Căng thẳng Mỹ-Trung thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản xem xét lại chuỗi cung ứng
Đây là kết quả một cuộc khảo sát do công ty tư vấn KPMG Consulting công bố mới đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi áp thuế 60% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử của mình.
Sau khi nhậm chức, ông đã áp thuế bổ sung 10% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 2/2, sau đó tăng gấp đôi lên 20% vào ngày 4/3.
Nhiều đơn vị trả lời khảo sát đang cân nhắc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, lo ngại về sự tách rời lớn hơn giữa Mỹ và Trung Quốc và sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc.
Theo đối tác liên kết của KPMG Consulting là Mitsushiro Niibori, các công ty sẽ cần cân nhắc chiến lược của mình ở Trung Quốc một cách bình tĩnh, chú ý đến các động thái của Mỹ.Khi được hỏi họ lo ngại điều gì dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, có 52,9% doanh nghiệp tham gia khảo sát trả lời là khả năng áp dụng thuế quan phổ quát. Khoảng 36% cho biết họ lo ngại về thuế quan cao hơn đối với Trung Quốc và 29% chú ý tới các nỗ lực chống biến đổi khí hậu bị trì hoãn.
Cuộc khảo sát được tiến hành chung với công ty tư vấn Thomson Reuters, diễn ra từ ngày 7/1-21/2 với 176 công ty phản hồi.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
10:06' - 15/03/2025
Ngày 14/3, ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada cùng với một Nội các mới tinh gọn hơn, chính thức tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm Justin Trudeau để lại.
-
DN cần biết
Chống gian lận thương mại, bảo vệ người tiêu dùng trên sàn thương mại điện tử
19:18' - 14/03/2025
Thực tế kiểm tra, kiểm soát trên thị trường có thể thấy, hầu hết các sản phẩm có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác kinh tế - thương mại
15:35' - 14/03/2025
Trên tinh thần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, nhiều thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa quan trọng và giá trị lớn đã được ký kết.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
08:38' - 14/03/2025
Tại cuộc làm việc, hai bên bày tỏ vui mừng nhận thấy sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và 2 năm nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
OECD hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do rào cản thương mại và bất ổn
18:47' - 17/03/2025
Ngày 17/3, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực kích cầu giữa bão thuế quan Mỹ
13:20' - 17/03/2025
Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc tăng tốc trong hai tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tiết lộ mới về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga
12:07' - 17/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 18/3 trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đang "hãm phanh" để tránh nguy cơ khủng hoảng tài chính
10:44' - 17/03/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tập trung vào việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra do chi tiêu công khổng lồ trong vài năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
VOA và RFA dừng hoạt động do Chính phủ Mỹ cắt giảm ngân sách
08:39' - 17/03/2025
Hàng trăm nhân viên các đài phát thanh quốc tế Voice of America (VOA) và Đài châu Á tự do (RFA) tại Mỹ đã nhận được thư yêu cầu nghỉ việc.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán cân bằng của Fed giữa những bất ổn chính sách của Tổng thống Donald Trump
08:16' - 17/03/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ đưa ra quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ tại cuộc họp 18-19/3, với khả năng cao là giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ban hành Kế hoạch hành động đặc biệt nhằm thúc đẩy tiêu dùng
07:37' - 17/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, mới đây, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc đã ban hành “Kế hoạch hành động đặc biệt nhằm thúc đẩy tiêu dùng”.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ và Nga thảo luận các bước tiếp theo cho vấn đề Ukraine
14:30' - 16/03/2025
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15/3 đã có cuộc điện đàm để thảo luận về giai đoạn tiếp theo trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua dự luật ngân sách tạm thời
13:28' - 16/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật ngân sách tạm thời kéo dài đến hết tháng 9/2025.