Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế Luxembourg
Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đang tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.
Việt Nam tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi, an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Luxembourg yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam, với tinh thần bình đẳng, cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường, "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết, đối với đầu tư nước ngoài, Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu.
Đồng thời, ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững.
Trong cuộc tiếp ông Luc Provost, Giám đốc Điều hành (CEO) Tập đoàn B-Medical Systems - tập đoàn lớn của Bỉ về công nghệ y tế, dược phẩm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao các thiết bị và sản phẩm y tế chất lượng cao của Tập đoàn B-Medical Systems, qua đó góp phần vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên thế giới; hoan nghênh và đánh giá cao kế hoạch hợp tác của B-Medical Systems với Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Việt Nam.
Việc nghiên cứu, hợp tác chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực y tế là chủ trương lớn của Việt Nam nằm trong chiến lược vaccine.
Thủ tướng đề nghị B-Medical Systems tiếp tục nghiên cứu đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế công nghệ cao, chất lượng tại Việt Nam, đồng thời tăng cường chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam trong thời gian tới. Đây là một trong những lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam khuyến khích thu hút và hợp tác đầu tư. Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ cùng đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn đầu tư kinh doanh có hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.
Tiếp ông Maxim Straus, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính và các lãnh đạo Tập đoàn Cargolux - tập đoàn của Luxembourg về vận tải hàng không và là một trong những hãng hàng không vận chuyển hàng hóa lớn nhất châu Âu - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động hợp tác, kinh doanh hiệu quả của Cargolux tại Việt Nam trong hơn 15 năm qua, góp phần kết nối hàng hóa, thị trường Việt Nam với thị trường châu Âu và thế giới.
Đặc biệt, cảm ơn Cargolux đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ vận chuyển vaccine, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm giúp Việt Nam trong giai đoạn đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Thủ tướng hoan nghênh việc Cargolux hợp tác với các hãng hàng không của Việt Nam nhằm mở rộng mạng lưới đường bay, hệ thống vận chuyển hàng hóa nội địa và trong khối ASEAN. Việt Nam sẵn sàng trở thành điểm trung chuyển chính của Cargolux tại Đông Nam Á. Chính phủ cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Cargolux mở rộng hoạt động hợp tác, kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.
Tiếp bà Daniela Cattolico, Phó Chủ tịch thứ hai kiêm Giám đốc Khối Kinh doanh và Logistics và lãnh đạo Tập đoàn SMS/Paul Wurth – chuyên cung cấp công nghệ luyện kim trên phạm vi toàn cầu, với doanh thu khoảng 2,6 tỷ euro trong năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh thành công, có hiệu quả của Tập đoàn SMS/Paul Wurth trên thế giới và hoan nghênh đề xuất, kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng, với bề dày kinh nghiệm và công nghệ hiện đại, đề nghị Tập đoàn nghiên cứu hỗ trợ, chuyển giao công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Việt Nam để nâng cao năng lực, trình độ và mô hình kinh doanh, tiến tới đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU), giảm thiểu tác động môi trường và hướng tới nền kinh tế xanh, sạch, góp phần thúc đẩy mục tiêu trung hòa carbon của Việt Nam đến năm 2050.
Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Paul Wurth tiếp tục tăng cường hợp tác với các đối tác của Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và phát triển chuỗi cung ứng nội địa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo
20:59' - 09/12/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Luxembourg hỗ trợ Việt Nam về tài chính và công nghệ nhằm phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU và thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ
07:00' - 09/12/2022
Rạng sáng 9/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp
20:13' - 08/12/2022
Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp các doanh nghiệp hàng đầu Luxembourg. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu Luxembourg. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Lãnh đạo Công ty Cargolux (thứ 2 từ phải sang) phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Dương Giang-TTXVN