Thú vui chợ Tết "mua may, bán rủi" đầu xuân
Một trong những phong tục vui Xuân của người Việt là đi chợ Tết dịp đầu năm mới để cầu sự may mắn, suôn sẻ. Nhưng khác với những phiên chợ họp thường ngày, những phiên chợ Tết cầu may như một lễ hội vui xuân, thường chỉ họp trong 1 hoặc 2 ngày vào dịp Tết Nguyên đán.
Ở một số địa phương có tục mở những phiên chợ Tết đặc biệt vào ngày đầu xuân, để mọi người đi chợ bán may, mua may.Trong những phiên chợ ấy, người bán mang bán bất cứ thứ gì, nhiều ít, đắt rẻ không quan trọng, họ muốn bán nhanh lấy may cho việc làm ăn quanh năm; còn người mua tới chợ, không khi nào về tay không, họ đi chợ cốt mong được cái lộc đầu năm, sự may mắn suôn sẻ cho một năm mới.
Những phiên chợ này không chỉ là nơi trao đổi mua bán hàng hóa, mà còn là nơi trao đổi những nụ cười, những lời chào, lời chúc thân ái đầu năm để bước vào một năm mới hạnh phúc và may mắn.
Chợ Viềng (Nam Định)
Ở Nam Định có chợ Viềng nổi tiếng xưa nay là một chợ cầu may đặc biệt, đặc biệt nữa là cho đến nay vẫn chưa lỗi hẹn một lần và hiện nay có lẽ là phiên chợ cầu may duy nhất còn lại của xứ Bắc. Chợ Viềng cầu may mỗi năm chỉ mở đúng một lần và họp vào lúc nửa đêm, trong ánh sáng nhập nhoạng của đèn đuốc, dòng người đi chợ mua bán tấp nập.
Và “chợ Viềng” là một tên gọi chung của một loạt chợ cầu may ở Nam Định, đó là chợ Viềng Kim Thái (huyện Vụ Bản), chợ Viềng Nam Trực (huyện Nam Ninh) họp vào mùng 8 Tết; chợ Viềng Liễu Đề họp mùng 6 và chợ Viềng Lạng họp vào mùng 7 Tết.
Tại chợ Viềng nhiều loại mặt hàng được bày bán, từ cây cảnh, cây giống, đến các loại thực phẩm... nhưng nhiều nhất là đồ cũ (người ta có thể mang tới chợ bất cứ vật dụng gì trong nhà đã qua sử dụng, bất kể còn nguyên vẹn hay sứt vỡ, từ quý giá như đồ thờ cúng cho tới đồ thông thường như bát đĩa, nồi mâm, bình vôi, bát điếu…). Việc bán mua, nhất là mua bán đồ cũ ở đây chỉ cốt để lấy may.
Chợ Viềng Nam Định tập trung người mua kẻ bán không chỉ trong tỉnh mà từ khắp tứ xứ gần xa... Có những người háo hức đi hàng chục, hàng trăm cây số trong cái rét để mong tới chợ Viềng, người mua có khi chỉ mang về được một món đồ cũ, người bán có thể chỉ thêm được vài chục nghìn đồng vào túi, nhưng tất cả đều rất vui.
Chợ Chuộng (Thanh Hoá)Chợ Chuộng mỗi năm chỉ họp duy nhất một phiên vào mùng 6 Tết Nguyên đán và có lai lịch từ thời Lê Lợi tập hợp nghĩa quân chống lại ách đô hộ của nhà Minh. Trải qua nhiều đời, đến nay chợ Chuộng vẫn họp tại xã Ðông Hoàng, huyện Ðông Sơn, Thanh Hóa thu hút hàng nghìn người tứ xứ, gần xa.
Nét độc đáo của chợ Chuộng đó là ai đến chợ bị nhiều cà chua ném vào người thì năm mới người đó sẽ gặp nhiều may mắn, có nhiều lộc nhiều tài. Cho nên tại phiên chợ thường bán rất nhiều cà chua chín đỏ, vì đây là “vũ khí may mắn” dùng để ném nhau trong phiên chợ độc đáo này.
Vì vậy, cứ đến mùng 6 Tết, dù bận trăm công ngàn việc, người ta vẫn tấp nập kéo nhau về đây họp chợ, chẳng thế mà có câu “bỏ con bỏ cháu, không bỏ mùng 6 chợ Chuộng”.
Chợ Gia Lạc (Huế)
Chợ Gia Lạc có lịch sử từ rất lâu đời, cứ 3 ngày Tết là chợ lại họp một lần, với ý nghĩa để mua lộc đầu năm, mua sự may mắn, suôn sẻ.
