BNEWS Chiều 3/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với bà Aurelia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX.
Tại cuộc điện đàm, Thủ tướng cho biết, sau cuộc gặp trực tiếp giữa Thủ tướng và bà Giám đốc tại Paris (Pháp) vào tháng 11/2021, đến nay Việt Nam đã đạt được những kết quả hết sức tích cực trong việc tăng độ bao phủ vaccine phòng COVID-19.
Việt Nam đã thực hiện thành công chiến lược vaccine “đi sau về trước” và trở thành một trong những nước có tỉ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới.
Tổng số vaccine Việt Nam có được khoảng 213 triệu liều và đã tiêm trên 194 triệu liều; hiện 98% người dân từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm 2 mũi, Việt Nam phấn đấu hoàn thành việc tiêm mũi thứ 3 trong tháng 3/2022; khoảng 94% trẻ em từ 12-17 tuổi đã tiêm 2 mũi.
Nhờ bao phủ rộng rãi vaccine và chú trọng bảo vệ những người dễ bị tổn thương, người có nguy cơ cao, người ở tuyến đầu, nên tỉ lệ nhập viện, chuyển nặng và tử vong giảm rõ rệt, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống y tế cơ bản bảo đảm đủ năng lực, không bị quá tải. Với vaccine và kinh nghiệm phòng chống dịch, Việt Nam tự tin thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, mở cửa trở lại, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến mở cửa lại toàn bộ hoạt động du lịch từ ngày 15/3. Việt Nam đã vượt qua năm 2021 hết sức khó khăn, thử thách và tình hình kinh tế - xã hội đang tiếp tục khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực.
Thủ tướng cho biết Việt Nam đang nghiên cứu việc tiêm mũi thứ 4; thường xuyên trao đổi, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để khẩn trương tiến hành các công việc cần thiết và đã cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo từng bước thận trọng, chắc chắn, an toàn, đây là yếu tố quan trọng và là yêu cầu, đòi hỏi tất yếu để mở cửa trường học an toàn trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng cảm ơn Chương trình COVAX và cá nhân bà Aurelia Nguyen vì sự hỗ trợ hết sức quý báu, tích cực đối với Việt Nam; những liều vaccine đầu tiên được tiêm cho người dân là do COVAX hỗ trợ cách đây gần 1 năm; đến nay, Việt Nam nhận được trên 53 triệu liều vaccine từ COVAX và sẽ tiếp tục tiếp nhận hàng chục triệu liều trong thời gian tới. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và đề cao vai trò của COVAX tại các cuộc trao đổi, tiếp xúc quốc tế, các diễn đàn đa phương; đề nghị COVAX tiếp tục cung cấp vaccine, nhất là vaccine phòng các biến chủng mới và tư vấn, hỗ trợ về tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; hỗ trợ Việt Nam triển khai thành công việc nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA theo sáng kiến được hỗ trợ bởi WHO và một số đối tác, trong đó có COVAX. Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurelia Nguyen đánh giá cao những tín hiệu, hướng đi hết sức tích cực của Việt Nam trong phòng chống dịch và đặc biệt là chương trình tiêm chủng rất thành công cho người dân; những kết quả đáng ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội, chuyển từ tăng trưởng âm trong quý III/2021 sang tăng trưởng dương trong quý IV/2021.Bà Aurelia Nguyen cho biết, COVAX đã đăng tải bài báo chia sẻ về thành công của Việt Nam trong tiêm chủng và tỷ lệ bao phủ vaccine của Việt Nam; đề nghị Việt Nam tăng cường trao đổi các bài học, kinh nghiệm tốt trong tiêm chủng để nhiều nước có thể tham khảo, học tập.
Bà Aurelia Nguyen đánh giá hai bên đã đạt được những kết quả hợp tác tích cực trong thời gian qua; cho biết COVAX cam kết tiếp tục đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam về vaccine, trong đó có các loại vaccine phòng các biến chủng mới, tư vấn thông tin về tiêm chủng cho trẻ em, chuyển giao công nghệ và sản xuất, cung ứng vaccine… Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ mời Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đến Việt Nam với tư cách là khách mời của Thủ tướng Chính phủ để trao đổi và thúc đẩy kế hoạch hợp tác với Việt Nam./.
Tin liên quan
Lần đầu tiên COVAX dư thừa vaccine phòng COVID-19
COVAX - cơ chế chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu – hiện đang dư thừa hơn 300 triệu liều vaccine. Thực tế này cho thấy nguồn cung vaccine trên thế giới đang cao hơn nhu cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamCà Mau thông qua 24 nghị quyết, tạo động lực tăng trưởng giai đoạn 2026-2030
Chiều 17/8, HĐND tỉnh Cà Mau khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (chuyên đề). Tại Kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã thông qua 24 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai phê duyệt dự án cụm công nghiệp Tân Nghi gần 400 tỷ đồng
Dự án Cụm công nghiệp Tân Nghi tại phường An Nhơn, tỉnh Gia Lai có diện tích 65 ha, tổng vốn dự kiến 397 tỷ đồng, hướng tới phát triển công nghiệp sinh thái và tạo thêm việc làm.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn từ đêm 17/8
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký ban hành Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8 của Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó nguy cơ mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt NamCần Thơ tìm cách khơi thông 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang “đóng băng”
Sở Tài chính thành phố Cần Thơ cho biết, hiện thành phố có khoảng 200.000 tỷ đồng vốn đầu tư đang bị "đóng băng" hoặc chậm tiến độ tại các dự án ngoài ngân sách đã và đang triển khai.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an)
Chiều 17/8, tại Bắc Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm và làm việc tại Học viện Kỹ thuật và Công nghệ an ninh (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Việc cắt giảm các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh được thực hiện trên nguyên tắc không can thiệp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cắt giảm các thủ tục không cần thiết.
-
Kinh tế Việt NamKỳ vọng Vân Phong dẫn dắt tăng trưởng cho kinh tế Khánh Hòa
Với vị trí chiến lược, dư địa phát triển lớn và định hướng rõ ràng, Khu kinh tế Vân Phong được tỉnh Khánh Hòa định hướng trở thành cực tăng trưởng chiến lược của tỉnh, hạt nhân kinh tế biển của vùng.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Bảo đảm mô hình quản lý hoạt động dầu khí thượng nguồn vận hành thông suốt, hiệu quả
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 5, chiều 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt NamLuật Phát triển đô thị phải mở thêm không gian cho những cực tăng trưởng mới
Sáng 17/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý đối với dự thảo Luật Phát triển đô thị.










