Thuế nhập khẩu ô tô của Mỹ: Cơn địa chấn với ngành ô tô toàn cầu
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/3 đã thực hiện lời cảnh báo áp thuế mới lên ô tô nhập khẩu, khi tuyên bố mức thuế 25% đối với xe không được sản xuất tại Mỹ sẽ có hiệu lực vào tuần tới. Kế hoạch này được dự đoán sẽ làm đảo lộn hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng ô tô.
* Có gì trong mức thuế mới?
Ông Trump sẽ áp dụng mức thuế 25% - cộng thêm các loại thuế hiện hành - đối với xe nhập khẩu hoàn chỉnh, bắt đầu từ 11 giờ 01 phút ngày 3/4 theo giờ Việt Nam. Mức thuế cơ bản của Mỹ đối với ô tô nhập khẩu hiện là 2,5%.
Mức thuế mới này sẽ được áp dụng cho ô tô và xe tải được sản xuất tại các quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Mỹ, bao gồm Canada, Mexico và Hàn Quốc. Các nước này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, cũng như những nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản, Đức, Italy và Vương quốc Anh. Các chuyên gia thương mại và ô tô cho rằng mức thuế đơn phương này sẽ vi phạm Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) và Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ-Hàn (KORUS).
Mức thuế 25% cũng áp dụng cho các linh kiện ô tô nhập khẩu chủ chốt, mà theo tuyên bố của ông Trump bao gồm "động cơ và phụ tùng động cơ, hộp số và phụ tùng truyền động, cùng với những linh kiện điện".Tuy nhiên, thuế nhập khẩu linh kiện có thể được áp dụng muộn hơn tối đa một tháng, và thời điểm chính thức sẽ được thông báo trong một công bố sắp tới trên Công báo Liên bang, nhưng không muộn hơn ngày 3/5. Công báo này cũng sẽ nêu rõ mã số thuế quan cụ thể cho từng loại linh kiện chịu thuế. Đây là chi tiết mà tuyên bố của ông Trump chưa đề cập đến.
Kế hoạch này cho phép miễn trừ một phần thuế quan đối với xe và linh kiện đáp ứng quy tắc xuất xứ của USMCA, nhưng chỉ áp dụng cho phần giá trị có nguồn gốc từ Mỹ. Ví dụ, một chiếc xe tải sản xuất tại Mexico với 45% linh kiện từ Mỹ vẫn sẽ bị áp thuế 25% trên 55% giá trị còn lại. Nguyên tắc tương tự sẽ được áp dụng cho linh kiện ô tô đáp ứng quy tắc xuất xứ của USMCA, tức chỉ phần linh kiện không có nguồn gốc Mỹ mới bị đánh thuế. Tuy nhiên, việc xác định tỷ lệ linh kiện này sẽ khá phức tạp. Trong thời gian chờ Bộ Thương mại và Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ đưa ra quy trình áp thuế cho phần linh kiện không xuất xứ từ Mỹ, các linh kiện ô tô tuân thủ USMCA sẽ tạm thời được miễn thuế. Hiện chưa có thời hạn cụ thể cho việc này. Mức thuế mới của ông Trump dựa trên cuộc điều tra an ninh quốc gia năm 2019 đối với ô tô nhập khẩu, được thực hiện trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962. Trước đây, ông Trump đã sử dụng luật này để áp đặt thuế quan 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu vào năm 2018. Theo kết quả điều tra, Bộ Thương mại nhận thấy rằng thị phần ngày càng tăng của ô tô nhập khẩu đang tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia của Mỹ, vì nó làm xói mòn nền công nghiệp Mỹ và làm giảm khả năng phát triển công nghệ tiên tiến cho mục đích quân sự của các nhà sản xuất ô tô trong nước. Vào thời điểm đó, ông Trump đã chọn không áp đặt thuế quan, thay vào đó là đàm phán với các đối tác thương mại để khắc phục những lo ngại này. Tuy nhiên, ngày 26/3, ông kết luận rằng các cuộc đàm phán này đã thất bại, mối đe dọa an ninh từ hàng nhập khẩu đã trở nên tồi tệ hơn và việc sửa đổi USMCA và KORUS đã không cải thiện vị thế của Mỹ trong hoạt động thương mại ô tô.* Kẻ khóc người cười
Thông báo thuế nói trên đã gây chấn động trong ngành ô tô toàn cầu. Nếu được duy trì trong thời gian dài, mức thuế mới này có thể khiến chi phí mua một chiếc xe trung bình ở Mỹ tăng thêm hàng nghìn USD, và cản trở hoạt động sản xuất ô tô trên khắp Bắc Mỹ.
Nguyên nhân là do hoạt động sản xuất của các hãng xe ô tô tại Canada, Mexico và Mỹ đã đan xen chặt chẽ với nhau trong suốt 30 năm qua. Hãng nghiên cứu GlobalData cho biết gần một nửa số ô tô bán ra tại Mỹ năm ngoái là xe nhập khẩu.
Sau khi mức thuế nói trên được công bố, cổ phiếu của General Motors đã giảm 8% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Cổ phiếu của Ford và cổ phiếu được giao dịch tại Mỹ của Stellantis đều giảm khoảng 4,5%. Tại châu Á, cổ phiếu của Toyota Motor, Honda Motor và Hyundai Motor đều giảm từ 3-4%. Cổ phiếu của Tesla, công ty sản xuất tất cả ô tô bán tại Mỹ ở trong nước nhưng với một số linh kiện nhập khẩu, đã giảm 1,3%. Ông Trump cho biết mức thuế vừa được công bố có thể không ảnh hưởng hoặc thậm chí là tốt cho Tesla.Ông cho biết Giám đốc điều hành của Tesla đồng thời cũng là đồng minh thân cận của ông là tỷ phú Elon Musk đã không tư vấn cho ông về thuế quan đối với ô tô. Trong một bài đăng trên X sau tin tức này, ông Musk cho biết thuế quan mới này cũng sẽ ảnh hưởng đến Tesla.
Các chính sách thuế quan và lời cảnh báo áp thuế của ông Trump đã gây ra bất ổn cho giới doanh nghiệp và làm chao đảo thị trường toàn cầu kể từ khi ông trở lại Nhà Trắng vào tháng Một. Ngày 26/3, ông Trump một lần nữa khẳng định rằng ông kỳ vọng thuế quan ô tô sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô đầu tư nhiều hơn vào Mỹ thay vì Canada hay Mexico. Autos Drive America, một tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài lớn như Honda, Hyundai, Toyota và Volkswagen, cho rằng "thuế quan được áp đặt hôm nay sẽ khiến việc sản xuất và bán ô tô tại Mỹ trở nên đắt đỏ hơn, dẫn đến giá xe tăng, người tiêu dùng có ít lựa chọn hơn và số lượng việc làm trong ngành sản xuất tại Mỹ giảm sút". Các nhà sản xuất ô tô ở Bắc Mỹ phần lớn được hưởng lợi từ thương mại tự do kể từ năm 1994. Hiệp định USMCA năm 2020 của ông Trump đặt ra các quy định mới nhằm tăng cường sản xuất nội địa trong khu vực. Sau khi áp đặt thuế 25% lên Mexico và Canada hồi đầu tháng Ba, ông Trump đã cho phép hoãn thi hành một tháng đối với những xe sản xuất tuân thủ các điều khoản của USMCA, một động thái có lợi cho những công ty Mỹ. Tuy nhiên, các quy định mới hiện tại không có sự miễn trừ này. Ông Sam Fiorani, nhà phân tích tại công ty dữ liệu và tư vấn về ngành công nghiệp ô tô AutoForecast Solutions, dự đoán các công ty đã đầu tư hàng trăm triệu, hàng tỷ USD vào những nhà máy ở Canada và Mexico có thể sẽ chứng kiến lợi nhuận sụt giảm mạnh trong vài quý tới, thậm chí vài năm tới. Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ phải điều chỉnh lại dự báo doanh số và sản xuất vì điều này sẽ khiến mọi thứ trở nên hỗn loạn". Trước khi mức thuế mới nói trên được công bố, Cox Automotive, một nhà cung cấp dịch vụ ô tô, dự đoán giá xe sản xuất tại Mỹ sẽ tăng thêm 3.000 USD, và xe sản xuất tại Canada hoặc Mexico sẽ tăng thêm 6.000 USD nếu không được miễn trừ.Nếu thuế quan được áp dụng, Cox dự báo vào giữa tháng Tư, gần như toàn bộ hoạt động sản xuất xe ở Bắc Mỹ sẽ bị gián đoạn, dẫn đến sản lượng giảm 20.000 xe mỗi ngày, tương đương mức giảm khoảng 30%.
Ngược lại, Liên đoàn Công nhân Ô tô Thống nhất (UAW), đại diện cho công nhân tại ba nhà sản xuất ô tô lớn ở Detroit, đã hoan nghênh động thái này của ông Trump.Chủ tịch UAW, ông Shawn Fain, cho biết: "Với mức thuế này, hàng nghìn việc làm ngành ô tô với mức lương tốt dành cho lao động phổ thông có thể quay trở lại các cộng đồng lao động trên khắp nước Mỹ chỉ trong vài tháng, bằng cách đơn giản là tăng ca sản xuất hoặc bổ sung dây chuyền tại một số nhà máy ô tô hiện đang chưa được khai thác hết công suất".
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định sẽ bảo vệ doanh nghiệp trước thuế quan mới của Mỹ
08:45' - 27/03/2025
EU đang đánh giá thông báo của Mỹ và sẽ tiếp tục tìm cách đàm phán trong khi vẫn bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok
08:07' - 27/03/2025
Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể giảm thuế đối với Trung Quốc để có được sự chấp thuận của Bắc Kinh cho việc bán nền tảng truyền thông xã hội phổ biến TikTok.
-
Ô tô xe máy
Mỹ áp thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu từ ngày 2/4
07:48' - 27/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/3 đã thông báo quyết định áp thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu - điều mà ông đã cam kết từ lâu với các cử tri Mỹ và được áp dụng từ ngày 2/4 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
AI - yếu tố mới định hình sức mạnh cho các đồng tiền châu Âu
05:30' - 18/10/2025
Sự bùng nổ trong hoạt động đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu tác động đến các thị trường tiền tệ khắp châu Âu.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Nhật Bản sẽ bị Ấn Độ "vượt mặt" vào năm 2026
15:52' - 16/10/2025
Theo ước tính của IMF, GDP danh nghĩa của Nhật Bản dự kiến sẽ bị Ấn Độ vượt qua vào năm 2026, đẩy nước này xuống vị trí nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.
-
Phân tích - Dự báo
Fed: Nhiều doanh nghiệp Mỹ tăng tốc cắt giảm nhân sự
11:25' - 16/10/2025
Theo Fed, dấu hiệu yếu kém của nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu tăng tốc cắt giảm nhân sự do nhu cầu suy giảm và bất ổn kinh tế ngày càng sâu sắc.
-
Phân tích - Dự báo
Chủ tịch WEF: Đầu tư cho AI năm 2025 dự kiến vượt 500 tỷ USD
10:43' - 16/10/2025
Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende nhận định, đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2025 dự kiến vượt 500 tỷ USD.
-
Phân tích - Dự báo
Áp lực giảm phát tại Trung Quốc vẫn chưa tan
16:33' - 15/10/2025
Tình trạng giá giảm tại Trung Quốc đã dịu bớt trong tháng 9/2025 nhưng vẫn chưa đủ để chấm dứt chuỗi sụt giảm giá dài nhất kể từ khi nước này tiến hành cải cách thị trường vào cuối những năm 1970.
-
Phân tích - Dự báo
Nỗi lo đánh mất vị thế cường quốc ẩm thực của Nhật Bản
15:43' - 15/10/2025
Sau nhiều thập kỷ giữ vị thế là cường quốc ẩm thực của thế giới, Nhật Bản đang phải đối mặt với những dấu hiệu suy yếu rõ rệt.
-
Phân tích - Dự báo
IMF cảnh báo triển vọng ảm đạm của nền kinh tế thế giới trong dài hạn
11:37' - 15/10/2025
IMF đã cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang cho thấy những dấu hiệu căng thẳng do chính sách thuế quan của Mỹ và chủ nghĩa bảo hộ lan rộng, mặc dù triển vọng khả quan hơn so với dự kiến ban đầu.
-
Phân tích - Dự báo
Lạm phát và việc làm - nỗi đau đầu của người dân Mỹ
07:51' - 11/10/2025
Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ trong tháng 10/2025 hầu như không thay đổi, cho thấy các hộ gia đình dường như không quá lo lắng trước việc Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động một phần.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ đẩy mạnh đầu tư xây dựng chuỗi cung ứng đất hiếm nội địa
08:00' - 10/10/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể sẽ đầu tư xây dựng chuỗi cung ứng đất hiếm nội địa trong bối cảnh Trung Quốc thắt chặt các quy định về xuất khẩu.