Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn vì một thập niên tăng trưởng xanh và bền vững

19:29' - 24/09/2020
BNEWS Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam cùng với Ủy ban Tăng trưởng xanh của EUROCHAM tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy Kinh tế tuần hoàn: Vì một thập niên tăng trưởng xanh và bền vững”.
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2020), ngày 24/9, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) phối hợp với Ủy ban Tăng trưởng xanh của EUROCHAM (GGSC) tổ chức Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy Kinh tế tuần hoàn: Vì một thập niên tăng trưởng xanh và bền vững”. Hội thảo thu hút sự tham dự trực tiếp của khoảng 100 đại biểu và theo dõi trực tuyến qua website sự kiện của hơn 300 đại biểu.
Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Đồng Chủ tịch VBCSD nhấn mạnh, việc chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn sẽ giúp bảo vệ an ninh nguồn cung nguyên liệu, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như tạo ra các cơ hội việc làm mới. Thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn là một trong những ưu tiên trọng tâm trong phương hướng hoạt động của VBCSD-VCCI.
Đầu năm 2018, VBCSD-VCCI đã khởi xướng triển khai Sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, khi sớm nhận thấy lợi ích to lớn của mô hình này đối với phát triển bền vững doanh nghiệp nói riêng và góp phần hiện thực hóa Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững nói chung.
Thông qua hội thảo, các diễn giả và đại biểu tham dự đã cùng cập nhật, thảo luận, lắng nghe về các chính sách liên quan đến kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam từ đại diện Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (ISPONRE), nguyên lý kinh tế tuần hoàn trong công trình xây dựng từ đại diện Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) và kinh nghiệm thực tiễn triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn của các doanh nghiệp/tổ chức tiêu biểu như PRO Việt Nam, Vinamilk, Siam City Cement Việt Nam, BASF Việt Nam, VBCSD, IDH Việt Nam.
Những thông tin được diễn giả đưa ra là cơ sở tham khảo hữu ích cho các doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn ưu việt.
Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam là hoạt động thúc đẩy đối thoại thường niên quan trọng nhất của VBCSD-VCCI. Với chủ đề “Phát triển bền vững trong thập niên mới: Biến thách thức thành cơ hội”, VCSF 2020 tập trung thảo luận các nội dung trọng điểm về quản trị doanh nghiệp bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường mô hình hợp tác công – tư. Đây không chỉ là những bài học đúc rút từ đại dịch COVID-19 mà hơn hết chính là những vấn đề then chốt cần được giải quyết nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội bao trùm và bền vững trong thập niên 2021-2030.
Các kiến nghị từ các hội thảo chuyên đề sẽ đóng góp đầu vào quan trọng cho Phiên toàn thể của diễn đàn, dự kiến được tổ chức vào ngày 2/11; đồng thời sẽ được tập hợp và báo cáo Chính phủ.
Đại diện 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, ông Fausto Tazzi, Phó Chủ tịch Pro Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty La Vie- Nestle’s Waters Việt Nam cho biết, Pro Việt Nam là một giải pháp tự nguyện trước cạnh tranh định hướng của từng ngành hàng.
Pro Việt Nam còn là một tổ chức phi lợi nhuận được vận hành chuyên nghiệp, hoạt động như cầu nối giữa ngành hàng, người tiêu dùng, các tổ chức phi Chính phủ và chính quyền. Đồng thời, còn là một phương pháp tiếp cận hiệu quả về mặt chi phí nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng thu gom và phục hồi hiện tại với mục đích xây dựng hệ sinh thái tái chế ở Việt Nam.
Hiện tại, Pro Việt Nam đang phối hợp với một số tổ chức để triển khai nhiều chương trình thí điểm hệ thống thu gom hiện đại và phi chính thức tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Buôn Mê Thuột, Nha Trang; phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế thực hiện dự án này tại Hội An hoặc với Công ty Veolia triển khai dự án thiết lập hệ thống đa kênh cho rác thải tái chế tại thành phố Hồ Chí Minh..../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục