Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Cộng hoà Séc, chiều ngày 19/1, theo giờ địa phương, tại thủ đô Praha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp mặt, làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và chuyên gia người Việt Nam tại châu Âu.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến nay đã hình thành được 10 mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại các nước, khu vực phát triển nhất về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, với khoảng 2 nghìn thành viên.
Tại cuộc làm việc, sau khi báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác về hoạt động của Mạng lưới tại châu Âu, các đại biểu của Mạng lưới và các chuyên gia, doanh nhân người Việt Nam tại châu Âu đã chia sẻ kinh nghiệm và hiến kế cho Việt Nam về phát triển một số lĩnh vực trọng tâm như hợp tác về trí tuệ nhân tạo và công nghệ số giữa Pháp và Việt Nam; xu thế phát triển trong khoa học sức khỏe thế giới và một số dự án hợp tác y tế, hợp tác phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực bán dẫn và công nghệ y tế giữa Đức và Việt Nam; hợp tác về y tế, trao đổi chuyên gia giữa Séc và Việt Nam; xây dựng cầu nối công nghệ và tri thức Hungary - Việt Nam.
Cùng với đó, các đại biểu nêu kiến nghị thành lập cơ quan chuyên trách về đổi mới sáng tạo, tăng cường trao đổi học thuật trong và ngoài nước, hình thành các hub (trung tâm kết nối, trung chuyển) về đổi mới sáng tạo, thu hút nguồn lực…
Ghi nhận các ý kiến của các đại biểu, phát biểu chia sẻ với các thành viên mạng lưới, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng lắng nghe các ý kiến trao đổi, hiến kế của cộng đồng chuyên gia, trí thức và thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu; cho rằng mỗi người có xuất phát điểm, hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng đều yêu quê hương đất nước, mong muốn đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, sự phát triển của đất nước.
Thủ tướng nhắc lại quan điểm “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp”, “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, “không có gì là không thể, vấn đề là có quyết tâm làm và biết cách làm”.
Theo Thủ tướng, xuất phát điểm của Việt Nam rất thấp, nhưng nhờ đổi mới tư duy, thay đổi phương thức quản lý kinh tế, giải phóng nguồn lực, huy động các nguồn lực, nên từ một nước bị tàn phá bởi chiến tranh, bao vây, cấm vận, chúng ta đã phát triển kinh tế-xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng như hiện nay. Đơn cử, từ một nước tự cung tự cấp, Việt Nam đã tích cực hội nhập kinh tế quốc tế và nay đã trở thành một trong 20 nước có quy mô xuất nhập khẩu lớn nhất thế giới.
Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc hình thành và phát triển các Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trong thời gian qua; sự đóng góp tích cực của các thành viên Mạng lưới cũng như các chuyên gia người Việt Nam tại châu Âu; đề nghị các thành viên Mạng lưới tiếp tục đẩy mạnh kết nối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; tích cực góp ý tham gia xây dựng đường lối, thể chế, cơ chế, chính sách; thu hút, huy động tối đa nguồn lực như hợp tác công tư, tranh thủ đầu tư trực tiếp và gián tiếp; nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; đào tạo nhân lực và nâng cao năng lực quản trị. Mục tiêu là thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị và nhân lực thông minh.
Cùng với đó, góp phần thực hiện mục tiêu đang được ưu tiên hiện nay là tăng trưởng kinh tế, thông qua làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới (kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế sáng tạo, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, các ngành mới nổi như chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật).
Về các đề xuất của các đại biểu, Thủ tướng cho biết sẽ nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền về mô hình cơ quan chuyên trách đổi mới sáng tạo; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, thể chế đặc thù cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thu hút nhân tài, hỗ trợ các công trình, dự án, đề tài nghiên cứu…
Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan tiếp tục liên hệ, tăng cường với các thành viên mạng lưới, trí thức, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài, cụ thể hóa các chương trình, ý tưởng, đề xuất của các chuyên gia, trí thức, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại để vững bước tiến vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc phát triển giàu mạnh, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn hàng đầu của CH Séc
19:02' - 19/01/2025
Sáng 19/1 (giờ địa phương), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có các cuộc làm việc với các tập đoàn hàng đầu CH Séc và châu Âu đang và mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp người Việt tiêu biểu tại Séc và châu Âu
17:07' - 19/01/2025
Sáng 19/1, tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt tại CH Séc và châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam tại Séc và châu Âu
16:36' - 19/01/2025
Sáng 19/1 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam tại Cộng hoà Séc và châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều quan trọng trong chính quyền địa phương 2 cấp là chuyển trạng thái từ thụ động sang chủ động phục vụ
19:25'
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp ở Đồng bằng sông Cửu Long được triển khai cơ bản tốt, triển khai chắc chắn, hoàn thiện dần và đi vào hoạt động ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thành phố Cần Thơ sẽ phát huy vai trò đầu tàu trong khu vực trên tất cả các lĩnh vực
18:50'
Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao và khẳng định thành tựu phát triển kinh tế -xã hội của Cần Thơ góp phần vào thành tựu chung của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng phấn đấu thu ngân sách gần 47.258 tỷ đồng từ nay đến cuối năm
18:48'
Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Hải Phòng đạt 47.257,47 tỷ đồng; trong đó thu nội địa đạt 18.988,32 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu đạt 25.259,16 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Mỹ áp thuế 50% với đồng nhập khẩu: Tác động ra sao tới thị trường trong nước?
17:20'
Giới chuyên môn nhìn nhận xu hướng tăng thuế từ phía Mỹ không gây ra những lo ngại đáng kể.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chính quyền địa phương 2 cấp phải vận hành thông suốt và đồng bộ
14:22'
Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương 2 cấp phải vận khẩn trương, hiệu quả, với phương châm “làm việc nào dứt việc đấy, làm việc nào ra việc đấy; tạo sự thông suốt, chuyên nghiệp và đồng bộ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương
14:11'
Sáng 13/7, tại Lạng Sơn, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ trì tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - vòng đối thoại địa phương, Cụm miền núi Đông Bắc Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố ĐBSCL
10:45'
Sáng 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tại Cần Thơ, bàn về chính quyền địa phương 2 cấp, tiến độ dự án giao thông trọng điểm và Đề án phát triển 1 triệu ha lúa tại ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tăng tốc kích cầu du lịch: Mùa vàng bứt phá
09:27'
Trong nửa đầu năm 2025, Hà Nội đã đón khoảng 15,56 triệu lượt khách du lịch, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:08'
Trong tuần qua, kinh tế Việt Nam có các thông tin nổi bật như xe máy xăng sẽ không được chạy trong Vành đai 1 từ 1/7/2026, chỉ số VN30 lập đỉnh lịch sử, Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu.