Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Thủ tướng Nhật kỳ vọng giải quyết vấn đề bắt cóc công dân

12:22' - 28/02/2019
BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe "tin tưởng" rằng trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai này, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giúp giải quyết vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc trong quá khứ.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông "tin tưởng" rằng trong hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ nêu quan điểm của Nhật Bản về những vấn đề liên quan tới Triều Tiên, trong đó bao gồm cả việc công dân nước này bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong quá khứ.

Phát biểu tại phiên họp Quốc hội, giữa lúc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên bắt đầu ngày thứ hai cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội, Thủ tướng Abe cho biết: "Tôi tin tưởng Tổng thống Trump sẽ nêu lên quan điểm của tôi về việc giải quyết các vấn đề hạt nhân và bắt cóc công dân tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un".

Ông nhấn mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đã gây ra "mối đe dọa lớn đối với Nhật Bản". Ông đồng thời bày tỏ "hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai sẽ đem lại kết quả hướng tới một thế giới không còn vũ khí hạt nhân".

Trong một cuộc điện đàm hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã cam kết với Thủ tướng Abe sẽ hỗ trợ để giúp hồi hương các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước - vấn đề vốn được ông Abe xem là ưu tiên hàng đầu của trong nhiệm kỳ cầm quyền của mình.

Theo Tokyo, Triều Tiên đã bắt cóc 17 con tin Nhật Bản trong giai đoạn trên. Hiện mới chỉ có 5 trong số họ được trả tự do năm 2002, trong khi Bình Nhưỡng thông báo 8 người đã chết và 4 người còn lại chưa từng hiện diện trên lãnh thổ Triều Tiên.

Dự kiến, Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump sẽ có cuộc điện đàm sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội kết thúc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục