Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Canada
Nhân dịp Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam vừa kết thúc, phóng viên TTXVN tại Canada đã có cuộc phỏng vấn với Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa Trần Thu Quỳnh về kinh nghiệm xúc tiến thương mại cũng như định hướng hợp tác thúc đẩy thương mại song phương thời gian tới.
Theo bà Trần Thu Quỳnh, trong Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030, mục tiêu xuyên suốt là phát triển thương mại theo hướng hài hòa và bền vững. Do vậy, nhiệm vụ của Thương vụ tại địa bàn không chỉ là thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam, mà còn đóng vai trò là “tai mắt” để tìm kiếm các nguồn cung ổn định, chất lượng cao và giá cạnh tranh từ Canada, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, máy móc và vật liệu phục vụ phát triển công nghiệp trong nước.
Bà Thu Quỳnh cho rằng một trong những giải pháp quan trọng để tăng cường kết nối là quảng bá mạnh mẽ các hội chợ, triển lãm quốc tế tổ chức tại Việt Nam. Thời gian qua, Thương vụ đã tích cực giới thiệu tới doanh nghiệp Canada các hội chợ uy tín như International Sourcing, Food Expo, Vietnam Expo và đặc biệt là chuỗi Hội chợ theo mùa tại Trung tâm Triển lãm Đông Anh - một trong những trung tâm triển lãm lớn nhất trong khu vực ASEAN.
Thương vụ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để thông tin về cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Canada tham gia trưng bày, qua đó giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thiết bị, công nghệ và giải pháp mới của Canada. Đây cũng là kênh hiệu quả để quảng bá Việt Nam như một điểm đến của các hội chợ triển lãm khu vực.
Đại diện của Thương vụ cho rằng việc đưa doanh nghiệp Canada vào các hội chợ tại Việt Nam không chỉ góp phần mở rộng xuất khẩu của Việt Nam, mà còn thúc đẩy nhập khẩu công nghệ, nguyên liệu và vật tư chiến lược phục vụ sản xuất, bảo đảm sự kết nối bền vững giữa hai nền kinh tế.
Trong bối cảnh năm 2026 diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Canada lần 3 và Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Thương vụ sẽ đẩy mạnh việc phổ biến, hướng dẫn doanh nghiệp hai nước tận dụng hiệu quả hiệp định này.
Theo bà Trần Thu Quỳnh, song song với việc thúc đẩy doanh nghiệp Canada tham gia các hội chợ tại Việt Nam, Thương vụ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động quảng bá hàng Việt tại địa bàn. Việc ra mắt chuyên mục “Hàng Việt Nam tại Canada” dịp Tết Bính Ngọ là một trong những hoạt động nhằm tăng cường xuất khẩu và kết nối chuỗi sản xuất giữa hai nền kinh tế.
Do đặc thù địa lý rộng lớn của Canada, Thương vụ sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại chuyên đề theo từng tỉnh bang, mở rộng sang những địa bàn mà quan hệ thương mại với Việt Nam còn chưa tương xứng với tiềm năng.
Những mô hình đã triển khai thành công như Ngày cà phê Việt Nam tại Toronto và Ottawa, khu gian hàng Việt Nam tại các hội chợ thực phẩm, dệt may hay các sự kiện giới thiệu hàng Việt Nam nhân dịp Lễ Quốc khánh sẽ được tiếp nối và nâng tầm trong năm 2026.
Bà Trần Thu Quỳnh khẳng định trong bối cảnh hai chính phủ đặt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2030, các hoạt động đưa doanh nghiệp Canada tham gia các hội chợ tại Việt Nam, kết nối chuỗi cung ứng và khai thác hiệu quả CPTPP sẽ là trọng tâm trong kế hoạch công tác năm 2026. Mục tiêu không chỉ là gia tăng kim ngạch, mà còn xây dựng nền tảng hợp tác lâu dài, cân bằng và bền vững giữa hai nền kinh tế.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Khẳng định sức mạnh nội sinh, động lực tăng trưởng quan trọng
22:53' - 13/02/2026
Thành công của Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 không chỉ thể hiện bằng những kết quả tích cực về mặt kinh tế – thương mại mà còn lan tỏa sâu rộng cả về bình diện văn hóa - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Hơn 500.000 lượt khách, doanh thu trên 300 tỷ đồng
18:46' - 13/02/2026
Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hội chợ đạt doanh thu trên 300 tỷ đồng, góp phần kích cầu tiêu dùng đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dự tổng duyệt Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026
13:48' - 13/02/2026
Sáng 13/2, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn - Trưởng Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia đã dự tổng duyệt Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đối thoại Shangri-la: Nguồn cảm hứng từ cách tiếp cận độc đáo của Việt Nam
06:30'
Theo Giáo sư Vũ Minh Khương, không phải ngẫu nhiên mà bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lại được mong chờ và đón nhận nhiệt liệt như vậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Triết lý phát triển của Việt Nam đang từng bước được khẳng định
22:24' - 29/05/2026
Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã gây được tiếng vang lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Thứ trưởng Ngoại giao Phần Lan: Việt Nam và Phần Lan tăng cường hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực chiến lược
19:47' - 29/05/2026
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Phần Lan được xây dựng trên nền tảng hơn 50 năm hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực, dựa trên sự tin cậy, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran khẳng định lập trường về eo biển Hormuz và vấn đề hạt nhân
13:54' - 29/05/2026
Ngày 29/5, giới chức Tehran tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn đối với việc kiểm soát eo biển Hormuz cũng như lượng urani làm giàu của nước này.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
12:36' - 29/05/2026
Truyền thông Thái Lan đã đưa tin đậm nét trước, trong và sau chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm tới Thái Lan.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 09: Nền móng quan trọng để Thành phố Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới
10:30' - 29/05/2026
Nghị quyết 09 là một thông điệp chính trị mang tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và rất cần thiết cho TP Hồ Chí Minh bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Động lực mới cho hợp tác khoa học công nghệ Việt Nam - Singapore
08:47' - 29/05/2026
Giới chuyên gia và trí thức kiều bào tại đảo quốc sư tử bày tỏ nhiều kỳ vọng về việc mở rộng hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Singapore.
-
Ý kiến và Bình luận
ILO: Việt Nam tiến một bước quan trọng hướng tới phát triển doanh nghiệp bền vững
08:33' - 29/05/2026
Cơ quan của Liên hợp quốc đã giới thiệu về Quyết định số 926/QĐ-TTg, ngày 25/5/2026, phê duyệt Chương trình Hỗ trợ kinh doanh bền vững giai đoạn 2026–2030.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Philippines tạo xung lực mới cho Đối tác Chiến lược
11:23' - 28/05/2026
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng mở rộng hợp tác kinh tế, củng cố tin cậy chính trị và tăng cường phối hợp ASEAN.

Khách tham quan các gian hàng tại Hội chợ. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN