Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Argentina

18:51' - 02/12/2016
BNEWS Tính đến đầu tháng 11/2016, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 302,3 triệu USD, tương đương với cùng kỳ năm 2015; nhập khẩu từ Argentina đạt 2,12 tỷ USD, tăng 15,8%.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải và Quốc Vụ khanh phụ trách quan hệ kinh tế quốc tế, Bộ ngoại giao và tôn giáo nước Cộng hòa Argentina Cristina Bododini chủ trì kỳ họp. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Ngày 2/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Đại sứ María Cristina Boldorini, Quốc Vụ khanh phụ trách Quan hệ Kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina đã chủ trì Kỳ họp lần V của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Argentina.
Tại Kỳ họp, Đại sứ María Cristina Boldorini, Quốc Vụ khanh phụ trách Quan hệ Kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina nhấn mạnh: Từ sau Kỳ họp lần IV của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước được tổ chức trong năm 2014 tại Buenos Aires, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ đã và đang được hai bên hiện thực hóa thông qua việc cùng nhau triển khai thực hiện có hiệu quả một số dự án hợp tác kỹ thuật.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng bày tỏ, kể từ sau Kỳ họp lần IV đến nay, nhiều nội dung đã được hai bên triển khai trong tất cả các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, văn hóa, y tế và pháp y, khoa học công nghệ....

Hai bên tiếp tục triển khai các hoạt động trao đổi đoàn nhằm tăng cường quan hệ song phương và hiểu biết giữa hai nước. Hai bên sẽ tổ chức Phiên VII Tham khảo chính trị tại Bu-ê-nốt Ai-rét từ ngày 3 đến 5/12/2016.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao sự nỗ lực của hai bên trong việc triển khai các dự án hợp tác kỹ thuật trong khuôn khổ Quỹ Hợp tác Nam – Nam và Ba bên của Argentina (FOAR).
Thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy, tính đến đầu tháng 11/2016, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 302,3 triệu USD, tương đương với cùng kỳ năm 2015; nhập khẩu từ Argentina đạt 2,12 tỷ USD, tăng 15,8%.

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,42 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2015 (đạt 2,14 tỷ USD). Ước cả năm tổng kim ngạch thương mại song phương sẽ đạt gần 3 tỷ USD.
Về đầu tư, mặc dù Argentina và Việt Nam có nhiều tiềm năng hứa hẹn về đầu tư, nhưng cho đến nay, số lượng nhà đầu tư đăng ký còn hạn chế.

Hiện Argentina có 4 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 3,2 triệu USD và xếp thứ 80/112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó có các doanh nhân Argentina đến kinh doanh đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Argentina có thế mạnh.
Trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác về kiểm soát an toàn thực phẩm (18/6/2014).

Theo đó, 206 doanh nghiệp chế biến Thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào Argentina; 36 cơ sở sản xuất thịt và 221 cơ sở chế biến thủy sản của Argentina vào Việt Nam. Argentina cũng được công nhận là nước xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam.
Tại Kỳ họp này, hai bên đã thống nhất 11 mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch với sản phẩm có nguồn gốc động vật xuất khẩu từ Argentina vào Việt Nam, gồm: thịt bò, thịt cừu đông lạnh và ướp lạnh; sữa và các sản phẩm từ sữa; sản phẩm chế biến từ trứng (sử dụng làm thực phẩm)...

Việt Nam đang xúc tiến mở cửa thị trường vào Argentina một số loại trái cây như thanh long, nhãn, vải, xoài. Argentina đã gửi hồ sơ đăng ký xuất khẩu sang Việt Nam các loại quả cam, chanh, quýt, bưởi, blueberry (việt quất), táo, lê và anh đào ngọt.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Kỳ họp lần V của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Argentina là thời điểm thích hợp để hai bên trao đổi, đề xuất các biện pháp thúc đẩy việc thực hiện thành công các dự án hợp tác giữa hai nước ở cả cấp Chính phủ, Bộ/ngành và cấp doanh nghiệp; xác định và lựa chọn ưu tiên cho các dự án hợp tác khả thi trong tương lai.
Cũng tại Kỳ họp lần thứ V, hai bên đã cùng ký Biên bản Kỳ họp lần V Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Argentina./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục