BNEWS Theo The Washington Post, chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa cắt giảm thuế với hơn 100 mặt hàng nông sản nhằm xoa dịu người tiêu dùng Mỹ trước tình trạng giá thực phẩm leo thang.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng dù động thái này có thể giúp giảm tốc độ tăng giá, nhưng giá bán lẻ khó có thể giảm đáng kể, vì khi giá thực phẩm đã tăng, “rất hiếm khi quay trở lại mức cũ”.
Cà phê là mặt hàng chịu ảnh hưởng lớn: giá trung bình vượt 9 USD/pound (1 pound = 0,454 kg), do Mỹ đánh thuế tới 50% lên cà phê Brazil từ mùa Hè. Dù Tổng thống Trump đã gỡ bỏ một phần thuế trừng phạt với Brazil, nhưng thời tiết xấu ở quốc gia Nam Mỹ này và mưa lớn tại Việt Nam tiếp tục đẩy giá lên. Khoảng 1/3 lượng cà phê Mỹ tiêu thụ đến từ Brazil nên rất khó thay thế.
Giá thịt bò tăng vượt 6 USD/pound, chủ yếu do nguồn cung giảm khi đàn bò Mỹ thu hẹp trong nhiều năm liền, trong khi nhu cầu tăng mạnh. Các chuyên gia cho rằng thuế chỉ đóng vai trò nhỏ trong sự biến động giá cả.Chuối tăng nhẹ lên khoảng 0,67 USD/pound. Mỹ nhập khẩu chuối chủ yếu từ Ecuador và Trung Mỹ, giá tăng do cả thuế cao lẫn gián đoạn sản xuất, nhưng mức tăng không lớn. Nước cam đông lạnh (nhập chủ yếu từ Brazil) được miễn thuế trong lệnh mới, nhưng giá khó giảm vì nhu cầu thực phẩm thiết yếu không co giãn.
Cà chua chịu ảnh hưởng từ việc chính quyền ông Trump rút khỏi thỏa thuận thương mại với Mexico, khiến cà chua Mexico bị áp thuế 17%. Dù cà chua được miễn thuế “đối ứng” mới, mức 17% vẫn giữ nguyên, khiến giá khó giảm.Tổng thể, các chuyên gia nhận định người tiêu dùng Mỹ khó thấy giá thực phẩm giảm, do kết hợp giữa thuế, thời tiết, chuỗi cung ứng và kỳ vọng mức giá mới mà nhà bán lẻ đã “neo” vào.- Từ khóa:
- mỹ
- Thuế nông sản
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
Phố Wall mất đà khi nhà đầu tư thận trọng đợi thêm dữ liệu về kinh tế Mỹ
Chứng khoán Âu-Mỹ đã quay đầu giảm điểm trong phiên 1/12, khi giới đầu tư chờ đợi các số liệu kinh tế có thể ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











