Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn
Trưa 23/12, tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Nabil Bourisli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI) và một số lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản là những nhà đầu tư chiến lược của Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa.
Cùng dự buổi tiếp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và lãnh đạo một số bộ, ngành. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nhà đầu tư đến từ Kuwait và Nhật Bản đã đầu tư vào dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn; nhấn mạnh, phần vốn góp của phía Việt Nam trong dự án này chiếm ¼ tổng vốn của dự án nên cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng, triển khai và vận hành dự án. Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác tích cực, trách nhiệm của các bên đối tác liên quan cùng sự phối hợp tích cực của Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đối với việc triển khai dự án có quy mô đặc biệt lớn lên đến 9 tỷ USD này. Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Nabil Bourisli, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait thay mặt các nhà đầu tư vào dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam từ thời điểm triển khai dự án đến nay.Chia sẻ niềm vui về những thành tựu mà các bên đối tác đã đạt được để có thể vận hành thương mại dự án quy mô này, ông Nabil Bourisli cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Thủ tướng và Chính phủ cùng các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong quá trình vận hành dự án.
Đánh giá cao sự nỗ lực, công sức của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Kuwait, Nhật Bản và Việt Nam từ thời điểm khởi động triển khai dự án đến nay; giải đáp một số kiến nghị của các nhà đầu tư tại dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan trực tiếp xem xét, có phương án xử lý theo hướng đảm bảo quyền và lợi ích của các nhà đầu tư và Chính phủ Việt Nam trên cơ sở quy định của pháp luật. Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư đảm bảo vận hành tốt, an toàn dự án; đồng thời sớm mở rộng giai đoạn 2 của dự án trên cơ sở quỹ đất đã được địa phương đáp ứng.Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, nhất là các nhà đầu tư có tiềm năng.
Thủ tướng giao Bộ Công Thương làm đầu mối tiếp nhận, xử lý thông tin những vấn đề liên quan đến dự án theo thẩm quyền.
Các nhà đầu tư trân trọng cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam đã xem xét, có biện pháp xử lý các kiến nghị; khẳng định sẽ nỗ lực vận hành tốt, an toàn dự án quan trọng này. Ông Nabil Bourisli cũng cho biết, các nhà đầu tư đang nỗ lực thu xếp nguồn vốn để sớm có thể mở rộng đầu tư giai đoạn 2 của dự án. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng trên tinh thần hợp tác tốt đẹp, hiệu quả, cùng với những nỗ lực hết sức mình từ phía Chính phủ, các nhà đầu tư nước ngoài và phía Việt Nam, dự án sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh Hóa cần vươn lên tự chủ ngân sách
14:09' - 23/12/2018
Sáng 23/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa về kết quả phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu Ban Kinh tế-Xã hội
17:06' - 18/12/2018
Thủ tướng yêu cầu các thành viên Tiểu Ban thống nhất phương pháp xây dựng các chiến lược, kế hoạch để đưa ra những định hướng lớn, chiến lược trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế
22:07' - 14/06/2026
Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí
21:01' - 14/06/2026
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì cuộc gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Xử lý điểm nghẽn hoàn thành hai tuyến cao tốc huyết mạch của Đồng bằng sông Cửu Long
18:34' - 14/06/2026
Bộ trưởng yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu xác định rõ trách nhiệm, tập trung xử lý những điểm nghẽn đang ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường bộ tập trung ứng phó mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc
18:27' - 14/06/2026
Tại các vị trí xung yếu như ngầm tràn, bến phà, cầu phao và các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, các đơn vị phải bố trí lực lượng trực gác, hướng dẫn giao thông 24/24 giờ.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Đô thị đặc biệt: Đột phá thể chế để phát triển bền vững
16:12' - 14/06/2026
Luật Đô thị đặc biệt đặt mục tiêu cao nhất là tạo cơ sở pháp lý đủ mạnh để Thành phố chủ động tháo gỡ các điểm nghẽn, giải quyết hiệu quả những vấn đề dân sinh đang đặt ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị tạo dư địa phát triển mới từ tái cấu trúc không gian kinh tế
12:05' - 14/06/2026
Quảng Trị đang đứng trước cơ hội hình thành không gian phát triển rộng lớn hơn, tạo nền tảng cho việc tái cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 36-NQ/TW: Đưa kinh tế biển trở thành động lực phát triển chiến lược
09:30' - 14/06/2026
Với ngư trường rộng lớn, Lâm Đồng có lợi thế về khai thác và chế biến thủy sản. Đây là một trong những ngư trường lớn của cả nước, có nguồn lợi hải sản phong phú.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:29' - 14/06/2026
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 2027 hướng tới tăng trưởng hai con số
06:30' - 14/06/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 12/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2027.

Sáng 23/12/2018, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Nabil Bourisli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty dầu mỏ quốc tế Kuwait nhân dịp về dự Lễ vận hành thương mại Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Ảnh: Thống Nhất – TTXVN