Thúc đẩy tài trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu
Đây là chia sẻ của Thạc sỹ Tô Hoài Nam, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại "Hội thảo quốc tế tài trợ chuỗi cung ứng tại Việt Nam" tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 27/10.
Theo Thạc sỹ Tô Hoài Nam , liên kết doanh nghiệp trong chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu còn thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, chuyển giao công nghệ, gia tăng giá trị sản phẩm, tham gia thầu phụ các doanh nghiệp lớn... Điển hình, doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản đã quốc tế hóa năng lực cạnh tranh khi tham gia thành công vào các chuỗi giá trị toàn cầu (Global value chain – GVC).Đồng quan điểm, ông Jinchang Lai, chuyên gia ngành tài chính cao cấp, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) cho rằng, Việt Nam đang tích cực triển khai các hoạt động tái cơ cấu nền kinh tế và nâng cao chuỗi giá trị của mình cũng như tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu.Trong đó, Chính phủ Việt Nam đang tập trung phát triển nhiều lĩnh vực quan trọng như: công nghiệp hỗ trợ, ngân hàng, xuất nhập khẩu, nông nghiệp công nghệ cao... Vì vậy, tài trợ chuỗi cung ứng không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với việc nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp mà còn cải thiện năng lực cạnh tranh của quốc gia.
Theo ông Jinchang Lai, khảo sát thực tế cho thấy, tài chính tạo ra sự khác biệt và hình thành thương hiệu, uy tín cho các nhà xuất nhập khẩu ở các nước và vùng lãnh thổ. Do đó, các hệ thống ngân hàng tại Việt Nam , cần hoạch định chiến lược phát triển có tầm nhìn xa, đặc biệt là hướng vào các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu để tài trợ vốn và quản lý rủi ro tốt hơn.Bởi khi được hỗ trợ các dịch vụ tài chính phù hợp, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu để tối đa hóa tiềm năng cũng như mở rộng thị trường.
Hiện tại, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tham gia liên kết được với chuỗi cung ứng toàn cầu rất thấp và tỷ lệ này thấp hơn một số nước trong khu vực như Thái Lan , Malaysia ...Do đó, tăng cường các giải pháp tài trợ chuỗi cung ứng giúp khắc phục vấn đề thiếu hụt vốn này ở Việt Nam , bởi nó cho phép các nhà cung cấp cải thiện tình trạng vốn lưu động bằng việc chuyển hóa những khoản phải thu và hàng tồn kho thành tiền mặt một cách nhanh chống. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp các nhà cung cấp tiếp cận vốn với chi phí thấp dựa trên mức tín nhiệm tín dụng cao của bên mua.
Chia sẻ kinh nghiệm tài trợ chuỗi cung ứng, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (IFC) cho biết, việc tổ chức và số hóa quy trình chuỗi cung ứng hiện đại liên kết giữa các bên mua, nhà cung cấp và các định chế tài chính của họ sẽ giúp nhà sản xuất và nhà xuất khẩu trong nước có thể tận dụng tối đa các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời, mang lại điều kiện thuận lợi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu để phát triển doanh nghiệp, mở rộng thị trường mới và đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế đất nước./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tăng cường năng lực chuỗi cung ứng trong khối dệt may ASEAN
10:40' - 26/10/2016
Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), Vitas sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Liên đoàn Dệt May các nước Đông Nam Á (AFTEX).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mở rộng liên kết để hình thành chuỗi cung ứng thực phẩm sạch
16:46' - 08/10/2016
Sáng 8/10, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Chuyển động DN
Chỉ có 12 doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của Samsung
19:38' - 09/09/2016
Trong số 190 doanh nghiệp tại Việt Nam đang cung cấp cho Samsung chỉ có 12 doanh nghiệp trong nước, còn lại vẫn là các doanh nghiệp FDI.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vào chuỗi cung ứng lương thực
14:48' - 26/05/2016
Việc phát triển các chuỗi cung ứng có vai trò đặc biệt quan trọng trong thương mại quốc tế, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam
20:01'
Bộ Xây dựng làm việc trực tiếp với từng địa phương để rà soát thực địa, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư, phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo hành lang pháp lý phát triển đường sắt và thu hút đầu tư
19:55'
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 16/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp
19:54'
Chiều 16/6, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng
18:49'
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Quyết định 1142/QĐ-TTg ngày 13/6/2025 về việc thành lập Khu thương mại tự do thành phố Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Cần làm mới cả “chất” và “lượng”
18:00'
Theo Tiến sĩ Phan Thanh Hà, để bảo đảm bộ máy chính quyền tinh gọn nhưng hoạt động hiệu quả cần chú ý về cả 3 nội dung: Thể chế, thiết chế và tổ chức thi hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư cao tốc Vành đai 4 - Vùng Thủ đô
17:32'
Dự án thành phần 3 có tổng mức đầu tư hơn 56.000 tỷ đồng, dự kiến cơ bản hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác năm 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Nhà nước phải nắm giữ lĩnh vực then chốt và tiên phong trong lĩnh vực mới
17:30'
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, doanh nghiệp Nhà nước cần dẫn đầu công nghệ, góp phần tạo đột phá năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cao Lãnh - An Hữu: Phấn đấu tháng 12/2025 thông xe kỹ thuật
16:48'
Đồng Tháp đang cố gắng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, phấn đấu đến tháng 12/2025, tổ chức thông xe kỹ thuật; hoàn thiện toàn bộ dự án và đưa vào khai thác trong tháng 3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội công bố 28 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
16:08'
UBND thành phố Hà Nội vừa công bố 28 thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hà Nội.