Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan
Đây là hoạt động tiếp theo trong chuỗi các hoạt động của Thủ tướng nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc.
Theo Đặc phái viên TTXVN, tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Thủ tướng đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ trong việc phối hợp với các nước ASEAN tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, qua đó thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với ASEAN và khu vực.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, kể từ khi hai nước bình thường hoá quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác chân thành, tin cậy, có trách nhiệm, sẵn sàng trao đổi và đối thoại trên tinh thần xây dựng khi có khác biệt, nhờ đó đã vượt qua nhiều khó khăn và duy trì đà phát triển tích cực, nhất là những năm gần đây đã có những bước tiến dài theo định hướng và tầm nhìn được Lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số, hội nhập quốc tế thực chất, hiệu quả và đa dạng hoá chuỗi cung ứng, ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu… Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đánh giá cao các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.Cố vấn Sullivan chia sẻ nhận định của Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng sự chân thành, tin cậy và trách nhiệm là phương châm để có mối quan hệ tích cực giữa hai quốc gia.
Ông Sullivan khẳng định Hoa Kỳ tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự khác biệt về hệ thống chính trị giữa Hoa Kỳ và các nước đối tác; đồng thời nhấn mạnh Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao khả năng giải quyết các thách thức của Việt Nam.Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan cam kết sẽ tiếp tục dành nguồn lực hỗ trợ Việt Nam đối phó với các thách thức như dịch bệnh COVID-19, biến đổi khí hậu, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng…
Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên nhất trí về vai trò trung tâm của ASEAN trong ứng phó với các vấn đề khu vực, cũng như trong nỗ lực của Hoa Kỳ tăng cường hợp tác với châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.Về sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Cố vấn Sullivan khẳng định Sáng kiến này hướng đến cách tiếp cận mới nhằm mang lại kết quả cụ thể về kinh tế - thương mại cho các nước thành viên, đồng thời cũng là một cơ chế linh hoạt cho phép các nước thành viên lựa chọn lĩnh vực tham gia. Cố vấn Sullivan nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính cần làm rõ hơn nội hàm sáng kiến.
Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Tài chính phát triển Hoa Kỳ
10:55' - 13/05/2022
Ngày 12/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Tài chính phát triển Hoa Kỳ (DFC), ông Scott A. Nathan,.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
08:04' - 13/05/2022
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nói chung và cá nhân bà Đại diện thương mại trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I: Kiến tạo kỷ nguyên mới, dẫn dắt hội nhập sâu rộng
14:08'
Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2025 – 2030 gồm 29 đồng chí; Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020 - 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tăng trưởng 8,3% – 8,5% không phải là mục tiêu bất khả thi
13:59'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tăng trưởng đạt 8,3% – 8,5% có nhiều thách thức, nhưng không phải là mục tiêu bất khả thi, không thể không làm.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp lạc quan, sản xuất công nghiệp kỳ vọng khởi sắc quý III
12:17'
Dự kiến, hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III/2025, có 37,3% doanh nghiệp kỳ vọng tình hình sản xuất kinh doanh sẽ khả quan hơn quý trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt đầu tư 3 hầm đường bộ trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong tháng 7
12:12'
Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký ban hành Công điện Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hoàn chỉnh các hầm đường bộ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Những sáng kiến từ ABAC là động lực cho sự phát triển bền vững của khu vực
11:31'
Sáng 16/7, tại Hải Phòng, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ ba năm 2025 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) và các sự kiện liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 2 dự án đường sắt trọng điểm
11:25'
Chính quyền thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để chuẩn bị khởi công 2 dự án đường sắt trọng điểm quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về kịch bản tăng trưởng
10:37'
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025 và các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Những sáng kiến từ ABAC là động lực cho sự phát triển bền vững của khu vực
10:35'
Sáng 16/7, tại Hải Phòng, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ ba năm 2025 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) và các sự kiện liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hoàn thiện dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế)
07:00'
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 363/TB-VPCP ngày 15/7/2025 kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về dự thảo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế).