Thừa Thiên Huế canh rừng nghiêm ngặt 24/24 giờ

18:19' - 01/07/2019
BNEWS Các lực lượng chức năng của Thừa Thiên Huế đang tổ chức canh rừng nghiêm ngặt 24/24 giờ nhằm phát hiện, dập tắt sớm các đám cháy rừng.
Cháy rừng keo tràm ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Thời tiết nắng nóng kéo dài, có lúc lên tới 40- 41 độ C là nguyên nhân chính xảy ra cháy rừng trong thời gian qua ở Thừa Thiên - Huế.

Đặc biệt, vào ngày 28, 29/6/2019 do thời tiết nắng nóng gay gắt nên đã liên tiếp xảy ra 3 vụ cháy rừng tại 4 phường/xã thuộc thị xã Hương Thủy và Hương Trà, với tổng diện tích thiệt hại khoảng 82 ha.

Sau khi xảy ra các vụ cháy, Ban chỉ đạo Phòng chống cháy rừng tỉnh Thừa Thiên - Huế đã huy động hơn 1.600 người tham gia, gồm tất cả các lực lượng cùng phương tiện các loại để tổ chức cứu chữa, dập tắt các vụ cháy rừng, đến ngày 29/6 các vụ cháy đã dập tắt hoàn toàn.
Trước đó, 14h ngày 26/6, vụ cháy đã xảy ra làm thiệt hại trên 5 ha rừng tràm ở thôn Pháp Nhuận, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế).

Địa phương đã huy động hàng trăm người gồm lực lượng Quân đội, Công an, Kiểm lâm địa bàn và người dân cùng 2 xe chữa cháy chuyên dụng tham gia chữa cháy, khống chế không cho đám cháy lan rộng.

Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng cộng gió Tây Nam thổi mạnh khiến đám cháy lan nhanh, thiệt hại rừng trồng ở đây là rất lớn.
Tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến cáo đây là thời điểm nắng nóng lên đến đỉnh điểm, các lực lượng tổ chức canh rừng nghiêm ngặt 24/24 giờ nhằm phát hiện, dập tắt sớm các đám cháy, hạn chế tối đa các thiệt hại do cháy rừng gây nên.
Thừa Thiên Huế có gần 349.000 ha đất rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp; trong đó, diện tích đất có rừng trên 311.000 ha.

Để đảm bảo tốt cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là chủ động ngăn ngừa các nguy cơ có thể xảy ra cháy rừng từ hoạt động khai thác rừng trồng, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xác định 6 vùng trọng điểm về cháy rừng trên địa bàn tỉnh để tập trung chỉ đạo.
Ban chỉ đạo các cấp cũng đã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 với phương châm “4 tại chỗ, 5 sẵn sàng”.

Tuy vậy, do thời tiết nắng nóng kéo dài nên từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh vẫn có xảy ra hàng chục vụ cháy, với diện tích bị cháy gần 119 ha; trong đó, có 20 vụ cháy rừng trồng kinh tế (trồng thông và keo).
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống cháy rừng tỉnh, trong số các vụ cháy rừng, đã xác định được nguyên nhân 23 vụ; trong đó, có 17 vụ do xử lý thực bì thiếu kiểm soát, 2 vụ sơ ý sử dụng lửa và đạn lân tinh tự phát nổ do điều kiện nắng nóng, 4 vụ do người dân đốt hương vàng mã, còn 4 vụ đang xác định nguyên nhân.

Do tình hình nắng nóng kéo dài nên đã xảy nhiều vụ cháy rừng không riêng chỉ ở Thừa Thiên - Huế mà ở nhiều nơi tại khu vực miền Trung.
Trong chuyến thị sát tình hình phòng chống cháy rừng tại Thừa Thiên - Huế ngày 30/6, Thứ trưởng  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng, thời gian tới vẫn còn cao điểm của mùa khô hạn, nên tỉnh Thừa Thiên - Huế cần bám sát các giải pháp chỉ đạo tại Công điện của Thủ tướng chính phủ để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo và cương quyết không để xảy ra cháy rừng, nhất là đối với các khu rừng có các công trình trọng điểm quốc gia (đường dây 500 kV).
Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cần phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào rừng và phải chấm dứt hẳn việc dùng lửa để xử lý thực bì đối với rừng trồng.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đề nghị, tỉnh cần phát huy tốt vai trò của Ban chỉ đạo các cấp, nhất là người chỉ huy, bởi nếu chỉ huy không tốt thì sự phối hợp cũng sẽ không tốt; về lâu dài, tỉnh cần phải có phương án bài bản; trong đó, phải có dự án đầu tư trung hạn cho công tác này.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục