Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2025
Cùng với đó là họp về việc triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP; xây dựng kịch bản tăng trưởng của các địa phương; tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; tình hình triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, công tác trọng tâm thời gian tới; và một số vấn đề quan trọng khác.
Dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện lãnh đạo các ban, cơ quan của Trung ương Đảng, Quốc hội và lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế.
Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận đánh giá tình hình thế giới tác động tới tình hình trong nước; công tác chỉ đạo, điều hành và kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 1/2025, chỉ rõ những mặt được, chưa được, bài học kinh nghiệm.
Đồng thời phân tích tình hình thế giới và khu vực tháng 2/2025, nhất là những diễn biến liên quan đến tình hình thương mại thế giới, cạnh tranh xung đột thương mại ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng, thị trường xuất khẩu, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế nước ta; đề xuất các giải pháp để thích ứng với tình hình, nhất là phải đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, với các thị trường tiềm năng như Trung Đông, khối Mercosur…
Nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng của cả nước trong năm 2025 là phải đạt từ 8% trở lên, do đó tất cả các bộ, ngành, địa phương phải có mức tăng trưởng từ 8% trở lên, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế để những năm tiếp theo đạt mức tăng trưởng 2 con số; yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải có chỉ tiêu tăng trưởng mới và Chính phủ sẽ giao chỉ tiêu tăng trưởng cho các địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ đề xuất các giải pháp điều hành chính sách vĩ mô, tiền tệ, tài khóa để không bị động, bất ngờ nhằm tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.
Cho biết, tại cuộc họp lãnh đạo chủ chốt Đảng, Nhà nước ngày 4/2 vừa qua, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước đã thống nhất chỉ đạo quyết liệt thúc đẩy một số dự án trọng điểm gồm: Dự án điện hạt nhân; Dự án xây dựng đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam và các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn; tháo gỡ một số vướng mắc trong việc triển khai các dự án BOT…, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng phụ trách quản lý, chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực, dự án này khẩn trương hoàn thiện các văn bản, đề xuất cơ chế, chính sách để trình Quốc hội ngay trong Kỳ họp tới đây.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW năm 2017 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; bắt tay ngay vào sản xuất, kinh doanh ngay những ngày đầu, tháng đầu và rà soát các công việc, mục tiêu; tiếp tục hoàn thiện thể chế, tháo gỡ nút thắt, khơi thông cho phát triển; thúc đẩy để đạt mục tiêu hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc vào cuối năm 2025 và hoàn thành các dự án cảng hàng không; triển khai tích cực phát triển nhà ở xã hội; xóa nhà tạm, nhà dột nát; tổ chức các ngày kỷ niệm lớn của đất nước như Kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 80 năm Quốc khánh; tiến hành đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng…
TTXVN tiếp tục cập nhật thông tin về Phiên họp.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Vừa chạy, vừa xếp hàng” trong triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân
12:38' - 04/02/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh “vừa chạy, vừa xếp hàng”, khẩn trương hơn nữa triển khai việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về xây dựng nhà máy điện hạt nhân
09:08' - 04/02/2025
Sáng 4/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân (Ban Chỉ đạo) chủ trì phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên, đôn đốc thi công các dự án hạ tầng giao thông khu vực phía Nam
19:49' - 01/02/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra, động viên, đôn đốc thi công các dự án hạ tầng giao thông khu vực phía Nam
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
18:03'
Năm 2025, các chính sách ưu đãi đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn vốn lớn từ các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp xếp đơn vị hành chính mở ra cục diện mới trong phát triển đất nước
17:35'
Những con số về tinh giản đầu mối và hiệu quả công việc cũng như tiết kiệm chi phí nêu trong các báo cáo đã thể hiện rõ tính cách mạng trong việc tinh gọn này.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá vé máy bay nội địa dịp lễ 30/4 - 1/5 tương đương Tết Nguyên đán
16:52'
Dữ liệu khảo sát trên một số đường bay cho thấy trong ngày đầu nghỉ lễ 29/4, giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh hiện được niêm yết dao động từ 3,4 - 3,74 triệu đồng tùy hãng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả do cháy rừng tại Quảng Ninh
15:13'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả do cháy rừng tại Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ Vành đai 4: Phấn đấu bàn giao mặt bằng liền mạch
15:12'
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn yêu cầu các địa phương có dự án phải bàn giao mặt bằng liền mạch cho chủ đầu tư trước ngày 22/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hoàn thiện thể chế, giải phóng toàn bộ sức sản xuất của đất nước
14:06'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương thể chế hóa chủ trương của Đảng, tháo gỡ bằng hết những khó khăn, vướng mắc về thể chế, phục vụ cho sự phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 200.000 căn nhà tạm được xóa bỏ, nhiều địa phương vượt tiến độ
14:02'
Ngày 13/4, thông tin từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho hay đến thời điểm này, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 195.068 căn, trong đó khánh thành 93.370 căn và khởi công mới 101.698 căn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4/2025
11:04'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ rõ, thời gian qua, Chính phủ đã dành nhiều thời gian, công sức, nguồn lực cho xây dựng, hoàn thiện thể chế - 1 trong 3 đột phá chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
SỰ KIỆN KINH TẾ VIỆT NAM NỔI BẬT TUẦN QUA
08:41'
Giá vàng trong nước liên tục tăng và lập đỉnh lịch sử, chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh sau quyết định thuế của Chính phủ Mỹ... là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.