Thuế quan Mỹ -"ác mộng" của ngành rượu vang châu Âu
Theo tờ Global Times, Liên minh châu Âu (EU) và các doanh nghiệp ngành rượu vang đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 về khả năng áp thuế 200% đối với rượu vang, rượu sâm banh và đồ uống có cồn từ Pháp cũng như các nước EU khác. Động thái này được đưa ra sau khi EU thông báo mức thuế 50% đối với rượu whisky Mỹ hôm 12/3.
Giới chuyên gia đánh giá, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu chi phí do thuế quan tiềm năng đối với rượu vang, và mức thuế quan này sẽ ảnh hưởng hơn nữa đến thương mại toàn cầu cũng như chuỗi cung ứng và công nghiệp.
Pháp, một trong những nước xuất khẩu rượu vang và rượu mạnh lớn nhất châu Âu, là một trong những nước đầu tiên phản ứng. Ngành công nghiệp rượu vang và rượu mạnh là nguồn thu nhập lớn thứ ba của nước này. Bộ trưởng Phụ trách Ngoại thương và Người Pháp ở hải ngoại, Laurent Saint-Martin, hôm 13/3 cảnh báo Pháp sẽ trả đũa nếu Washington thực hiện lời cảnh báo về việc áp thuế quan, nhấn mạnh rằng cả Pháp và EU sẽ không nhượng bộ trước sức ép này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Christophe Lemoine tái khẳng định lập trường này, nói rằng sẽ có phản ứng "ngay lập tức, kiên quyết và thích hợp" nếu Washington thực hiện các mức thuế mới.Theo Ủy ban Doanh nghiệp rượu vang châu Âu, đại diện cho ngành công nghiệp rượu vang châu Âu, cho biết châu Âu xuất khẩu rượu vang trị giá hơn 4,5 tỷ euro (4,89 tỷ USD) mỗi năm sang Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của họ.Tổng thư ký của Ủy ban này, Ignacio Sánchez Recarte, cho biết nếu ông Trump thực hiện lời cảnh báo của mình, thị trường sẽ bị phá hủy và hàng nghìn người mất việc làm.Rượu vang là một sản phẩm quan trọng trong thương mại Mỹ và EU, chủ yếu là do các đặc điểm định hướng nội địa vốn có của ngành này. Nghiên cứu viên cao cấp Zhou Mi tại Viện Hợp tác kinh tế và thương mại quốc tế Trung Quốc, cho rằng bất kỳ biện pháp trả đũa nào đối với ngành công nghiệp rượu vang của nhau có thể nhanh chóng lan rộng sang nhiều ngành công nghiệp do sự khác biệt lớn về cơ cấu công nghiệp và chuỗi cung ứng giữa hai bên và có thể tác động hơn nữa tới chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.Ngoài sự phản đối của EU, mối đe dọa thuế quan 200% đã làm dấy lên lo ngại giữa các doanh nhân Mỹ và những người tham gia trong ngành này.Ông Ben Aneff, đối tác quản lý của Tribeca Wine Merchants ở thành phố New York và là Chủ tịch Hiệp hội Thương mại rượu vang Mỹ, cho rằng nếu các mức thuế này được thực hiện thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những doanh nghiệp hàng đầu ở mọi thành phố của Mỹ.Theo nhà nghiên cứu cao cấp He Weiwen tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và toàn cầu hóa, người tiêu dùng Mỹ sẽ trả tiền cho mức thuế quan này, chứ không phải người châu Âu.Chuyên gia Zhou Mi cho rằng người tiêu dùng Mỹ đang chịu áp lực rất lớn, trong khi chi phí tăng ngày càng hạn chế các lựa chọn mua hàng của họ. Vì các nhà cung cấp và nhà bán lẻ có thể thay đổi chiến lược mua hàng của họ khi đối mặt với biến động giá cả, người tiêu dùng có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt sản phẩm có sẵn trước đây bất kể sức mua của họ.Nhà nghiên cứu cao cấp He Weiwen nói rằng ngoài việc gây gánh nặng cho người tiêu dùng Mỹ, chính sách thuế quan của chính quyền mới của Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế tùy tiện nghiêm trọng hơn đối với thương mại toàn cầu, đồng thời làm gián đoạn dòng chảy hậu cần và phá vỡ chuỗi cung ứng trong các ngành khác nhau. Các mức thuế quan này cũng sẽ làm suy yếu những quy tắc thương mại đa phương.Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Virus cúm gia cầm có thể gây đại dịch tồi tệ hơn COVID-19 nếu đột biến
10:37' - 28/11/2025
Viện Pasteur (Pháp) nhận định virus cúm gia cầm có thể dẫn đến một đại dịch tồi tệ hơn cả COVID-19 nếu nó đột biến và có khả năng lây truyền giữa người với người.
-
Phân tích - Dự báo
Nga đánh giá về giải pháp hòa bình với Ukraine
12:46' - 22/11/2025
Theo hãng tin TASS, tại cuộc họp Hội đồng An ninh Nga ngày 21/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trao đổi kéo dài 6 phút về kế hoạch hòa bình 28 điểm mới được Mỹ đề xuất.
-
Phân tích - Dự báo
Cơ hội khôi phục lòng tin
15:08' - 21/11/2025
COP30 tại Brazil mở ra kỳ vọng mới cho hành động khí hậu, nhưng khoảng trống niềm tin giữa các nước phát triển và đang phát triển đang trở thành thách thức lớn nhất cản trở tiến trình thực thi.
-
Phân tích - Dự báo
Google cảnh báo nguy cơ “bong bóng” ảnh hưởng mọi doanh nghiệp
20:40' - 18/11/2025
Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Google, Sundar Pichai, cảnh báo rằng không một doanh nghiệp nào miễn nhiễm nếu vỡ “bong bóng AI”.
-
Phân tích - Dự báo
Hội nhập sâu, nội lực mạnh - Bài cuối: Kỷ nguyên mới của toàn cầu hóa
08:55' - 18/11/2025
Từ chuỗi cung ứng, dòng đầu tư đến các hiệp định thương mại, tất cả đang chuyển dịch sang trạng thái “hội nhập chọn lọc” – nơi an ninh và tính tự chủ trở thành trung tâm của hợp tác kinh tế quốc tế.
-
Phân tích - Dự báo
Bảo vệ môi trường – nhiệm vụ trung tâm phát triển bền vững của Việt Nam
16:44' - 12/11/2025
Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới về tư duy phát triển khi khẳng định: “Bảo vệ môi trường cùng với phát triển kinh tế xã hội là nhiệm vụ trung tâm”.
-
Phân tích - Dự báo
IEA: Năng lượng tái tạo mở rộng nhanh hơn nhiên liệu hóa thạch
16:02' - 12/11/2025
Theo IEA, năng lượng tái tạo đang mở rộng nhanh hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu, bất chấp những thay đổi chính sách tại Mỹ, và nhu cầu dầu mỏ có thể đạt đỉnh vào khoảng năm 2030.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Mỹ có nguy cơ tăng trưởng âm nếu chính phủ vẫn đóng cửa
12:27' - 10/11/2025
Các cố vấn hàng đầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào tăng trưởng âm trong quý IV/2025 nếu tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang tiếp tục kéo dài.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường dầu thế giới có thể sẽ dư cung vào năm 2026
10:41' - 08/11/2025
Thị trường dầu mỏ thế giới có thể sẽ dư cung vào năm 2026, do sản lượng dầu của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, gia tăng và nhu cầu dầu thế giới sụt giảm.

Rượu vang tại một kho chứa ở Ay, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN