Thực hư việc bác sỹ Bệnh viện Nhân dân 115 Tp. Hồ Chí Minh móc nối với “cò” mua - bán thận
Theo ông Bùi Minh Trạng, Bệnh viện Nhân dân 115 thực hiện ghép tạng theo Luật hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác số 75/2006/QH và Quyết định số 13/2008/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn tư vấn, kiểm tra sức khỏe cho người đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sống, hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết và người đăng ký hiến xác.
“Việc hiến tạng là một nghĩa cử cao đẹp được Nhà nước khuyến khích, vận động, tuyên truyền… Bệnh viện cũng thực hiện chủ trương này một cách nghiêm túc, không gây khó khăn, phiền hà cho cả người hiến lẫn người ghép”, ông Bùi Minh Trạng cam kết.
Thực tế tại Bệnh viện Nhân dân 115, khi các cặp hiến - ghép tạng đáp ứng nhu cầu về chuyên môn thì sẽ được kiểm tra về hồ sơ, thủ tục, tư vấn riêng nhằm đảm bảo tính pháp lý, tránh trường hợp mua bán không được pháp luật cho phép.Các trường hợp hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân 115 đều phải có sự xác nhận nhân thân của chính quyền địa phương, được sự đồng thuận của gia đình người hiến và được tư vấn kỹ càng các vấn đề liên quan. Bệnh viện thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các bộ phận có liên quan.
Cho đến nay, nhân viên bệnh viện đã thực hiện đúng các quy trình theo quy định hiện hành một cách công khai và minh bạch, chưa phát hiện thông tin phản ánh hay những việc làm cụ thể nào của bác sĩ, nhân viên Bệnh viện liên quan đến “cò” ghép tạng.
Trước đó, một số trang báo điện tử đã phản ánh tình trạng “cò” dắt mối mua – bán thận và tiến hành tư vấn, ghép thận tại một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay sau đó Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc xác minh vụ việc và khẳng định không liên quan đến các nhân viên y tế, bác sỹ của Bệnh viện Nhân dân 115.Việc các bác sỹ tư vấn, xét nghiệm để ghép thận tại bệnh viện là việc làm chuyên môn được cho phép. Đồng thời, Sở Y tế cũng đã chuyển nội dung đến Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Cảnh sát điều tra - Công an Quận 10 giám sát, điều tra đúng chức năng, theo thẩm quyền quản lý trên địa bàn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ tai biến y khoa Hòa Bình: Gia đình các nạn nhân đề nghị Tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội
20:44' - 21/05/2018
Ngày 21/5, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình tiếp tục Phiên xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo trong vụ án chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố bị can đối tượng hành hung bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn
15:29' - 20/04/2018
Tại Cơ quan điều tra, Thanh khai nhận có hành vi gây thương tích cho bác sĩ Chiến và gây rối trật tự công cộng.
-
Đời sống
Làm rõ thông tin bác sĩ tắc trách khiến bệnh nhân bị rắn cắn tử vong ở Sóc Trăng
20:10' - 11/04/2018
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng xác minh, làm rõ sự việc một bệnh nhân bị rắn cắn và tử vong sau 5 giờ nhập viện do bác sĩ tắc trách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 35 đối tượng trong đường dây mua bán hơn 2,4 tấn xyanua xuyên biên giới
13:04' - 23/05/2026
Kết quả điều tra bước đầu cho thấy riêng trong tháng 3 và 4/2026, đường dây này đã vận chuyển hơn 2,4 tấn xyanua từ Campuchia vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1: Khởi tố 2 bị can
11:27' - 23/05/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 2 bị can đối với Nguyễn Thị Lan P và Lê Dương Bảo N về tội "Gây rối trật tự công cộng".
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây buôn bán khí cười N2O quy mô lớn
11:26' - 23/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 5 đối tượng liên quan đường dây buôn bán trái phép khí cười N2O.
-
Kinh tế và pháp luật
Chậm trễ hồ sơ, phường Buôn Ma Thuột sát hạch đợt 2 đối với người hoạt động không chuyên trách
15:44' - 22/05/2026
Dự kiến kỳ kiểm tra, sát hạch đợt 2 sẽ hoàn tất trước 31/5.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh, xử lý 140 đối tượng
15:32' - 22/05/2026
Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng hoạt động lưu động, liên tỉnh, phạm vi trải rộng từ khu vực phía Nam đến Tây Nguyên với phương thức hoạt động tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin giảm án trong đại án y tế
13:08' - 22/05/2026
Trước giờ nghị án, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các bị cáo bày tỏ ăn năn, xin khoan hồng trong vụ án gây thất thoát tại dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang nghi giả nhãn hiệu
10:16' - 22/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp và Hà Lan triệt phá nền tảng liên quan đến tội phạm mạng
09:57' - 22/05/2026
Theo Viện Công tố Paris, cơ quan chức năng đã chia sẻ tổng cộng 83 hồ sơ thông tin liên quan tới 506 người sử dụng dịch vụ First VPN nhằm phục vụ các cuộc điều tra tội phạm mạng đang được tiến hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Airbus bị kết án trong thảm kịch hàng không lớn nhất nước Pháp
09:35' - 22/05/2026
Theo kết quả điều tra, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn xuất phát từ việc các đầu dò tốc độ Pitot của máy bay bị đóng băng khi bay qua vùng thời tiết xấu gần xích đạo.
