EU khẳng định sẽ bảo vệ doanh nghiệp trước thuế quan mới của Mỹ
Tối 26/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen bày tỏ rất tiếc về quyết định của Mỹ áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu từ ngày 2/4 tới.
Bà Ursula von der Leyen khẳng định biện pháp thuế quan trên tác động xấu đến doanh nghiệp và càng tệ hơn nữa đối với người tiêu dùng ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).
Bà nhấn mạnh: "Ngành sản xuất ô tô là động lực của sự đổi mới, khả năng cạnh tranh và việc làm chất lượng cao, với chuỗi cung ứng tích hợp sâu rộng ở cả hai bờ Đại Tây Dương… Chúng tôi sẽ cùng nhau bảo vệ người lao động, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên khắp EU”. Bà cho biết thêm rằng EU đang đánh giá thông báo của Mỹ, và sẽ tiếp tục tìm cách đàm phán trong khi vẫn bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
Trong phản ứng của mình cùng ngày, Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét các phương án trả đũa thuế ô tô mà Mỹ mới công bố. Dự kiến trong ngày Thủ tướng sẽ triệu tập cuộc họp nội các để thảo luận về vấn đề này.
Ông Carney khẳng định thuế quan là "một cuộc tấn công trực tiếp" vào người lao động Canada. Ông nêu rõ chính phủ Canada đã lường trước khả năng này và sẽ thực hiện các bước vì lợi ích của người lao động Canada, của Canada".
Trước đó, ông Carney đã công bố "quỹ ứng phó chiến lược" trị giá 1,4 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong nước. Ông cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để thúc đẩy khả năng cạnh tranh của ngành ô tô, bảo vệ việc làm trong ngành sản xuất, giúp người lao động có được chuyên môn và xây dựng chuỗi cung ứng vững chắc của Canada.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Nỗi lo thuế quan mới của Mỹ giữ giá vàng trên ngưỡng 3.000 USD/ounce
07:24' - 27/03/2025
Giá vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch 26/3 do đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Tuy nhiên, những lo ngại về thuế quan mới của Mỹ vẫn giữ giá vàng trên 3.000 USD/ounce.
-
Chứng khoán
Kỳ vọng thuế quan của Mỹ mềm mỏng hơn, chứng khoán châu Á tăng điểm
16:41' - 26/03/2025
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 26/3 nhờ kỳ vọng rằng đợt áp thuế quan của Mỹ vào tuần tới sẽ không nghiêm trọng như dự đoán.
-
Giá vàng
Giữa bão thuế quan, vàng trở thành điểm đến của nhà đầu tư
07:43' - 26/03/2025
Phiên 25/3, giá vàng thế giới đi lên, nhờ nhu cầu tìm đến tài sản an toàn giữa những lo ngại về kế hoạch thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến được công bố vào tuần sau.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18'
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21'
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30'
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30'
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
