Thừa Thiên - Huế tăng thêm biện pháp bảo vệ đường dây 500KV
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung rà soát các phương án phòng cháy chữa cháy rừng, nhất là lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ - 5 sẵn sàng"; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra nắng nóng khi dự báo cháy rừng cấp IV, V.
Tỉnh chú trọng thực hiện các phương án huy động lực lượng chữa cháy kịp thời, không để xảy ra cháy lớn, phân công nhiệm vụ chỉ huy, chỉ đạo chữa cháy tại hiện trường và thực hiện phương án thống nhất chỉ huy.Trong trường hợp cháy rừng xảy ra phải có phương án bảo vệ đường dây truyền tải điện quốc gia 500KV, đảm bảo an toàn kho tàng, tài sản của nhân dân và nhà nước, chủ động thực hiện sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm bởi cháy rừng.
Các đơn vị chủ rừng, các đơn vị liên quan tổ chức trực ban, trực chỉ huy, trực chòi canh và bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phối hợp kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tuần tra tại hiện trường của các chủ rừng trên địa bàn.Các địa phương thông báo cho người dân sống ven rừng nghiêm cấm việc đốt thực bì, đốt nương, đốt rác, đốt ong và các hành vi dùng lửa trái quy định có thể gây ra cháy rừng. Chỉ đạo xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy rừng.
Chi cục Kiểm lâm thường xuyên chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng tại các địa phương, có kế hoạch phối hợp với các lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, quân đội sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cho chữa cháy rừng. Liên tục trong các ngày từ 26-29/6, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xảy ra 4 vụ cháy rừng, thiệt hại khoảng 40ha rừng. Riêng hai vụ cháy rừng ở thị xã Hương Thủy ngày 29/6 gây thiệt 35ha rừng. Nguyên nhân vụ cháy bắt đầu từ rừng keo tràm của một hộ dân phường Thủy Châu, sau đó lan đến rừng thông ở khoảnh 5 và 6 tiểu khu 151 và khoảnh 4 tiểu khu 152.Trong thời gian này, các lực lượng chức năng phải huy động hơn 450 người chữa cháy rừng. Tuy nhiên, trời nắng kéo dài, thảm thực bì dày và gió mạnh nên đường ranh được đầu tư bằng cơ giới từ đầu năm cũng không thể cản được sức lửa. Riêng điểm cháy khu vực khoảnh 4, tiểu khu 152 ở lưng chừng núi nên chỉ có thể chữa cháy bằng sức người.
Điều đáng nói là, đám cháy rừng ở gần hành lang đường dây 500 kV tại khu vực thị xã Hương Thuỷ nằm trong 4 khoảng cột (từ 1526 đến 1529) với hơn 1 km đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh bị ảnh hưởng sự cố do cháy rừng.Đến 0 giờ ngày 29/6/2019, toàn bộ các phụ tải ở cả miền Bắc và miền Trung mới được khôi phục cung cấp điện hoàn toàn. EVN sẽ liên tục theo dõi sát diễn biến thời tiết nắng nóng cũng như tình trạng nguồn điện, lưới điện để cố gắng cung cấp điện tối ưu nhất có thể; đồng thời, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.
Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 28/6, người dân ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện đám cháy bùng phát trên diện tích rừng trồng keo tràm và báo chính quyền địa phương. Vụ cháy xảy ra trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ hơn 40 độ C cộng với gió Nam thổi mạnh đã khiến đám cháy lan nhanh, uy hiếp tính mạng, nhà cửa, tài sản của các hộ dân sống ven rừng.UBND thị xã Hương Trà chỉ đạo phường Hương Hồ và các lực lượng chức năng tổ chức kịp thời việc di dời khẩn cấp 20 hộ dân sinh sống ven khu đồi gần khu vực xảy ra cháy rừng.../.
Xem thêm:>>Bảo vệ an toàn đường dây 500kV nhờ kịp thời dập tắt cháy rừng
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đường dây 500kV mạch 3: Hoàn thành thi công các vị trí móng trước mùa mưa
15:41' - 14/06/2019
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh tiến độ công trình đường dây 500kV mạch 3.
-
Kinh tế Việt Nam
25 năm đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 – Bài 3: Nâng cao trách nhiệm phối hợp và bảo vệ
08:14' - 11/05/2019
Đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 vào vận hành không chỉ giúp hệ thống điện của 3 miền đất nước thống nhất mà còn là bước ngoặt quan trọng trong phát triển hệ thống điện Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
25 năm đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 - Bài 2: Hệ thống năng lượng huyết mạch
08:08' - 11/05/2019
Với tăng trưởng truyền tải điện khoảng 10%/năm trong những năm về sau, đường dây 500kV mạch 1 chủ yếu truyền tải điện từ Bắc vào Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
25 năm đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 - Bài 1: Hệ thống điện hòa chung “nhịp đập”
07:52' - 11/05/2019
Việc đưa vào vận hành đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 như một mốc son đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống điện Việt Nam có trục xương sống 500kV chạy suốt từ Bắc vào Nam.
-
Doanh nghiệp
Đường dây 500kV mạch 3 – Bài 3: Giải pháp kiểm soát tiến độ về đích sớm
09:11' - 30/04/2019
Để đảm bảo thực hiện kế hoạch đầu tư dự án đường dây 500kV mạch 3 theo đúng tiến độ, nhiều giải pháp đã được Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đưa ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
"Đại hồng thủy” cuốn trôi mọi kỷ lục
15:30'
Những người mạnh mẽ nhất cũng không thể kiềm được nước mắt bởi tài sản bao nhiêu năm tích góp từ mồ hôi và nước mắt đã bị cuốn trôi theo dòng lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Khôi phục sản xuất chăn nuôi sau bão lũ, đảm bảo nguồn cung dịp Tết
14:48'
Ngành nông nghiệp và môi trường tập trung hỗ trợ người dân thực hiện xử lý môi trường, vệ sinh chuồng trại, bảo đảm an toàn dịch bệnh để sớm tái đàn phục vụ nguồn cung dịp Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Tăng năng lực kiểm kê khí nhà kính cho doanh nghiệp
14:22'
Ngành nông nghiệp Ninh Bình sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Công ty bảo trì tòa nhà có liên đới?
14:02'
Theo cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) các bên liên quan của công ty bảo trì tòa nhà đã vô cùng tắc trách, dẫn đến tai nạn này và khiến đám cháy lan rộng không kiểm soát, gây ra thương vong lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Asahi bị tấn công mạng, dữ liệu 2 triệu khách hàng có nguy cơ rò rỉ
12:03'
Ngày 27/11, Tập đoàn đồ uống Asahi Group Holdings Nhật Bản cho biết kết quả điều tra cho thấy dữ liệu cá nhân của 2 triệu khách hàng có thể bị rò rỉ trong vụ tấn công mạng xảy ra cuối tháng 9 năm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoàn thiện thước đo môi trường kinh doanh cấp tỉnh cho hợp tác xã nông nghiệp
12:02'
PCGI được thiết kế với 9 nhóm hợp phần, 48 chỉ tiêu thành phần, phản ánh hai khía cạnh then chốt. Đó là, năng lực nội tại của hợp tác xã: tổ chức, tài chính, quản trị, thị trường, năng lực đổi mới…
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng dụng công nghệ để thông tin báo chí: Đà Nẵng đặt ra yêu cầu mới
11:02'
Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác truyền thông chính sách trong việc tạo sự đồng thuận xã hội, nâng cao hiệu quả triển khai các chủ trương, chính sách lớn của thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam lan tỏa tinh thần thiện nguyện tại Hội chợ Giáng sinh ở Slovakia
11:01'
Trong không khí ấm áp của mùa lễ hội cuối năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia mới đây đã hòa mình vào không gian rộn ràng của Hội Chợ Giáng Sinh Từ Thiện Bratislava.
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo bị đề nghị mức án 15 năm tù
10:37'
Tòa án khu vực Trung Seoul tuyên mức án 15 năm tù đối với cựu Thủ tướng Han Duck Soo với các tội danh tiếp tay cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol, đóng vai trò quan trọng trong vụ nổi loạn, khai man.

Đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh bị sự cố do cháy rừng tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: BNEWS/TTXVN