BNEWS Tại làng khô Phú Thọ thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, trong thời gian qua, có nhiều thương lái đến để thu mua vảy cá lóc. Do vậy, giá vảy cá lóc tăng liên tục.
Thời điểm hiện tại, vảy cá lóc đang ở mức 5.000 – 6.000 đồng/kg, đặc biệt, một số thương lái đến tranh giành sẵn sàng trả 10.000 – 12.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tất cả người làm khô đều không biết các thương lái mua vảy cá lóc để làm gì.
Hơn 30 năm làm khô, chủ cơ sở sản xuất khô Mỹ Tiên, ấp Phú Thọ B, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông cho biết, trung bình 100kg cá sẽ thu được khoảng 7-10kg vảy. Trước đây, vảy cá lóc sau khi sơ chế đều bỏ đi, tuy nhiên hai năm gần đây, người làm khô có thể bán vảy để tăng thêm nguồn thu nhập. Song, chủ cơ sở này cho biết thêm, nếu như các phụ phẩm khác như xương, đầu và ruột cá được bán để làm thức ăn cho nghề nuôi cá trong vùng, thì vảy cá lóc “không biết mua để làm gì”. Cũng làm nghề khô tại đây, chị Kim Liên – chủ cơ sở sản xuất khô Kim Liên nói, năm 2017 thương lái bắt đầu đến thu mua vảy cá lóc, với giá khởi điểm chỉ 500 đồng/kg. Tuy nhiên, sau đó, giá vảy cá lóc bắt đầu tăng dần. Hiện tại, vảy cá lóc đang ở mức 5.000 – 6.000 đồng/kg. Ngoài vảy cá lóc, hiện thương lái còn mua thêm vảy cá các loại như : cá điêu hồng, rô phi,... và “có bao nhiêu, được mua bấy nhiêu”. Vừa sản xuất, kinh doanh khô vừa thu gom vảy cá cho một thương lái trung gian ở thành phố Cao Lãnh, gần một năm nay, nhưng chị Võ Thị Lệ Hoa thông tin, gần đây một số thương lái đến và tranh giành mua vảy cá lóc ở mức 10.000 – 12.000 đồng/kg. