diện các tổ chức Liên Hợp quốc tại Việt Nam
10:43' - 17/10/2017
Sáng 17/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt Đoàn các Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ
09:39' - 17/10/2017
Sáng 17/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 4.500 lãnh đạo doanh nghiệp, quỹ đầu tư quốc tế dự InnoEx 2025 tại TP. Hồ Chí Minh
15:26'
Sự kiện InnoEx 2025 thu hút trên 30.000 lượt khách, trong đó có 4.000 giám đốc điều hành (CEO), người sáng lập (Founder); 300 đơn vị triển lãm trong và ngoài nước...
-
Kinh tế Việt Nam
Rộn ràng trên công trường dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang
15:26'
Trên công trường dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang (giai đoạn 1), hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân làm việc ngày đêm với quyết tâm hoàn thành mục tiêu thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu làm tốt vai trò “tay hòm chìa khóa” của Chính phủ
13:29'
Sáng 21/8, Đảng bộ Bộ Tài chính tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công Khu công nghiệp Song Mai – Nghĩa Trung với tổng mức đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng
12:34'
Sáng 21/8, tại tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Song Mai – Nghĩa Trung.
-
Kinh tế Việt Nam
Những “tọa độ vàng” ngắm diễu binh kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
11:51'
Khám phá những điểm ngắm diễu binh đẹp nhất ở Hà Nội dịp 80 năm Quốc khánh 2/9, từ Quảng trường Ba Đình, Hồ Gươm lãng mạn đến các tuyến phố thoáng đãng, mang đến trải nghiệm tự hào và khó quên.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi động từ dòng vốn đầu tư khối kinh tế tư nhân vào miền Trung
11:17'
Dòng vốn từ khu vực kinh tế tư nhân đầu tư vào các tỉnh, thành miền Trung thời gian qua khá sôi động với hàng loạt dự án trọng điểm được khởi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ rào cản cho cơ chế mua bán điện trực tiếp và lĩnh vực năng lượng tái tạo
11:05'
Sáng 21/8 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai cơ chế mua bán điện trực tiếp và năng lượng tái tạo theo Nghị định 57/2025/NĐ-CP và Nghị định 58/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh chú trọng phát triển du lịch MICE những tháng cuối năm
10:49'
Quảng Ninh đã có nhiều chương trình làm việc với các tập đoàn kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành trong nước và quốc tế, xúc tiến quảng bá tiềm năng du lịch ở các thị trường trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Hút vốn ngoại chảy vào kinh tế mũi nhọn An Giang
09:53'
Theo Sở Tài chính An Giang, đến nay tỉnh có 1.702 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 784.300 tỷ đồng, diện tích 31.874 ha.