Thực phẩm và nhiên liệu khiến lạm phát của Malaysia tăng cao
Theo Giám đốc DOSM, tiến sỹ Uzir Mahidin, yếu tố chính khiến CPI tăng là do giá cả nguyên liệu thực phẩm thô tăng.
Ông Uzir Mahidin cho hay, giá thịt gà, thực phẩm chủ đạo trong các mặt hàng thịt và là nguồn cung cấp protein chính cho người Malaysia, đã tăng 16,7% do giá thức ăn chăn nuôi tăng, đặc biệt là từ các nguồn nhập khẩu.
Trong khi đó, một nguồn thực phẩm khác cung cấp protein cho nhóm cư dân thu nhập trung bình (B40) là cá cũng có sự tăng giá.
Trong tháng 11/2021, mức giá trung bình của cá thu đã tăng gần 11% so với một năm trước đó. Sữa, bơ, trứng và rau củ lần lượt tăng 4,2% và 3,4%.
Cùng với đó, giá các mặt hàng xăng dầu tăng cao 27,6% và giá điện cũng tăng 34,6% sau khi đợt giảm giá điện kết thúc vào tháng 9/2021.
Chỉ có một số ít các loại hàng hóa, dịch vụ không tăng giá như dịch vụ viễn thông, học phí và phí đường bộ, trong khi giá quần áo giảm 0,4% và các loại vitamin cũng bán ở mức thấp hơn 1,7%.
Hai bang miền đông Sarawak, Sabah cùng hai vùng lãnh thổ liên bang Labuan và Kuala Lumpur có mức tăng CPI thấp nhất, từ 2,4%-2,7%.
Tiến sỹ Mohd Uzir chỉ ra lạm phát tăng 0,9% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm 2020 do thiết bị gia dụng và lĩnh vực bảo trì tăng 2,6%.
Theo quan chức này, lạm phát gia tăng là điều không thể tránh khỏi khi mà giá dầu thô toàn cầu cùng giá thực phẩm đều tăng. Ông dẫn chứng Mỹ là diển hình khi ghi nhập tỷ lệ lạm phát tới 6,8%, cao nhất kể từ năm 1982.
Giám đốc DOSM cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ tăng như là hệ quả tất yếu từ giá dầu và thực phẩm trên thế giới cũng như các nguyên vật liệu liên quan tới xây dựng.
Phó giáo sư, tiến sỹ Aimi Zulhazmi Rashid, chuyên gia kinh tế tại trường kinh doanh Kuala Lumpur cho rằng CPI tháng 11 tăng không còn là điều ngạc nhiên khi người tiêu dùng đã phàn nàn về giá cả thực phẩm tăng.
Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Aimi Zulhazmi, thực tế này tác động tiêu cực đến sức mua của người tiêu dùng bởi chi phí sinh hoạt tăng.
Điều này càng đáng báo động đối với người tiêu dùng vốn đang đối mặt với nhiều khó khăn khi nguồn thu nhập bị cắt giảm, thậm chí bị mất do tác động từ đại dịch COVID-19.
Ông cho hay Malaysia đã nhập khẩu một lượng lớn các mặt hàng thực phẩm ước tính trị giá khoảng 55 tỷ ringgit đến 60 tỷ ringgit, tương đương từ 13,1-14,3 tỷ USD mỗi năm.
Do đó, sự suy yếu của đồng ringgit so với USD sẽ tác động sâu sắc tới lạm phát, đặc biệt là đến sự ổn định của các mặt hàng lương thực.
Tiến sỹ Aimi Zulhazmi nhấn mạnh chiến lược kiểm soát tỷ lệ lạm phát của chính phủ phải được thực hiện trên cơ sở lâu dài, đặc biệt là đối với các mặt hàng thực phẩm.
Các chiến lược khác nhau như ngân hàng lương thực và ổn định tiền tệ phải được thực hiện đúng cách và hiệu quả để giải quyết vấn đề này.
Ông nói thêm rằng trợ cấp hiện nay do chính phủ cung cấp là một giải pháp ngắn hạn, gây tốn kém cho chi tiêu ngân sách.
Nhận định về tình hình lạm phát trong thời gian tới, Giáo sư Ahmed Razman Abdul Latiff, giảng viên Trường Kinh doanh Putra cho rằng CPI sẽ vẫn ở mức cao trong những tháng tới, do tác động của nhiều yếu tố, trong đó có giá dầu thô.
Ngoài ra, các gói hỗ trợ của chính phủ làm tăng tính thanh khoản nhưng đồng thời dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm và dịch vụ. Đây cũng là nhân tố khiến lạm phát có xu hướng tăng trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thái Lan tăng tốc chi tiêu khoảng 8,9 tỷ USD để khôi phục kinh tế
13:29' - 24/12/2021
Bộ trưởng Năng lượng Supattanapong Punmeechaow thúc giục các quan chức Thái Lan tăng tốc chi tiêu vốn 300 tỷ baht (khoảng 8,9 tỷ USD) để khôi phục nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19.
-
Tài chính
IMF gia hạn 18 tháng quyền tiếp cận công cụ hỗ trợ tài chính khẩn cấp
12:17' - 24/12/2021
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ gia hạn thêm 18 tháng quyền tiếp cận linh hoạt với các công cụ hỗ trợ khẩn cấp để trợ giúp các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.
-
Tài chính
Nội các Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách cao kỷ lục cho tài khóa 2022
10:49' - 24/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 24/12, Nội các Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách 107.600 tỷ yen (khoảng 940 tỷ USD) cho tài khóa 2022 - lớn nhất từ trước đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tây Ninh: Hải quan thông quan nhanh, siết chặt chống buôn lậu
18:43' - 12/01/2026
Chi cục Hải quan khu vực XVII đã thực hiện thủ tục hải quan cho hơn 5.130 doanh nghiệp, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 34 tỷ USD, tăng khoảng 20%.
-
Tài chính
Pháp chính thức triển khai hóa đơn điện tử từ tháng 9/2026
07:44' - 12/01/2026
Từ ngày 1/9/2026, tất cả doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Pháp, không phân biệt quy mô hay hình thức pháp lý, sẽ bắt buộc phải có khả năng tiếp nhận hóa đơn điện tử.
-
Tài chính
Cơn khát trái phiếu đầu năm 2026
17:19' - 11/01/2026
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Mỹ vừa chứng kiến một tuần khởi đầu bùng nổ chưa từng thấy, khi các công ty đua nhau huy động vốn với tốc độ nhanh nhất kể từ thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Tài chính
Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi: Mở không gian phát triển mới cho thị trường
14:45' - 11/01/2026
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm đã được Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV diễn ra cuối năm 2025 thông qua.
-
Tài chính
Indonesia thiệt hại lên tới 575 triệu USD vì gian lận tài chính năm 2025
12:09' - 11/01/2026
Cơ quan Giám sát Tài chính Indonesia (OJK) ngày 10/1 thông báo, tổng thiệt hại các vụ gian lận tài chính năm 2025 lên tới 575 triệu USD, trong đó 127.047 tài khoản liên quan bị phong tỏa.
-
Tài chính
Cần Thơ đặt mục tiêu thu ngân sách vượt 10%
19:25' - 10/01/2026
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ yêu cầu Thuế thành phố tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác.
-
Tài chính
Tăng quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
15:01' - 10/01/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
-
Tài chính
Bitcoin 2026: Chờ cú hích chính sách từ Mỹ
11:15' - 10/01/2026
Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2026, giá bitcoin gần như đi ngang quanh 90.000 USD/BTC, khi nhà đầu tư thận trọng chờ tín hiệu chính sách mới từ Mỹ và động thái của Fed.
-
Tài chính
TP.Hồ Chí Minh: Nhiều người bệnh được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng
08:27' - 10/01/2026
Theo Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh, năm 2026 sẽ có nhiều thay đổi về quyền lợi và mức hưởng của người tham gia Bảo hiểm y tế.

Thực phẩm và nhiên liệu là các mặt hàng đẩy chỉ số giá tiêu dùng tại Malaysia lên mức 124 điểm. Ảnh: Reuters