Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh
Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 13/5 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại Washington DC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời thăm hỏi chân tình và thân thiết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Thủ tướng Phankham Viphavanh và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào anh em; chúc mừng những kết quả tích cực của Lào trong ứng phó với dịch bệnh COVID-19 và mở cửa trở lại; đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước cả trong khuôn khổ hợp tác song phương, cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đánh giá cao những thành tựu quan trọng về đối nội, đối ngoại mà Việt Nam giành được thời gian qua, nhất là việc kiểm soát dịch bệnh, nhanh chóng mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả Việt Nam dành cho Lào trong suốt những năm qua.
Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng về sự phát triển vững chắc của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Từ đầu năm 2022 đến nay, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao và các cấp, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Phankham Viphavanh (tháng 1/2022); phối hợp triển khai nghiêm túc các thỏa thuận cấp cao và các thỏa thuận đạt được tại Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ do hai Thủ tướng đồng chủ trì đầu năm nay tại Hà Nội. Trong quý I, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 403,6 triệu USD, tăng 19,22% so với cùng kỳ năm 2021. Hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, giáo dục đào tạo, giao thông vận tải, năng lượng… tiếp tục được thúc đẩy.
Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp thực hiện hiệu quả các thỏa thuận giữa hai Đảng, hai Chính phủ; duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao thường xuyên; thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác trọng điểm; phối hợp triển khai tốt các hoạt động trong khuôn khổ "Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022" chào mừng 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962) và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977).
Trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng; góp phần duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trước những thách thức hiện nay ở khu vực và trên thế giới.
Cũng trong thời gian ở Washington DC tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp ngắn bên lề hội nghị với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Malaysia Dato' Sri Ismail Sabri Bin Yaakob và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chano-cha để thúc đẩy các nội dung hợp tác song phương quan trọng với từng nước, cũng như trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan
07:41' - 14/05/2022
Ngày 13/5 theo giờ Hoa Kỳ, tại thủ đô Washington, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken
07:40' - 14/05/2022
Sáng 13/5 theo giờ địa phương, tại thủ đô Washington DC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh vai trò quan trọng của của ngành công nghiệp Halal
21:39'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự Hội nghị Halal toàn cầu 2025 tại Malaysia, khẳng định Việt Nam coi Halal là hướng đi quan trọng để mở rộng hợp tác, thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italy lên tầm cao mới
19:01'
Ngày 18/9, Bộ Tài chính Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kết nối Đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italy. Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã tham dự và phát biểu tại diễn đàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Thư ký JETP họp lần thứ 6: Triển khai Nghị quyết 70 về an ninh năng lượng quốc gia
18:41'
Chiều 19/9, tại trụ sở Bộ Công Thương, Ban Thư ký Quan hệ Đối tác Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) đã tổ chức phiên họp lần thứ 6 bàn giải pháp cụ thể hóa Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 1.200 tỷ đồng xây dựng khối tòa nhà cao nhất tỉnh Gia Lai
16:18'
UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định 1841/QĐ-UBND về việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn với tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc Nam chậm tiến độ
16:13'
Nhất là trong bối cảnh ngành giao thông đang nỗ lực hoàn thành hàng loạt dự án trọng điểm, yêu cầu về tiến độ và chất lượng đang trở thành mệnh lệnh xuyên suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc lộ 61 đoạn qua An Giang hư hỏng nặng
13:30'
Tình trạng xuống cấp trầm trọng của con đường ảnh hưởng rất lớn đến việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Địa chất phức tạp gây khó cho thi công hầm đường sắt đèo Khe Nét
10:59'
Dù gặp vướng mặc trong thi công, song việc thi công xây dựng 2 hầm đường sắt vẫn đảm bảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc và quốc tế
10:24'
Các thương hiệu Việt Nam sau nhiều năm tham gia Hội chợ Trung Quốc–ASEAN (CAEXPO), hiện đã có vị trí nhất định tại thị trường Trung Quốc và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng đề nghị Gia Lai cân đối kinh phí xử lý phát sinh khi nâng cấp Quốc lộ 19
09:50'
Bộ Xây dựng đề nghị địa phương xem xét, đánh giá mức độ ảnh hưởng và cân đối nguồn kinh phí của địa phương để có giải pháp xử lý cho phù hợp.