Thúc đẩy đầu tư tư nhân vào hệ thống thu gom và xử lý nước thải trên vịnh Hạ Long

19:01' - 13/03/2018
BNEWS Các doanh nghiệp du thuyền tại Hạ Long thảo luận phương thức thúc đẩy đầu tư tư nhân vào hệ thống thu gom và xử lý nước thải cho hơn 500 tàu du lịch đang hoạt động tại Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Ngày 13/3, tại Tuần Châu, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã tổ chức cuộc họp cấp lãnh đạo lần thứ năm trong khuôn khổ sang kiến Liên minh Vịnh Hạ Long – Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Tàu du lịch hoạt động trên Hạ Long. Ảnh: Thùy Linh/BNEWS/TTXVN

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp du thuyền tại Hạ Long đã cùng thảo luận phương thức thúc đẩy đầu tư tư nhân vào hệ thống thu gom và xử lý nước thải cho hơn 500 tàu du lịch đang hoạt động tại Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Bích Hiền, đại diện IUCN cho biết, hiện tổng số lượng nước thải từ các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long ngày và đêm là 502m3/ngày, trong đó nước thải đen và xám từ mỗi hành khách trên tàu là 20l/ngày, nước thải từ hành khách trên tàu qua đêm là 250l/ngày.

Theo ông Nguyễn Duy Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Du thuyền Pelican, trước đây hệ thống tàu du lịch của Hạ Long manh mún sau đó đã có thế hệ tàu tốt hơn rất nhiều nhưng do lịch sử để lại, có những tàu nhỏ không thể lắp đặt được hệ thống xử lý nước thải đen vì máy có dung tích lớn.

Về cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải, ông Phú đề xuất, trước hết Nhà nước cần có cơ chế bảo hộ đặc biệt, bên cạnh đó, cũng cần có một nguồn vốn vay ổn định với lãi suất bằng không hoặc với lãi suất ưu đãi đặc biệt cho các doanh nghiệp. Có như vậy, doanh nghiệp mới có đủ vốn và động lực để thực hiện.  

Theo đề xuất của ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, trong thời gian tới, UNESCO và IUCN sẽ hỗ trợ tỉnh mời hai chuyên gia tư vấn quốc tế tư vấn về quản lý du lịch bền vững và bảo vệ môi trường, giải quyết những thách thức phát triển tại Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long.

Cũng tại cuộc họp này, Ban quản lý Di sản Cát Bà đã cập nhật tiến độ chuẩn bị hồ sơ tái đề cử Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long mở rộng sang quần đảo Cát Bà; kế hoạch phối hợp quản lý Di sản mở rộng của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

>>> Tạm đình chỉ 3 tàu du lịch vi phạm quy định hoạt động trên vịnh Hạ Long

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục