Thúc đẩy khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững
Sáng 22/11, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Diễn đàn Thúc đẩy khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững; đồng thời, công bố một sáng kiến mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm được dẫn dắt bởi khối kinh tế tư nhân.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, sáng kiến "Thúc đẩy thực hành phương pháp môi trường - xã hội - quản trị trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững" được công bố sẽ là cơ sở tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc, tạo thành những mô hình, câu chuyện điển hình, giúp tạo tác động lan toả, khuyến khích nhiều doanh nghiệp tích cực thực hành theo phương pháp này, hướng tới một nền kinh tế bền vững hơn.
"Sáng kiến này hướng đến mục tiêu thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, được biết đến là tiêu chuẩn: môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Đây là bộ tiêu chuẩn thường được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường cách thức mà một doanh nghiệp bảo vệ môi trường, quản lý mối quan hệ với cộng đồng, áp dụng quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm", Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, những năm gần đây, dù chịu tác động của dịch COVID-19, nhưng khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn không ngừng phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế khi chiếm 40% GDP và 85% lực lượng lao động của nền kinh tế.
Tuy nhiên, khu vực tư nhân trong nước hiện còn yếu và đang phải đối mặt những diễn biến của dịch COVID-19, diễn biến bất thường của tình hình kinh tế thế giới như: lạm phát, giá xăng dầu tăng cao… đặt doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đứng trước những thách thức rất lớn.
Ông Michael Schiffer, Giám đốc Khu vực châu Á của USAID cũng cho rằng, mặc dù, là nguồn tạo việc làm chính nhưng các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam lại đang gặp nhiều thách thức trong phát triển bền vững.
"Sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng bền vững được dẫn dắt bởi khu vực kinh tế tư nhân hướng đến mục tiêu thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, được biết đến là tiêu chuẩn ESG được công bố ngày hôm nay là một trong những kết quả của mối quan hệ đối tác đó", ông Michael Schiffer cho hay.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là một sáng kiến về ESG đầu tiên ở Việt Nam dành cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng (SGBs). Các doanh nghiệp này hiện chiếm đến 97% số lượng doanh nghiệp của khu vực kinh tế tư nhân và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội và bền vững môi trường của Việt Nam.
Tuy nhiên, cách thức mà các doanh nghiệp này tương tác với xã hội và môi trường tự nhiên có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận thị trường và thành công của họ. Dưới góc độ ESG, thực hành kinh doanh bền vững không chỉ giới hạn ở các vấn đề môi trường mà còn liên quan đến yếu tố con người, nguồn lực và hệ thống.Các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ giúp tiết kiệm năng lượng hơn, luôn quan tâm đến tác động của họ đối với cộng đồng và đi đầu trong việc xem xét ý kiến đóng góp của các bên liên quan, có xu hướng đạt được mức tăng trưởng nhất quán và có tính chống chịu cao hơn so với các doanh nghiệp khác.Sáng kiến mới này tập trung vào việc cải thiện các khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy thực hành ESG trong khu vực tư nhân, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng về thực hành ESG; đồng thời, mở rộng mạng lưới các doanh nghiệp quan tâm đến ESG, qua đó thúc đẩy và trao đổi các thực tiễn tốt nhất.
Mục tiêu đến năm 2025, sáng kiến này sẽ cung cấp các gói hỗ trợ kỹ thuật ESG cho 300 SGB, trong đó 10 SGB sẽ nhận được hỗ trợ bổ sung để thí điểm, triển khai hoặc mở rộng các mô hình kinh doanh ESG sáng tạo. Nỗ lực này phù hợp với Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và Quyết định số 167 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững.Theo đại diện USAID, sáng kiến mới này được triển khai thông qua Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC). Với tổng số vốn lên tới 36,3 triệu USD do USAID tài trợ, IPSC hướng tới gỡ bỏ các hạn chế về chính sách, thị trường ở cấp độ doanh nghiệp cản trở sự phát triển của SGBs, bao gồm cả những doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ, và qua đó thúc đẩy khu vực tư nhân đổi mới và năng động, đủ sức cạnh tranh trên toàn cầu và gia tăng cơ hội phát triển kinh tế.Thời gian thực hiện Dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam kéo dài 5 năm, từ 2021-2025. Theo đó, một số kết quả chủ yếu của dự án dự kiến đạt được sau 5 năm triển khai, bao gồm: 5.000 doanh nghiệp đang tăng trưởng được hỗ trợ kỹ thuật từ dự án, trong đó các doanh nghiệp do nữ và nhóm yếu thế làm chủ chiếm ít nhất 10% tổng số doanh nghiệp được hỗ trợ.Cùng với đó, có 240 doanh nghiệp đang tăng trưởng tham gia thành công vào thị trường khu vực và thế giới thông qua hỗ trợ kỹ thuật (toàn bộ hoặc một phần) của dự án; 60 doanh nghiệp tiên phong sẽ được hỗ trợ kỹ thuật theo gói hỗ trợ tổng thể để tạo ra sản phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng và trí tuệ của người Việt Nam, định vị thương hiệu sản phẩm "Made in Viet Nam" thành công trên thị trường khu vực và thế giới.
Chính thức khởi động vào ngày 18/1/2022, đến nay, dự án IPSC đã đạt được một số kết quả. Hiện, đã có 1.111 doanh nghiệp và tổ chức đăng ký các gói hỗ trợ của IPSC; trong đó, các doanh nghiệp do nữ làm chủ chiếm 61,1% tổng số đăng ký; 734 doanh nghiệp đã nhận được các loại hình hỗ trợ kỹ thuật khác nhau của IPSC thông qua các chương trình đào tạo cơ bản và chuyên sâu từ các gói hỗ trợ và các chương trình đào tạo diện rộng phối hợp với các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp.../.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Thái Lan nhanh nhất trong 1 năm
11:37' - 21/11/2022
Tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong quý III2022 đã đạt tốc độ nhanh nhất trong hơn 1 năm qua với 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa Lâm Đồng trở thành động lực tăng trưởng của Tây Nguyên và cả nước
19:18' - 20/11/2022
Thủ tướng đề nghị tỉnh phấn đấu xây dựng Lâm Đồng trở thành động lực tăng trưởng của khu vực Tây Nguyên và cả nước, nhất là về du lịch, dịch vụ, công nghiệp văn hóa, nông nghiệp công nghệ cao.
-
Phân tích doanh nghiệp
Động lực tăng trưởng doanh nghiệp dược phẩm
14:04' - 20/11/2022
Các doanh nghiệp ngành dược có báo cáo kết quả kinh doanh rất khả quan trong quý III/2022, thậm chí có doanh nghiệp lãi cao kỷ lục.
-
Ngân hàng
Cố vấn của PboC khuyến nghị về mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc
09:28' - 20/11/2022
Theo Liu Shijin, cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nước này nên đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2023 không dưới 5%.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Mexico sang Mỹ tăng trưởng mạnh
08:47' - 18/11/2022
Bộ Thương mại Mexico thông báo xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao của nước này sang Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1-9/2022 đạt 60,9 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/1/2026
21:08' - 16/01/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 16/1 có nhiều sự kiện nổi bật như EVN ký vay vốn lớn cho dự án LNG, bất động sản tăng giá, lộ trình sử dụng xăng sinh học cùng loạt chính sách, dự án hạ tầng và thương mại mới.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh dự kiến khởi công 14 dự án giao thông trọng điểm năm 2026
19:53' - 16/01/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ khởi công 14 công trình, dự án giao thông trọng điểm trong tổng số 77 công trình, dự án ưu tiên thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026 sẽ là năm bước ngoặt trong điều hành, cung ứng xăng dầu
18:55' - 16/01/2026
Năm 2026 sẽ là năm bước ngoặt, có những thay đổi cơ bản, là năm cách mạng với mặt hàng xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng thành “hub” quan trọng để thu hút các dòng vốn
18:01' - 16/01/2026
Việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh có thể được xem như một “hub” quan trọng để thu hút các dòng vốn, đặc biệt là nguồn vốn tài chính xanh đang tăng trưởng nhanh trên toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Chậm nhất ngày 9/2/2026 ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh
17:59' - 16/01/2026
Chiều 16/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chậm nhất ngày 9/2/2026 ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế tại TP Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện Biên mở “luồng xanh” rút ngắn 60% thủ tục đầu tư
17:30' - 16/01/2026
UBND tỉnh Điện Biên quy định các thủ tục hành chính thuộc diện “luồng xanh”, các cơ quan, đơn vị tiếp nhận và giải quyết giảm tối thiểu 60% thời gian xử lý so với quy định hiện hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày đầu tiên lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân: Trên 26% diện tích đã có nước
17:29' - 16/01/2026
Đến 15h ngày 16/1 - ngày đầu tiên lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2025-2026, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng diện tích có nước là 125.102 ha/479.046 ha, tương đương 26,11%.
-
Kinh tế Việt Nam
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, an sinh được đảm bảo, đời sống Nhân dân được cải thiện
16:57' - 16/01/2026
Giai đoạn 2021-2025, các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, an sinh được đảm bảo, đời sống Nhân dân được cải thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đạt nhiều kết quả quan trọng
16:43' - 16/01/2026
Nhiệm kỳ 2021-2025, đặc biệt là năm 2025, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được triển khai quyết liệt, đạt kết quả bước đầu quan trọng.

Sáng kiến “Thúc đẩy thực hành phương pháp Môi trường – Xã hội - Quản trị có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho khu vực tư nhân Việt Nam. Ảnh: MPI