1. >

Thực hư xoài hạt ni lông xuất xứ Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Những ngày gần đây, người dân ở nhiều địa phương hoang mang trước thông tin xuất hiện loại xoài hạt ni lông xuất xứ Trung Quốc tại thị trường Việt Nam.

Thực hư xoài hạt ni lông xuất xứ Trung Quốc

Loại xoài quả nhỏ màu vàng được cho là có hạt bằng ni lông xuất xứ từ Trung Quốc.

Đó là xoài quả nhỏ màu vàng, có hạt bằng ni lông, khi sử dụng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. 

Tại Hà Nội cũng như tại một số địa phương khác, loại xoài này được các cửa hàng giới thiệu là xoài mút có giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Anh Quang Đông (Vũng Tàu) cho biết, người bán hàng giới thiệu là xoài Châu Đức (Vũng Tàu), khi đem về tách hạt ra thì có một lớp bên trong giống như ni lông, đốt cháy có mùi khét. 

Để kiểm chứng thông tin này, sáng nay (2/8), ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, loại xoài này giống với các loại xoài đang được trồng tại một số tỉnh ở miền Nam.

Giống xoài này đã được đưa vào trồng thử nghiệm, cây sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, vỏ trái dầy thuận tiện cho việc vận chuyển đi xa. Tuy nhiên, đây là loại xoài chưa được công nhận nên các sở nông nghiệp địa phương cần quản lý, theo dõi. Nếu giống xoài này tốt thì công nhận và cho phát triển trên diện rộng.

Bên cạnh đó, ông Trung cho rằng, trên thị trường có rất nhiều loại xoài, giá rẻ, nhiều thời điểm khó bán vì nguồn cung lớn. Do vậy, không có lý do gì để đưa xoài giả vào thị trường.

Việc lan truyền thông tin không chính xác này sẽ gây nghi ngờ cho người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng tẩy chay, khiến các nhà vườn không bán được, ảnh hưởng trực tiếp tới người trồng xoài. 

Cùng quan điểm này, ông Lê Văn Bảnh, Cục trưởng Cục chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối cho rằng, các loại xoài hiện nay rất rẻ, không đáng để làm giả. Loại xoài này cũng không thể là xoài Trung Quốc, vì Trung Quốc khí hậu ôn đới, không xuất khẩu được xoài. 

Hiện nay, các tỉnh Nam bộ đã trồng trên 6.000 ha xoài giống Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó  An Giang 4.315 ha, Đồng Tháp 827 ha (620 ha đang cho thu hoạch), Đồng Nai 740 ha, Vĩnh Long 100 ha, Hậu Giang 40 ha, Tiền Giang 25 ha.

>>> Phân biệt một số loại hoa quả Việt Nam với Trung Quốc

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif