Thúc đẩy tự do kinh doanh trong bối cảnh hậu đại dịch
Ngày 6/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp với Viện FNF tổ chức hội thảo “Thúc đẩy tự do kinh doanh và nâng cao hiệu quả thị trường”.
Khai mạc sự kiện, PGS, TS Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, từ năm 2014, cùng với sự ra đời của Nghị quyết 19/NQ-CP, Nghị quyết 02 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, Việt Nam đã xác định cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển bền vững là một trọng tâm cài cách quan trọng, thường xuyên.
Qua 8 năm nỗ lực cải cách hưởng tới thị trường tự do và cải thiện môi trường kinh doanh, vị trí của Việt Nam trên các bảng xếp hạng uy tín toàn cầu đã được “thăng hạng", thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam đã thay đổi vượt bậc, xếp thứ 78 (năm 2014) lên vị trí 6 (năm 2019), chỉ số tự do kinh tế năm 2022 cũng tăng 6 bậc từ vị trí 84 từ vị trí 90.
Ở thời điểm hiện tại, khi mà các bất ổn toàn cầu kèm theo nguy cơ suy thoái kinh tế hiện hữu thì sự phục hồi tăng trưởng và hiệu quả thị trường của Việt Nam cũng gặp thách thức nghiêm trọng. Đây là thời điểm rất quan trọng để đánh giá lại các thách thức toàn cầu và khu vực châu Á nói chung và đối với quyền tự do kinh doanh và các cải cách thể chế của Việt Nam nói riêng.- Từ khóa :
- kinh tế
- châu Á
- đại dịch COVID-19
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thường trực Chính phủ họp bàn giải pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ
12:23' - 06/12/2022
Sáng 6/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về chính sách kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát
18:04' - 03/12/2022
Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế để điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thách thức nào cho chính sách kinh tế vĩ mô hậu COVID-19?
15:36' - 24/11/2022
Thảo luận về chính sách trong lĩnh vực tài khóa của Việt Nam, từ chính sách kinh tế vĩ mô cho tới những vấn đề vi mô như thuế và doanh nghiệp, hộ gia đình và công bằng thuế...
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Triển lãm quốc tế công nghiệp dệt may quy tụ hơn 1.000 doanh nghiệp
16:28' - 08/04/2026
Triển lãm năm nay, có hơn 1.000 doanh nghiệp tham gia đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Bỉ, Bồ Đào Nha, Campuchia, Đức, Hà Lan, Hoa Kỳ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan...
-
DN cần biết
Southwest Airlines siết chặt quy định sạc dự phòng để ngăn cháy nổ trên máy bay
14:30' - 08/04/2026
Hãng Southwest Airlines ngày 8/4 thông báo, kể từ ngày 20/4, mỗi hành khách chỉ được mang tối đa một sạc dự phòng lên máy bay.
-
DN cần biết
Ngành công thương hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
12:08' - 08/04/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định về việc Chương trình hành động của Bộ thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
DN cần biết
Thông tư mới về tạm ứng Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ ngân sách
12:08' - 08/04/2026
Thông tư được xây dựng trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành và các chỉ đạo của Chính phủ nhằm bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong bối cảnh mới.
-
DN cần biết
Thương vụ tạo đòn bẩy đưa hàng Việt phủ sóng toàn cầu
16:55' - 07/04/2026
Hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài trở thành đòn bẩy chiến lược mở lối vào các kênh phân phối toàn cầu, vừa giúp doanh nghiệp nhận diện và giảm thiểu rủi ro trong môi trường nhiều biến động.
-
DN cần biết
Philippines khởi xướng điều tra tự vệ với gạo nhập khẩu
20:36' - 06/04/2026
Cục Phòng vệ thương mại vừa nhận được thông tin về việc Bộ Nông nghiệp Philippines khởi xướng điều tra sơ bộ tự vệ với sản phẩm gạo nhập khẩu vào Philippines căn cứ đơn đề nghị của ngành sản xuất.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp đề xuất nghiên cứu đầu tư hai tuyến metro tại TP. Hồ Chí Minh
16:52' - 06/04/2026
Doanh nghiệp vừa kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất nghiên cứu đầu tư các dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên và tuyến số 2 Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thuế kim loại của Mỹ: Cơ hội và thách thức cho hàng xuất khẩu Hàn Quốc
15:29' - 06/04/2026
Các ngành công nghiệp Hàn Quốc sẽ chịu tác động không đồng đều từ việc Mỹ điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với kim loại do phụ thuộc vào từng nhóm hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Siết kiểm tra, xử lý vận chuyển xăng dầu trái phép qua biên giới
12:00' - 06/04/2026
Trước bối cảnh xung đột tại Trung Đông diễn biến phức tạp, tác động đến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Chính phủ và Bộ Công Thương đã chỉ đạo quyết liệt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Toàn cảnh hội thảo “Thúc đẩy tự do kinh doanh và nâng cao hiệu quả thị trường”. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN