Thủ tướng Theresa May kêu gọi Trung Quốc đầu tư vào Anh
Thủ tướng Theresa May ngày 10/11 tuyên bố " kỷ nguyên vàng" trong quan hệ Anh-Trung Quốc sẽ được đánh dấu bằng việc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời khẳng định nước Anh "mở cửa cho doanh nghiệp".
Trong buổi tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải (Ma Kai) đến Anh tham dự Đối thoại Tài chính và Kinh tế Anh - Trung lần thứ 8 đang diễn ra tại London, bà May nêu rõ người Anh sẽ kiến thiết một nước Anh toàn cầu theo đúng nghĩa với việc mở cửa kinh doanh, trong bối cảnh nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.
Bà cũng hy vọng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư hơn nữa vào Anh.
Về phần mình, Phó Thủ tướng Mã Khải khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Anh nhằm thúc đẩy hơn nữa sự tin cậy về chính trị, hợp tác thực chất và phát triển "quan hệ đối tác chiến lược toàn diện toàn cầu trong thế kỷ 21" giữa hai nước.
Thủ tướng May và Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond đã khuyến khích Trung Quốc đầu tư nhiều tỷ bảng Anh vào phát triển khu vực phía bắc vùng England.
Anh đang kêu gọi Trung Quốc đầu tư vào những vùng như Sunderland, Stockport, Manchester, Sheffield, Leeds...
Theo Bộ trưởng Ngoại thương Anh Liam Fox, thu hút đầu tư, thương mại là cơ sở để kinh tế phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân và xây dựng các doanh nghiệp trong nước, góp phần đóng góp vào sự phồn vinh của nước Anh.
Bộ trưởng Fox cho biết, Chính phủ Anh hiện đang làm việc với 15 nhà đầu tư đến từ Trung Quốc về bất động sản và phát triển cở sở hạ tầng tại vùng Bắc England.
Anh đang nỗ lực thu hút khoản đầu tư hơn 5 tỷ bảng Anh từ Trung Quốc cho các dự án về cơ sở hạ tầng và bất động sản tại Bắc England, trong đó bao gồm việc mở rộng khu MediaCityUK tại Salford./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hạ dự báo tăng trưởng Eurozone và Anh trong năm 2017
19:47' - 10/11/2016
Nguyên nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này được đánh giá là do một số yếu tố kinh tế cũng như tình trạng bất ổn toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh trước nỗi lo tăng trưởng chậm lại
12:21' - 25/10/2016
Từ sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước Anh trong Liên minh châu Âu (EU) hôm 23/6, kinh tế Anh đang mất đà tăng trưởng trong bối cảnh đồng bảng yếu đi và lạm phát gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Anh điều chỉnh chính sách thu hút vốn đầu tư Trung Quốc
13:19' - 01/08/2016
Quyết định hoãn tham gia dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point là dấu hiệu chứng tỏ Chính phủ Anh sẽ điều chỉnh chính sách thu hút vốn đầu tư từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21'
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: EPA