Doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận vào chuỗi cung ứng lương thực
Ngày 26/5, tại Hà Nội Bộ Công Thương phối hợp với Ban Thư ký Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức “Hội thảo APEC về tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào Chuỗi cung ứng lương thực”.
Đây là các nỗ lực của Việt Nam nhằm đóng góp cho các hoạt động hợp tác chung của APEC về an ninh lương thực và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào các chuỗi giá trị và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cho biết: Khái niệm về chuỗi cung ứng nói chung và về chuỗi cung ứng lương thực nói riêng ngày càng trở nên phổ biến trong sản xuất, kinh doanh và thương mại quốc tế.Khi tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế ngày càng càng sâu sắc hơn, sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các doanh nghiệp trong các công đoạn sản xuất và cung cấp dịch vụ ngày càng lớn trong cùng một chuỗi cung ứng.
Theo đó, việc cạnh tranh trong tương lai sẽ không chỉ là sự cạnh tranh giữa bản thân các công ty, mà là giữa các chuỗi cung ứng với nhau.Vì vậy, việc phát triển các chuỗi cung ứng có vai trò đặc biệt quan trọng trong thương mại quốc tế, khi chúng giúp giảm sự bất cân đối về thông tin giữa các khâu, giảm chi phí giao dịch, cũng như gia tăng sự liên kết thông tin giữa các bên và cải thiện tỷ lệ đáp ứng với sở thích, thị hiếu của người tiêu dùng nhằm tối đa hóa lợi nhuận.
Trong lĩnh vực lương thực, người ta thường đề cập tới khái niệm “chuỗi cung ứng từ hạt giống đến kệ bán hàng”, nghĩa là toàn bộ khâu sản xuất, vận chuyển và tiêu thụ được thực hiện một cách toàn diện, quy củ theo một chu trình khép kín.Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong thương mại quốc tế hiện nay, việc xây dựng và phát triển các chuỗi lương thực cạnh tranh là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo an ninh, an toàn lương thực và gia tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất, cung cấp và vận chuyển lương thực đến tay người tiêu dùng cuối cùng.
Theo các thành viên khối APEC, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi các phân khúc đầu vào - đầu ra, cũng như phát triển chuỗi giá trị một cách toàn diện và trong từng khâu của chuỗi.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp này lại gặp nhiều khó khăn trong quá trình tham gia chuỗi cung ứng như thiếu vốn, trình độ quản lý và công nghệ thấp, chất lượng lao động nhiều hạn chế, nhận thức về hội nhập còn yếu và thiếu...
Do vậy, việc Chính phủ cùng chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu là nhu cầu cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh quá trình mở cửa nền kinh tế và hội nhập với thương mại khu vực và quốc tế đang tạo ra những cơ hội thuận lợi cho việc tăng cường tham gia chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu của các doanh nghiệp của các thành viên APEC.
Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và tìm ra các giải pháp chính sách nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia một cách hiệu quả vào chuỗi cung ứng lương thực khu vực châu Á - Thái Bình Dương, góp phần duy trì sự ổn định về an sinh xã hội và thịnh vượng chung của khu vực.Mỗi nền kinh tế có đặc thù địa, chính trị và thương mại riêng, thế mạnh và khó khăn riêng trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng lương thực, vì vậy việc tăng cường trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm đóng vai trò then chốt trong quá trình hợp tác chính sách của khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
APEC tập trung chuẩn bị thành lập FTA của khu vực
13:56' - 18/05/2016
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại của 21 nền kinh tế thuộc APEC tập trung vào công tác chuẩn bị cho việc thành lập một khu vực thương mại tự do của khu vực.
-
DN cần biết
Ra mắt Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
15:29' - 22/04/2016
Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn đóng vai trò là trụ cột, là xương sống và động lực của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan tâm nhiều hơn đến doanh nghiệp nhỏ và vừa
11:36' - 04/02/2016
Để khối doanh nghiệp vừa và nhỏ mạnh lên làm nòng cốt cho nền kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, cần phải bàn thảo nhiều hơn về những chính sách ưu đãi, hỗ trợ khối doanh nghiệp này.
-
Kinh tế Việt Nam
Dệt may "ngoại" rất cần doanh nghiệp Việt trong chuỗi liên kết sản xuất
06:35' - 18/12/2015
Trong chiến lược phát triển thị trường, mỗi doanh nghiệp đều phải xây dựng được chuỗi liên kết. Các nhà sản xuất sơ, bông ở nước ngoài cũng rất cần doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi liên kết .
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Triển lãm VIS 2026 mở cơ hội kết nối chuỗi cung ứng cho thủy sản Việt
15:58'
Viet Nam International Sourcing mở ra không gian hợp tác mới, nơi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có thể trực tiếp tiếp cận với các tập đoàn phân phối và nhà nhập khẩu lớn toàn cầu.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản lao đao do thiếu nguồn cung
11:14'
Từ phụ tùng ô tô đến nhựa và vận tải đường bộ, một loạt các công ty vừa và nhỏ của Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung dầu lớn nhất trong nhiều thập kỷ.
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.
-
DN cần biết
Lâm Đồng đề xuất đầu tư 50 tỷ đồng xử lý sạt lở đèo Prenn
16:33' - 20/03/2026
Dự án Xử lý sạt lở đường đèo Prenn là công trình giao thông nhóm C, giá trị tổng mức đầu tư (dự kiến) là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Ninh Bình miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
16:23' - 20/03/2026
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
-
DN cần biết
30 doanh nghiệp ký cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án tại Hưng Yên
14:52' - 20/03/2026
Ngày 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026. Doanh nghiệp cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
DN cần biết
Tham vấn chính sách với dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh
12:47' - 20/03/2026
Bộ Công Thương lấy ý kiến xây dựng Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh, nhằm hoàn thiện khung pháp lý, kiểm soát rủi ro và thúc đẩy phát triển thị trường theo chuẩn mực quốc tế.
-
DN cần biết
Alibaba đặt mục tiêu doanh thu 100 tỷ USD trong 5 năm tới
10:34' - 20/03/2026
Giám đốc điều hành (CEO) Eddie Wu đưa ra mục tiêu này sau khi Alibaba báo cáo lợi nhuận quý sụt giảm tới 67% và tăng trưởng doanh thu ở mức khiêm tốn.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú phát biểu tại "Hội thảo APEC về tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào Chuỗi cung ứng lương thực". Ảnh: Trần Việt/TTXVN
Diễn giả Martin Hingley (giữa) đến từ trường Đại học Thương mại Lincoln (Anh) trình bày tại Hội thảo. Ảnh: Trần Việt/TTXVN