Chủ tịch EC: EU cần phá bỏ các rào cản để trở thành thực thể kinh tế lớn mạnh toàn cầu
Ngày 11/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) phải quyết liệt "phá bỏ các rào cản" để trở thành một thực thể kinh tế khổng lồ thực sự trên toàn cầu. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh liên minh 27 quốc gia thành viên đang nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh trước các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc.
Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh về kinh tế, bà von der Leyen nhấn mạnh tính cấp thiết của việc khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp ngay trong năm nay. Bà đánh giá hệ thống hiện tại đang "phân mảnh ở mức độ cao" và cảnh báo rằng các công ty châu Âu đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn để mở rộng quy mô so với các đối thủ Mỹ.
Để giải quyết vấn đề này, Chủ tịch EC đề xuất nếu cả 27 nước thành viên không thể đạt được thỏa thuận chung, khối nên xem xét cơ chế tăng cường hợp tác giữa các nhóm nước có cùng chí hướng.
Việc vực dậy nền kinh tế EU trở nên cấp bách hơn bao giờ hết trước những cú sốc địa chính trị gần đây, trong đó có các chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gây đảo lộn thương mại toàn cầu. Bà von der Leyen cùng các nhà lãnh đạo hàng đầu như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã trực tiếp gặp gỡ các lãnh đạo ngành công nghiệp để thảo luận về lộ trình thúc đẩy sản xuất nội khối và mở rộng mạng lưới đối tác tin cậy thông qua các thỏa thuận thương mại mới với Australia, Thái Lan, Philippines và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
Một trong những đề xuất đáng chú ý và gây tranh cãi nhất là chính sách "Ưu tiên hàng châu Âu" trong các lĩnh vực chiến lược. Bà von der Leyen ủng hộ việc ưu tiên các doanh nghiệp trong khối để củng cố nền tảng sản xuất của châu lục, dù thừa nhận cần thận trọng để tránh rơi vào chủ nghĩa bảo hộ cực đoan mà một số quốc gia như Thụy Điển lo ngại.
Ngoài ra, vào tháng 3 tới, EC sẽ đề xuất "Chế độ thứ 28" (hay còn gọi là EU Inc) – một bộ quy tắc tự nguyện áp dụng chung cho các doanh nghiệp trên toàn liên minh nhằm xóa bỏ sự chồng chéo của các quy định quốc gia.
Đồng thời, Brussels cũng đang nỗ lực cắt giảm các thủ tục hành chính rườm rà vốn bị cho là rào cản kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp, bất chấp những ý kiến chỉ trích cho rằng điều này có thể làm suy yếu các cam kết về khí hậu của khối.
- Từ khóa :
- ủy ban châu âu
- eu
- liên minh châu âu
- eu
- chủ tịch ec
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36' - 11/02/2026
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị viện châu Âu “bật đèn xanh” cho đồng euro kỹ thuật số
08:52' - 11/02/2026
Nghị viện châu Âu (EP) vừa chính thức bày tỏ sự ủng hộ về nguyên tắc đối với đồng euro kỹ thuật số.
-
Chứng khoán
Các ngân hàng châu Âu áp dụng chiến thuật IPO "đánh nhanh thắng nhanh"
05:30' - 10/02/2026
Các ngân hàng châu Âu đang cố rút ngắn thời gian quảng bá cho các đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), nhằm hạn chế rủi ro và bảo vệ các thương vụ niêm yết.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu họp báo tại Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN