Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Giám đốc Quỹ OPEC về phát triển quốc tế
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ông Abdullhamid Alkhalifa sang thăm làm việc tại Việt Nam; bày tỏ tin tưởng với kinh nghiệm trong quá trình công tác tại Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ đầu tư công Ả-rập Xê-út, ông sẽ lãnh đạo OFID đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong thực hiện mục tiêu của Quỹ, tăng cường sự hợp tác giữa các nước thành viên OPEC và các quốc gia đang phát triển khác, trong đó có Việt Nam.
Thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa Quỹ OFID và Việt Nam trong 40 năm qua với 20 dự án, chương trình thuộc các lĩnh vực: Giao thông, thủy lợi, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục và phát triển đô thị tại nhiều địa phương của Việt Nam, góp phần cải thiện đáng kể đời sống kinh tế - xã hội của người dân ở các địa phương nơi dự án được triển khai, đặc biệt người dân ở vùng sâu vùng xa.
Thủ tướng nêu rõ, chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này của ông và việc ký kết Hiệp định tài trợ cho Dự án “Cải thiện hạ tầng giao thông Thành phố Đà Nẵng” tiếp tục là một mốc đánh dấu quan trọng cho giai đoạn hợp tác chặt chẽ mới tăng cường hơn nữa giữa Chính phủ Việt Nam và OFID, góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.
Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, Tổng Giám đốc OFID Abdullhamid Alkhalifa nêu rõ, quan hệ hợp tác hai bên đã đến thời điểm chín muồi để nâng tầm quan hệ mang tính chất lâu dài hơn.
Ông khẳng định, OFID sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển; luôn là đối tác tốt của Việt Nam, qua quá trình hợp tác sẽ góp phần giúp đỡ, hỗ trợ người dân Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa đánh giá cao các dự án do OFID tài trợ, góp phần quan trọng cải thiện đời sống nhân dân.
Các bộ, ngành Việt Nam có quan hệ tốt với OFID. Nhân dịp này, Thủ tướng kiến nghị: Việt Nam đã chuyển sang là nước có mức thu nhập trung bình, tuy nhiên, còn nhiều vùng khó khăn và rất cần nguồn lực để đầu tư, đặc biệt về cơ sở hạ tầng.
Do đó, Chính phủ Việt Nam mong muốn OFID tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, nhất là đối với các lĩnh vực mà OFID có kinh nghiệm tài trợ thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn vay của OFID với mức lãi suất ưu đãi hơn, qua đó tạo điều kiện để người dân các vùng này vươn lên phát triển.
OFID tiếp tục ưu tiên tài trợ cho các dự án, các địa phương có khả năng vay lại phần vốn vay OFID của Chính phủ.
Việt Nam sẽ phối hợp với OFID để xây dựng các dự án, chương trình đáp ứng ưu tiên của OFID cũng như đáp ứng định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài và có khả năng giảm lãi suất trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam mong muốn Quỹ OFID và cá nhân ông xem xét áp dụng điều kiện vay ưu đãi hơn cho Việt Nam để tạo thuận lợi cho các địa phương của Việt Nam được tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này, góp phần tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác hai bên.
Việt Nam cũng là quốc gia phát triển năng động, mong được Tổng Giám đốc và Quỹ OFID quan tâm để hợp tác trao đổi cho vay tư nhân.
Đánh giá cao những đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Giám đốc OFID cho rằng điều này hết sức quan trọng, giúp OFID định hướng hoạt động ở Việt Nam trong tương lai, nhất là việc kêu gọi vốn tài trợ cho các dự án này.
Ông cũng thông báo OFID đang tài trợ cho 14 dự án ở Việt Nam nhận vốn viện trợ không hoàn lại. Quỹ đang thực hiện rất nghiêm túc các cam kết của mình trong các dự án này.
Ông hy vọng nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam trong việc OFID hợp tác, hỗ trợ khu vực tư nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN
18:02' - 27/08/2019
Chiều 27/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Australia mong muốn phát huy hết tiềm năng của mối quan hệ với Việt Nam
12:55' - 21/08/2019
Các nền tảng kinh tế của Việt Nam - ổn định chính trị, mạng lưới các hiệp định thương mại tự do, chi phí lao động cạnh tranh và địa lý thuận lợi là điều kiện thuận lợi cho phát triển trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ tiếp Thống đốc tỉnh Nagano (Nhật Bản)
19:00' - 14/08/2019
Chiều 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Nagano (Nhật Bản) Abe Shuichi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen
21:00' - 01/09/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen nhân dịp sang dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia
20:54' - 01/09/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia sang tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 giải pháp cho SCO
20:31' - 01/09/2025
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mở rộng, Thủ tuớng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 giải pháp cho SCO.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với nhiều nước và tổ chức quốc tế nhân dự Hội nghị Thượng đỉnh SCO
20:30' - 01/09/2025
Chiều 1/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và Tổng Thư ký SCO Nurlan Yermekbayev.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình cùng đất nước: Hà Nội “đầu tàu” tăng trưởng kinh tế
20:21' - 01/09/2025
Gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới, Hà Nội luôn là "ngọn cờ đầu" trong các phong trào thi đua yêu nước, là "điểm sáng" trên các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin
20:21' - 01/09/2025
Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 và làm việc tại Trung Quốc, chiều 1/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến tạo tầm vóc mới cho vùng đất Phố Hiến
19:15' - 01/09/2025
Việc hợp nhất giữa Hưng Yên – Thái Bình trên nền hạ tầng hiện đại và tầm nhìn dài hạn, mảnh đất ấy tiếp tục mở cửa nhưng ở tầm vóc mới – tầm vóc của một đô thị trung tâm vùng...
-
Kinh tế Việt Nam
Công an Hà Nội thông báo phân luồng giao thông từ 14h ngày 1/9
13:21' - 01/09/2025
Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ Chương trình nghệ thuật đặc biệt "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc".
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón chính thức Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez
10:53' - 01/09/2025
Sáng 1/9, Lễ đón chính thức Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.