Thực phẩm, đồ uống giả nhái tràn lan dịp Tết Nguyên Đán

09:12' - 20/01/2021
BNEWS Liên tục trong những ngày qua, lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra, phát hiện nhiều vụ vận chuyển, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, tẩy xóa hạn sử dụng, giả mạo xuất xứ...

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán trên thị trường các mặt hàng như rượu bia, thực phẩm, bánh kẹo… luôn có lượng tiêu thụ lớn nhất.

Vì vậy, các đối tượng sản xuất hàng giả đã lợi dụng cơ hội này để tung ra thị trường các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như kém chất lượng nhằm kiếm lời bất chính.
Liên tục trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội như quản lý thị trường, công an kinh tế đã phối hợp kiểm tra, phát hiện nhiều vụ vận chuyển, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, tẩy xóa hạn sử dụng, giả mạo xuất xứ... trên thị trường.
Cụ thể, ngày 23/12 đội Quản lý thị trường số 26 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Đội 5, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an thành phố Hà Nội đã triệt phá cơ sở sang chiết, giả mạo xuất xứ rượu nước ngoài tại phường Phúc La (quận Hà Đông) do đối tượng Tạ Tiền Mỹ làm chủ.

Vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện rất nhiều can rượu loại 20 lít và vỏ chai rượu Black Lào đã được rút lõi.

Chủ cơ sở khai nhận, dùng rượu này để sang chiết sang các bình rượu hình linh vật khác nhau đang được nhiều người tìm mua trong dịp Tết.
Đại uý Hoàng Thị Việt Hà, Phòng cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cho biết, lợi dụng thời điểm Tết đến gần, nhu cầu mua rượu tăng cao các đối tượng mua rượu trôi nổi trên thị trường rồi thuê thổi hình các con linh vật để đựng rượu, gắn xuất xứ nước ngoài và bán ra với giá hơn 1 triệu đồng/sản phẩm.

Trong khi đó, để sản xuất ra 1 chai rượu chủ cơ sở chỉ mất khoảng 100.000 đồng bao gồm chi phí vỏ chai, hộp đựng và rượu.

Với lợi nhuận gấp hơn 10 lần, khiến các đối tượng này bất chấp tất cả để sản xuất rượu giả, bán ra thị trường.
Qua kiểm tra trên thị trường cho thấy không chỉ có rượu mới bị làm giả, mà các mặt hàng bánh kẹo cũng được các đối tượng này sản xuất, tiêu thụ với số lượng lớn.

Cụ thể, ngày 5/1, Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội) kiểm tra Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang, có trụ sở tại đội 4, xã Cát Quế (Hoài Đức).

Tại thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện công ty này đang "gia hạn sử dụng" bằng máy dập date 3 tấn bánh quy yến mạch hiệu "Torku" do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, hết hạn sử dụng từ tháng 2/2020.
Anh Nguyễn Huy Cường, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 24 cho biết, hầu hết các loại bánh, kẹo lưu trữ tại kho là hàng nước ngoài, sản xuất, hạn sử dụng đến tháng 2 năm 2020.

Để lừa người tiêu dùng, Công ty TNHH Chế biến nông sản Minh Quang đã tiến hành vứt bỏ vỏ hộp với hạn sử dụng đã hết, để chuyển sang bao bì mới với hạn sử dụng dài hơn được in lại từ máy dập date có sẵn.
Để tiêu thụ hàng giả, hàng hết date các đối tượng thường lợi dụng tâm lý người tiêu dùng yên tâm khi mua hàng xách tay, đồ nhập khẩu qua tài khoản Facebook, Zalo cá nhân và kênh bán hàng online nên ít bị phát hiện và xử lý.

Hiện trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, giá 1 gói bánh quy yến mạch Torku vào khoảng từ 55.000 - 60.000 đồng.
Theo ông Phạm Bá Dục, Phó Chủ tịch Hội chống Hàng giả và Bảo vệ thương hiệu thành phố Hà Nội, để ngăn chặn hàng giả, hàng lậu trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán các lực lượng chức năng cần đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra hàng hóa trên thị trường qua đó phát hiện và xử lý các trường hợp bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bên cạnh đó, cơ quan lập pháp cần sớm sửa đổi các quy định của pháp luật để tăng mức xử lý vi phạm, trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì đưa ra xử lý hình sự qua đó răn đe, giáo dục những đối tượng cố tình vi phạm.
Đồng quan điểm này, ông Trần Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, nhằm ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 18/KH-QLTTHN về triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm các tháng cuối năm và Tết Tân Sửu.

Trong số đó, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đẩy mạnh điều tra, nắm tình hình thị trường.
Ngoài ra, xác lập các chuyên án, đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm tại các địa bàn trọng điểm như Chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm), chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm), chợ Hòa Bình (Hai Bà Trưng), Ga Hà Nội, Sân bay Nội Bài, một số kho, bến bãi thuộc quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì...
Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hà Nội còn đẩy mạnh phối hợp với UBND các quận, huyện tổ chức kiểm tra ngăn chặn tình trạng lợi dụng các hội chợ Xuân để tiêu thụ hàng lậu, hàng giả, kém chất lượng.
Theo các chuyên gia kinh tế trong các tháng cuối năm và thời điểm giáp Tết Nguyên đán, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng tăng cao.

Các đối tượng luôn tìm mọi cách để thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động theo hướng ngày càng tinh vi hơn vì vậy đòi hỏi lực lượng chức năng tích cực vào cuộc ngăn chặn không để tình trạng hàng giả tràn lan trên thị trường.

Người tiêu dùng cũng cẩn trọng khi mua để không phải mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, làm "tiền mất tật mang" ảnh hưởng đến sức khỏe./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục