Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
Theo Yonhap, ngày 2/4, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo thành lập nhóm công tác gồm các chuyên gia về chuỗi cung ứng trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Nhóm công tác này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường phối hợp giữa 14 quốc gia thành viên IPEF, qua đó thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức từ khủng hoảng chuỗi cung ứng, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu đang gia tăng.
Với vai trò là Chủ tịch Mạng lưới ứng phó khủng hoảng (CRN) – một trong ba trụ cột chính của thỏa thuận về chuỗi cung ứng IPEF, Hàn Quốc sẽ chủ trì hai cuộc họp thường kỳ của CRN trong năm nay. Các cuộc họp này sẽ tập trung vào việc diễn tập mô phỏng các tình huống gián đoạn tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu như y tế và khoáng sản quan trọng, đồng thời xây dựng các biện pháp tăng cường năng lực ứng phó chung cho các quốc gia thành viên.
Trao đổi với báo giới, ông Lee Jae Keun, Tổng Giám đốc phụ trách chiến lược và chính sách thương mại mới của bộ trên, nhấn mạnh rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng đang ngày càng gia tăng do xu hướng bảo hộ thương mại và sự phân mảnh chuỗi cung ứng. Do đó, việc xây dựng một mạng lưới hợp tác vững chắc giữa các quốc gia thành viên IPEF để hỗ trợ lẫn nhau trong thời kỳ khủng hoảng được coi là điều cấp thiết.
IPEF ra mắt vào tháng 5/2022 nhằm thiết lập trật tự kinh tế và thương mại lấy quốc gia làm trung tâm. 14 quốc gia đang tham gia, bao gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Singapore, Brunei, New Zealand và Fiji.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn – Trung muốn mở rộng hợp tác kinh tế trong chuỗi cung ứng
18:11' - 29/03/2025
Hàn Quốc và Trung Quốc đã thảo luận việc mở rộng hợp tác kinh tế trong chuỗi cung ứng và các lĩnh vực khác trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Mỹ-Trung thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản xem xét lại chuỗi cung ứng
22:03' - 16/03/2025
Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tái diễn, có 27% các công ty Nhật Bản đang cân nhắc hạn chế sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38'
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37'
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50'
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34'
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03'
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III cao nhất 2 năm
08:33'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kỳ vọng trước đó khi đánh dấu mức tăng cao nhất trong 2 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
10 SỰ KIỆN THẾ GIỚI NỔI BẬT NĂM 2025 DO TTXVN BÌNH CHỌN
08:02'
TTXVN trân trọng giới thiệu 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2025.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN