Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia
Cùng đi có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và phía Australia có Bộ trưởng hỗ trợ đối ngoại Tim Watts.
CSIRO là cơ quan khoa học của Australia được thành lập vào năm 1916; một trong những tổ chức khoa học công nghệ đa ngành lớn nhất thế giới, gồm 5.500 nhân viên với 57 cơ sở đặt trên khắp Australia và các văn phòng đại diện tại Mỹ, Chile, Pháp, Singapore, Indonesia và Việt Nam.
CSIRO có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ trong nhiều năm qua, thông qua các hoạt động hợp tác nghiên cứu tại Việt Nam. Hai bên đã ký kết thỏa thuận hỗ trợ hợp tác nghiên cứu giữa các tổ chức nghiên cứu Việt Nam và Australia, trong các lĩnh vực mà CSIRO có thế mạnh gồm: Nông nghiệp và Thực phẩm, Y tế và An ninh sinh học, Năng lượng, Tài nguyên đất và nước, Công nghệ chế tạo, Thăm dò khoáng sản, Khoa học đại dương và khí quyển, Công nghệ thông tin và Dữ liệu. Trong đó có các chương trình hợp tác khoa học công nghệ tiêu biểu như chương trình phát triển bền vững ngành sản xuất tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long; chấm dứt rác thải nhựa; công nghệ quan sát bằng vệ tinh; chương trình nghiên cứu y tế phục vụ chữa trị ung thư…
Tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo CSIRO, Bộ trưởng hỗ trợ đối ngoại Tim Watts cho biết việc Việt Nam – Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, xác định các chương trình hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là trụ cột trong quan hệ hai nước, Chính phủ Australia cam kết tăng cường kết nối hợp tác khoa học công nghệ giữa hai nước bằng các dự án cụ thể thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt bày tỏ vui mừng về Chương trình Đổi mới sáng tạo của Australia, trong đó CSIRO trực tiếp quản lý chương trình này, tăng cường hợp tác với Việt Nam, giúp Việt Nam phát triển lĩnh vực thuỷ sản, trồng trọt, các ngành sản xuất hiện đại hoá trên cơ sở thương mại hoá các kết quả nghiên cứu, mang lại cơ hội cho người dân Việt Nam.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết các mô hình phát triển nông nghiệp của Việt Nam đều gắn với chuyển đổi xanh. Các hợp tác giữa CSIRO với Việt Nam giúp giải quyết các thách thức trong lĩnh vực nông nghiệp mà Việt Nam đang đối mặt. Thời gian tới, Việt Nam tập trung hợp tác vào chuẩn hoá trong lĩnh vực nông sản, nhất là cá tra và tôm mà Việt Nam đang dẫn đầu thế giới, gắn ngành này với xu thế của thế giới là ít phát thải và chuyển đổi xanh; mong muống CSIRO hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu này.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng chứng kiến các kết quả hợp tác giữa CSIRO và Việt Nam; chúc mừng CSIRO đã có nhiều nghiên cứu có giá trị cao, đóng góp cho Australia nói riêng và thế giới nói chung, đặc biệt CSIRO đang đi đúng hướng phát triển trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chống biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp… phù hợp với các chính sách phát triển của Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng xu thế hiện nay của thời đại là phát triển; về tổng thể là hòa bình, nhưng cục bộ vẫn có chiến tranh; tổng thể là hòa hoãn, nhưng cục bộ vẫn căng thẳng; tổng thể là ổn định, nhưng cục bộ vẫn có xung đột. “Với thế giới hội nhập hiện nay, những nơi chiến tranh, xung đột, căng thẳng không chỉ những nơi đó bị ảnh hưởng mà cả những nơi hoà bình như Australia hay Việt Nam cũng bị tác động”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Bàn về các vấn đề như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, già hóa dân số…, Thủ tướng cho biết đây đều là những vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân nên tất cả các nước và mọi người dân phải chung tay giải quyết, trong đó có Australia và Việt Nam; việc hợp tác nghiên cứu không những cho Australia, cho Việt Nam mà còn góp phần giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, toàn dân.
Theo Thủ tướng, sau hơn 50 năm thiết lập ngoại giao, 15 năm quan hệ Đối tác toàn diện, 6 năm quan hệ Đối tác chiến lược, và nay là quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện - mức quan hệ ngoại giao cao nhất trên thế giới; quan hệ Việt Nam - Australia đang phát triển rất tốt đẹp. “Trong 6 hơn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Australia có nội dung thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng nêu rõ.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CSIRO phải có được các “sản phẩm cụ thể”; nhấn mạnh hợp tác trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh giữa Việt Nam - Australia là không có giới hạn, do đó hai bên cần xây dựng các dự án tranh thủ gói tài trợ 2 tỷ USD (cho các nước ASEAN) và gói 220 triệu USD trên nền tảng đã có để triển khai các dự án, chương trình thiết thực, cụ thể. “Chúng ta phải hướng nguồn vốn tài trợ vào các chương trình, dự án trọng tâm, trọng điểm, đúng mục đích”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng trong quá trình hợp tác, có những vấn đề thuận lợi nhưng cũng có những khó khăn. Do đó, cả hai bên cùng nỗ lực để thành công nhiều hơn thất bại, thuận lợi nhiều hơn khó khăn, vướng mắc. Chính phủ Việt Nam sẽ có các cơ chế, chính sách, ưu tiên, chỉ đạo, điều hành để việc triển khai các chương trình hợp tác được thuận lợi, hiệu quả.
Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Tổng Giám đốc CSIRO Doug Hilton trap thỏa thuận hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo./
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Australia - thị trường xuất khẩu nhiều triển vọng của các doanh nghiệp Việt Nam
13:17' - 07/03/2024
Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức Australia từ ngày 7-9/3/2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Australia và Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
11:12' - 07/03/2024
Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm, trong đó công bố thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 đột phá, 3 tăng cường và 3 cùng trong quan hệ ASEAN-Australia
16:07' - 06/03/2024
Sáng 6/3, tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề xuất 3 đột phá, 3 tăng cường và 3 cùng cho quan hệ ASEAN-Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng
22:25' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác dầu khí với Algeria
20:12' - 24/04/2025
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã tiếp và làm việc với Nghị sỹ Saleh Djeghloul, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Algeria - Việt Nam sang công tác tại Hà Nội từ ngày 21 - 26/4/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực cho logistics Việt trên đường đua số và xanh
19:49' - 24/04/2025
Chiều 24/4, Báo Công Thương phối hợp cùng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo “Cơ hội để logistics phát triển bền vững trong kỷ nguyên 4.0”.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển lãm công nghệ GITEX Asia 2025: Cửa ngõ kết nối toàn cầu cho doanh nghiệp Việt Nam
19:16' - 24/04/2025
Tại GITEX Asia Singapore, Việt Nam gây ấn tượng với Gian hàng Việt Nam và “Ngày Việt Nam” nhằm kết nối cộng đồng khởi nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam với toàn cầu
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội hợp tác về giải pháp công nghệ đầu tư phát triển năng lượng sạch
17:59' - 24/04/2025
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) và Hội đồng Điện lực Trung Quốc (CEC) phối hợp tổ chức Diễn đàn Quốc tế Năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm từ gốc
17:13' - 24/04/2025
Để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm định, các cơ sở đăng kiểm đã chủ động rà soát, chấn chỉnh thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách
17:13' - 24/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 812/QĐ-TTg ngày 24/4/2025 về việc thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN tổ chức gặp mặt truyền thống Kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
16:59' - 24/04/2025
Chương trình có sự tham dự của nhiều cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên và nhân viên của Thông tấn xã Việt Nam từng tham gia các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào kiểm soát ô nhiễm không khí, cải thiện chất lượng môi trường?
16:25' - 24/04/2025
Ô nhiễm không khí là một trong những thách thức môi trường nghiêm trọng tại Việt Nam. Số liệu quan trắc và chỉ số chất lượng môi trường không khí tại các thành phố này thường xuyên ở mức trung bình