Thuốc lá ngoại, đường cát nhập lậu trên địa bàn tỉnh Long An giảm mạnh

10:35' - 21/09/2019
Bnews Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã đi kiểm tra và khảo sát thực tế tại tỉnh Long An để hiểu rõ hơn thực trạng vận chuyển thuốc lá, đường cát nhập lậu tại khu vực biên giới tỉnh Long An.

Thuốc lá ngoại, đường cát nhập lậu trên địa bàn tỉnh Long An giảm mạnh là kết quả đáng ghi nhận của lực lượng quản lý thị trường tỉnh Long An thời gian vừa qua được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh biểu dương tại buổi làm viêc về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Long An thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Tại buổi làm việc, đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh và các đơn vị của Bộ Công Thương đã nhấn mạnh vào việc đánh giá, quản lý, điều hành chống buôn lậu các mặt hàng như đường, thuốc lá, phân bón cũng như nhóm hàng hóa có tác động đến sản xuất và tiêu dùng trong nước.
Báo cáo về tình hình hoạt động buôn lậu hàng hóa qua biên giới của tỉnh Long An từ đầu năm 2019 đến nay, Đại diện Ban chỉ đạo 389 Long An cho biết, mặc dù cơ bản được kiểm soát, kìm chế nhưng vẫn còn diễn biến khá phức tạp tại một số luồng tuyến, địa bàn.

Ngoài mặt hàng thuốc lá ngoại, thời gian qua, trên tuyến biên giới của tỉnh còn có nhiều hàng hóa được đối tượng buôn lậu vận chuyển qua biên giới, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, như quần áo, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đường cát, rượu, bia, nước giải khát, đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, ma túy ...
Phương thức, thủ đoạn hoạt động hàng hóa nhập lậu được một số đối tượng vận chuyển thuê (người dân địa phương), mang, vác hoặc sử dụng xe gắn máy 2 bánh vận chuyển qua biên giới, sau đó được đưa lên các xe ô tô (xe tải, xe ô tô loại 4 chỗ, 7 chỗ) vận chuyển vào các tỉnh nội địa tiêu thụ.

Mặt khác, đối tượng buôn lậu lợi dụng nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới; cho người bám sát các lực lượng chống buôn lậu; hoạt động chủ yếu vào ban đêm (từ 21 giờ đến 3 giờ sáng) hoặc lúc có nhiều phương tiện lưu thông qua lại nhằm qua mắt, tránh sự truy đuổi của các lực lượng chức năng; một số đối tượng vận chuyển hàng lậu thường sử dụng ma túy đá khi điều khiển phương tiện.

Do đó, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ thường rất manh động, chống đối lại lực lượng làm nhiện vụ để tẩu tán tang vật.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao đổi với Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Long An tại cột mốc 183 xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Theo số liệu thống kê, từ tháng 1- 30/8/2019, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Long An phát hiện, bắt giữ, xử lý 799 trường hợp buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, nhập lậu. Thu giữ 1.340.320 gói thuốc lá ngoại (giảm 170.476 gói so cùng kỳ 2018); 31,5 tấn đường cát (giảm 23 tấn so cùng kỳ 2018) và nhiều hàng hóa điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, quần áo...trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Truy cứu trách nhiệm hình sự 40 vụ/46 đối tượng buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá ngoại nhập lậu.
Biểu dương những kết quả rất khả quan trong công tác chống buôn lậu trong thời gian qua, đặc biệt từ 2016 trở lại đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã chỉ ra những nhiệm vụ và nội dung cần được thực hiện và triển khai trong thời gian tới để đảm bảo tăng cường và nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại tại địa bàn.
Lãnh đạo hai bên đã nhấn mạnh vai trò chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự điều hành sát sao của chính quyền cũng như sự phối hợp nhịp nhàng, gắn kết giữa các đơn vị gồm Quản lý thị trường, Bộ đội biên phòng, Công an, Hải quan... sẽ quyết định hiệu quả.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thăm Đồn biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, đặc biệt khi hàng loạt các FTA đi vào thực thi, bên cạnh việc đảm bảo thực hiện đúng cam kết mở cửa thị trường cũng như công bằng trong việc tiếp cận thị trường cho hàng hóa của các bên, thì vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là một nội dung vô cùng quan trọng. Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, chống hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng là điều kiện rất cần thiết đảm bảo uy tín quốc gia, bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất và người tiêu dùng.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương sẵn sàng đồng hành cùng Long An xử lý các vấn đề tồn tại, vướng mắc về cơ chế chính sách, giúp phát triển kinh tế - xã hội của Long An trong mối liên kết vùng. Những nội dung này sẽ được thảo luận kỹ hơn trong cuộc họp sắp tới giữa Bộ Công Thương và Lãnh đạo tỉnh Long An.
Ngoài ra, Đoàn công tác của Bộ trưởng đã đi khảo sát, kiểm tra huyện biên giới Đức Huệ, Long An; thăm Đồn biên phòng Mỹ Quý Tây.

Tại đây, Bộ trưởng đã nghe báo cáo về tình hình quản lý biên giới cửa khẩu và phối hợp với các lực lượng chức năng trong đấu tranh phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Theo đó, số vụ bắt giữ, xử lý về buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh thuốc lá ngoại, đường cát nhập lậu trên địa bàn tỉnh giảm mạnh từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, mặt hàng đường cát nhập lậu qua biên giới của tỉnh tăng mạnh trong năm 2016. Từ năm 2017 đến nay, hoạt động buôn lậu đường cát qua biên giới của tỉnh chỉ diễn ra nhỏ lẻ và không thường xuyên.
Nguyên nhân giảm số lượng đường cát nhập lậu qua biên giới của tỉnh là do các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ từ biên giới vào nội địa, nắm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động, từ đó phát hiện, bắt giữ và xử lý nhiều đối tượng nhập lậu đường cát; giá đường giữa Việt Nam và Campuchia chênh lệch không nhiều và đây là mặt hàng khó vận chuyển, khó tránh né khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, chốt chặn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục