Thượng đỉnh liên Triều 2018: Nhà lãnh đạo Triều Tiên chấp nhận lời mời thăm Hàn Quốc
Hãng tin Nga TASS trưa 27/4 dẫn Cơ quan báo chí Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Seoul bất kỳ lúc nào.
Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiếp tục họp vào buổi chiều sau giờ trưa và lễ trồng một cây thông - loài cây được người dân hai miền Triều Tiên yêu thích - tại đường phân giới quân sự ở làng đình chiến Panmunjom, như một biểu tượng của hòa giải và hòa hợp.
Trước đó, trong 2 giờ thảo luận tại Nhà Hòa bình ở phía Nam khu phi quân sự (DMZ), lãnh đạo hai miền đã cam kết nỗ lực để đạt tiến triển trong đàm phán.
Tổng thống Moon nhấn mạnh: "Hàn Quốc cam kết đối thoại thẳng thắn và đạt một thỏa thuận lớn, để có thể mang lại một món quà lớn cho toàn thể nhân dân hai miền Triều Tiên và những người mong muốn hòa bình".
Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết sẽ tiến hành "cuộc thảo luận tốt đẹp với thái độ chân thành, thẳng thắn và trung thực, và sẽ đạt một kết quả tốt".
Ông Kim nêu rõ kỳ vọng của Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 là rất lớn và "chúng tôi đã rút ra được bài học từ những cuộc gặp thượng đỉnh trước đó, rằng ngay cả khi đã đạt được những thỏa thuận tốt đẹp, nhưng không thể thực thi, chúng ta sẽ khiến người dân cảm thấy thấy vọng".
Ông hy vọng những thiện chí giữa hai bên trong 11 năm qua "sẽ không bị lãng phí", đồng thời bày tỏ mong muốn "viết nên một chương mới trong quan hệ hai nước. Tôi tin tưởng chúng tôi có thể đạt được một sự khởi đầu mới và đó chính là cam kết tôi mang đến cho hội nghị hôm nay".
Thiện chí mạnh của hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp lịch sử lần thứ 3 làm dấy lên hy vọng về một giải pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời mở ra cơ hội tiến tới phi hạt nhân hóa.
Cuộc gặp này là kết quả của các nỗ lực kiên định hòa giải với Triều Tiên trong một năm qua của Tổng thống Moon Jae-in, bất chấp việc Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ phóng tên lửa trong năm qua.
Chính sách kết hợp song song giữa trừng phạt và đối thoại của ông Moon dường như đang phát huy tác dụng, bằng chứng là cuộc gặp hôm nay và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều được lên kế hoạch vào tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều 2018: Kết thúc cuộc thảo luận đầu tiên
10:26' - 27/04/2018
Sau 2 giờ đàm phán, cuộc thảo luận đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Nga khẳng định ủng hộ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên
10:24' - 27/04/2018
Nga đã bày tỏ ủng hộ và khẳng định mong muốn hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra ngày 27/4 tại làng đình chiến Panmunjom sẽ thành công tốt đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Lãnh đạo hai miền cam kết nỗ lực để đạt tiến triển trong đàm phán
09:54' - 27/04/2018
Phát biểu tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 sáng 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Mun Chê In) bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt một "thỏa thuận lớn" tại hội nghị này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) bắt tay hữu nghị tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. Yonhap/TTXVN