Hiện nay chợ Gia Lạc thường họp tại ngã ba làng Nam Phổ, cách cầu Trường Tiền khoảng 3km, thu hút đông đảo người dân về tham gia mua sắm, giao lưu. Đến với chợ Gia Lạc, du khách có thể tìm thấy được rất nhiều mặt hàng từ hoa quả, trầu cau đến các đồ thực phẩm, các món đặc sản nổi tiếng của Huế hay đồ chơi con trẻ.
Lệ thường người đi phiên chợ Gia Lạc mùng 1 Tết sẽ mua một trái cau, một ngọn trầu với mong muốn bình an trong năm mới, sau đó mới mua đặc sản của chợ theo sở thích.
Đầu xuân, đi chợ tết Gia Lạc đã trở thành truyền thống lâu đời của người dân Huế, họ đi chợ cốt mong được cái lộc đầu năm, sự may mắn suôn sẻ, sắm những vật dụng cần thiết cho gia đình, tham gia các trò chơi dân gian để thử vận đầu năm...
Tin liên quan
-
Tin ảnh
Nét đẹp chợ phiên Đồng Văn
12:44' - 07/02/2019
Chợ phiên Đồng Văn nằm trong quần thể phố cổ Đồng Văn, là trung tâm giao lưu kinh tế, trao đổi hàng hoá và văn hoá lớn nhất ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn - Mèo Vạc.
-
Kinh tế số
Độc đáo phiên chợ không nói thách, không mặc cả
14:53' - 05/02/2019
Đây là phiên chợ chỉ họp một lần duy nhất vào sáng mùng 1 Tết mỗi năm.
-
Kinh tế số
Đi du lịch đâu cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán 2019?
17:21' - 03/02/2019
Ngoài thời gian dành cho sum họp gia đình, đi khám phá và trải nghiệm Tết ở những vùng đất mới chắc chắn sẽ mang lại cho bạn và gia đình những cảm xúc mới lạ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Số ca sốt xuất huyết ở Đồng Tháp tăng gấp 2,9 lần
11:30'
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3.243 ca mắc sốt xuất huyết Dengue (trong đó có 84 trường hợp nặng chiếm 2,6%), tăng 2,9 lần so với cùng kỳ năm 2025.
-
Kinh tế xã hội
“Hồi sinh” di tích lầu Bảo Đại để phát triển du lịch
11:26'
Sau thời gian sửa chữa và chỉnh trang cảnh quan, di tích Biệt thự Cầu Đá (lầu Bảo Đại) ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) được mở cửa phục vụ người dân và du khách tham quan.
-
Kinh tế xã hội
Thanh Hóa tìm thấy 3 nạn nhân vụ sạt lở mỏ đá ở Cẩm Tú
10:43'
Vụ sạt lở tại mỏ đá ở Thanh Hóa khiến 3 công nhân tử vong, lực lượng chức năng xuyên đêm cứu hộ và khẩn trương điều tra nguyên nhân, siết an toàn khai thác khoáng sản.
-
Kinh tế xã hội
Sông Vàm Cỏ Đông “oằn mình” trong ô nhiễm suốt hơn 10 năm
10:13'
Suốt 10 năm qua, sông Vàm Cỏ Đông đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Tây Ninh bị ô nhiễm nghiêm trọng, dòng nước bốc mùi hôi thối, cá chết hàng loạt và lục bình phủ kín mặt sông.
-
Kinh tế xã hội
Lạng Sơn siết chống buôn lậu, bảo vệ thương mại biên giới
10:13'
Lạng Sơn tăng cường kiểm soát biên giới, xử lý hàng trăm vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm bảo đảm môi trường xuất nhập khẩu minh bạch, ổn định.
-
Kinh tế xã hội
Lào Cai đẩy mạnh đối ngoại biên phòng, giữ vững an ninh biên giới
10:12'
Lào Cai triển khai hiệu quả đối ngoại biên phòng với hơn 300 cuộc tuần tra liên hợp, góp phần giữ ổn định an ninh biên giới, thúc đẩy kinh tế cửa khẩu và giao thương.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Trị siết giám sát môi trường tại mỏ đá sau phản ánh của TTXVN
08:56'
Sau phản ánh về ô nhiễm và rung chấn do khai thác đá của TTXVN, doanh nghiệp tại Quảng Trị đã triển khai nhiều biện pháp giảm bụi, hạn chế nổ mìn và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 21/5/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/5, sáng mai 22/5 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hội
Hướng dẫn về kiểm dịch y tế đối với người nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh
21:34' - 20/05/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 165/2026/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh.

Giá của những đồ vật tại chợ Viềng có giá từ vài chục nghìn đồng cho đến hơn triệu đồng. Ảnh: Quý Trung - TTXVN