BNEWS Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tái diễn, có 27% các công ty Nhật Bản đang cân nhắc hạn chế sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.
Đây là kết quả một cuộc khảo sát do công ty tư vấn KPMG Consulting công bố mới đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi áp thuế 60% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử của mình.
Sau khi nhậm chức, ông đã áp thuế bổ sung 10% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 2/2, sau đó tăng gấp đôi lên 20% vào ngày 4/3.
Nhiều đơn vị trả lời khảo sát đang cân nhắc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, lo ngại về sự tách rời lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc và sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc.
Theo đối tác liên kết của KPMG Consulting là Mitsushiro Niibori, các công ty sẽ cần cân nhắc chiến lược của mình ở Trung Quốc một cách bình tĩnh, chú ý đến các động thái của Mỹ.Khi được hỏi họ lo ngại điều gì dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, có 52,9% doanh nghiệp tham gia khảo sát trả lời là khả năng áp dụng thuế quan phổ quát. Khoảng 36% cho biết họ lo ngại về thuế quan cao hơn đối với Trung Quốc và 29% chú ý tới các nỗ lực chống biến đổi khí hậu bị trì hoãn.
Cuộc khảo sát được tiến hành chung với công ty tư vấn Thomson Reuters, diễn ra từ ngày 7/1-21/2 với 176 công ty phản hồi.
Tin liên quan
Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
Ngày 14/3, ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada cùng với một Nội các mới tinh gọn hơn, chính thức tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm Justin Trudeau để lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMực nước sông Rhein xuống thấp có thể đẩy nền kinh tế Đức vào tình trạng trì trệ
Sông Rhein từ lâu đã là một trong những tuyến đường thủy nội địa nhộn nhịp, vận chuyển các mặt hàng thiết yếu bao gồm ngũ cốc, khoáng sản, quặng, than đá và sản phẩm dầu mỏ như xăng vào nội địa Đức.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil giải quyết thuế quan với Mỹ thông qua WTO
Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Brazil nêu rõ các biện pháp thuế quan của Mỹ là "không có cơ sở" và "không phù hợp" với các quy định thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiASEAN tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực
Theo Tổng Thư ký ASEAN, kết quả cho thấy ASEAN tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, duy trì đối thoại và mở rộng hợp tác thực chất với đối tác nhằm ứng phó hiệu quả hơn với thách thức chung.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam sẵn sàng cùng các nền kinh tế APEC thúc đẩy hợp tác về quản lý rừng
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh, Việt Nam luôn xác định quản lý rừng bền vững là giải pháp căn cơ, lâu dài và hiệu quả nhất để xây dựng những cánh rừng khỏe mạnh.
-
Kinh tế Thế giớiLàn sóng thuế quan mới tác động thế nào đến nền kinh tế Mỹ?
Việc Nhà Trắng cải tổ chính sách thuế quan trong tuần qua đánh dấu thêm một bước ngoặt mới trong chuỗi điều chỉnh thuế quan liên tục của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bắt đầu sản xuất máy quang khắc DUV nội địa
Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất máy quang khắc DUV nội địa và dự kiến bàn giao cho các hãng chip lớn trong năm nay, nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài giữa lúc Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ lạc quan về triển vọng đàm phán với Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi sâu với Iran và kỳ vọng đạt tiến triển, song cảnh báo Washington sẽ nối lại hành động quân sự nếu ngoại giao thất bại.
-
Kinh tế Thế giớiTổng Giám đốc IMF khuyến khích Argentina tiếp tục cải cách kinh tế
Argentina hiện là quốc gia vay nợ lớn nhất của IMF với dư nợ gần 58 tỷ USD, tương đương 34,6% tổng dư nợ tín dụng của tổ chức tài chính quốc tế này.
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Bab Al Mandeb giảm mạnh sau lệnh phong tỏa
Dữ liệu của hãng phân tích hàng hải Kpler cho thấy, chỉ có 15 tàu chở hàng hóa đi qua eo biển Bab Al Mandeb trong ngày 26/7, giảm 56% so với 34 tàu ghi nhận vào ngày 20/7











