BNEWS Chiều 3/11 theo giờ địa phương, trong dịp thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX.
Theo đặc phái viên TTXVN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cảm ơn Chương trình COVAX đã cam kết cung cấp miễn phí cho Việt Nam 38,9 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm 2021, và đến nay đã chuyển đến Việt Nam gần 23 triệu liều.
Thủ tướng nhấn mạnh, với sự quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ quan trọng của COVAX và của các nước thông qua COVAX, đặc biệt là với sự đồng lòng ủng hộ của người dân, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát.
Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, dần nối lại các hoạt động kinh tế, du lịch.
Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam rất cần thêm vaccine càng sớm càng tốt để mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, tiêm cho trẻ em, và tiêm mũi tăng cường.
Theo đó, Thủ tướng đề nghị Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển số vaccine còn lại tới Việt Nam ngay trong tháng 11, đồng thời tiếp tục phân bổ thêm vaccine cho Việt Nam.
Trên tinh thần đoàn kết quốc tế, đóng góp trách nhiệm vào những nỗ lực chung nhằm sớm chấm dứt đại dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông báo Chính phủ Việt Nam quyết định đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng số đóng góp của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD.
Về phần mình, Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đánh giá cao việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam thời gian qua.
Bà cho biết ngay sau cuộc điện đàm với Thủ tướng ngày 20/9, COVAX đã đẩy nhanh việc phân bổ và chuyển vaccine đến Việt Nam.
Đặc biệt, COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna cho Việt Nam và sẽ xem xét chuyển giao trong thời gian sớm nhất.
Bà Aurélia Nguyen khẳng định COVAX sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phòng chống dịch, thông qua cung cấp vaccine, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác tiêm chủng và phối hợp tìm kiếm các nguồn vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí.
Bà Aurélia Nguyen đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quyết định đóng góp thêm 500.000 USD cho COVAX, thể hiện tinh thần trách nhiệm và đoàn kết quốc tế của Việt Nam, nhất là khi Việt Nam là nước đang phát triển và còn nhiều khó khăn.
Bà nhấn mạnh quyết định của Việt Nam vào thời điểm hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh COVAX trong vài tuần tới sẽ đẩy mạnh kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường đóng góp cho COVAX.
Bà tỏ mong muốn Việt Nam lan toả tinh thần này, kêu gọi các nước trong khu vực, các nước ASEAN, các đối tác, các doanh nghiệp tiếp tục tham gia ủng hộ nỗ lực của COVAX để đạt mục tiêu bao phủ tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào giữa năm 2022./.
Tin liên quan
Hội nghị COP26: Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Canada, Zambia
Sáng 2/11, tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và tiếp xúc bên lề với Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia
Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á khi năm 2025, quy mô bán lẻ trực tuyến đạt khoảng 31 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để Tuyên Quang phát triển nhanh và bền vững
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu tăng trưởng “hai con số”.
-
Kinh tế Việt NamMỗi lô nông sản Việt nhập khẩu vào EU cần có "giấy khai sinh"
Đối với Việt Nam, theo Tham tán Trần Ngọc Quân, thay đổi đáng chú ý nhất là việc đưa cà phê hòa tan vào danh mục.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu làm việc tại Huế về mục tiêu tăng trưởng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Huế về việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026 và các năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Doanh nghiệp phải trở thành trung tâm của quá trình đổi mới sáng tạo
Chiều 15/7, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị "Thể chế khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Tháo gỡ điểm nghẽn và kiến tạo phát triển".
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc
Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Việt Nam dã được tổ chức tại trụ sở Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) ở thủ đô Seoul.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai tổng kiểm kê, số hóa tàu cá để nâng hiệu quả chống khai thác IUU
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về tăng cường quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt NamKhơi thông động lực để doanh nghiệp tư nhân phát triển trong không gian mới
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trước hết cần thay đổi nhận thức của chính quyền các cấp, xem doanh nghiệp là thành viên của hệ sinh thái phát triển và là đối tác đồng hành của chính quyền.












