Thủ tướng Nhật Bản thông báo các nội dung hội đàm tại Hội nghị G20
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Mỹ, Nga và Trung Quốc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức tại Osaka từ ngày 28-29/6 tới.
Trả lời báo giới sáng 22/6, Thủ tướng Abe nhấn mạnh, một trong các nội dung quan trọng cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump là vấn đề thương mại song phương.
Ông Abe tái khẳng định sẽ không nhượng bộ vượt quá quy chuẩn của các thỏa thuận thương mại mà Nhật Bản đã ký như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Đây là nội dung mà Nhật - Mỹ thống nhất trong tuyên bố chung tháng 9/2018, nhân chuyến thăm Mỹ của ông Abe.
Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh “sẽ không bao giờ có sự nhượng bộ nào không phù hợp với lợi ích quốc gia”.
Về nội dung hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan tới Hiệp ước hòa bình, ông Abe cho rằng đây là vấn đề không đơn giản, song ông mong muốn sẽ có tiến triển.
Nga được cho đang quan ngại việc quân đội Mỹ có thể hiện diện tại vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước mà Nga đang quản lý dưới tên gọi Nam Kuril, nhưng Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc.
Về vấn đề này, ông Abe cho biết “đã đàm phán những điều kiện tiên quyết của đồng minh Nhật - Mỹ” và “mong muốn sẽ tìm ra cách giải quyết”.
Đối với cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Abe sẽ dựa trên nội dung trao đổi giữa Trung Quốc và Triều Tiên trong chuyến thăm của ông Tập tới Bình Nhưỡng từ ngày 20-21/6 vừa qua.
Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ hy vọng có một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuy nhiên “giai đoạn hiện nay, đáng tiếc là hoàn toàn chưa thể quyết định được”.
Ông Abe cũng khẳng định quyết tâm “không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để giải quyết vấn đề bắt cóc” với Triều Tiên.
Khi được hỏi về cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Abe cho biết rất khó để tổ chức cuộc gặp này bởi lịch trình dày đặc và thời gian hạn chế tại Hội nghị Thượng đỉnh G20./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản
19:24' - 20/06/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga tại G20
10:20' - 20/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Nhật Bản, bên lề Hội nghị G20 tại Osaka, Nhật Bản vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn của G20
21:22' - 09/06/2019
Cuộc tranh cãi về ngôn từ đưa vào tuyên bố chung đã làm tan vỡ hy vọng của giới đầu tư về một văn kiện thể hiện quyết tâm của lãnh đạo tài chính G20 trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể áp thuế nhập khẩu với 105 tỷ USD hàng hóa Mỹ
14:33'
Canada có thể áp dụng các biện pháp đáp tra đối với 150 tỷ CAD (105 tỷ USD) hàng nhập khẩu từ Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ
11:36'
Tối 15/1, theo giờ Mỹ (tức sáng 16/1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu chia tay từ Phòng Bầu dục, khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ trong vài ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát ở Argentina xuống mức thấp nhất trong 6 năm
10:35'
Ngày 15/1, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết lạm phát của nước này năm 2024 đạt 117,8%, giảm đáng kể so với mức 211,4% trong năm 2023 và là mức thấp nhất kể từ năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt các biện pháp mới nhằm vào ngành công nghệ Trung Quốc
10:17'
Ngày 15/1 Mỹ đã công bố thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với chất bán dẫn điện toán tiên tiến, qua đó ngăn chặn việc chuyển hướng công nghệ sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Panama xây cầu tàu đa năng lớn ở Thái Bình Dương
09:43'
Panama bắt đầu xây dựng cầu tàu đa năng lớn với mức đầu tư dự kiến 250 triệu USD tại cảng Puerto Barú trên Thái Bình Dương, nằm ở tỉnh Chiriquí, gần biên giới với Costa Rica.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc tiến hành vòng đàm phán FTA thứ 10 về đầu tư, dịch vụ
08:36'
Ngày 16/1, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm mở rộng hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện tại để bao gồm các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga
07:35'
Ngày 15/1, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, trong đó tập trung vào lĩnh vực năng lượng và công nghiệp quốc phòng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát hạ nhiệt mở đường để Anh hạ lãi suất
07:30'
Lạm phát của Anh trong tháng cuối của năm 2024 đã bất ngờ giảm xuống còn 2,5%, giúp chính phủ bớt lo ngại về nguy cơ nền kinh tế bước vào thời kỳ đình lạm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thí điểm triển khai xe tải tự lái trên đường cao tốc
07:00'
Công ty phát triển công nghệ lái xe tự hành của Trung Quốc - Pony.ai – thông báo đã được cấp phép thử nghiệm các đội xe tải không người lái trên đường cao tốc.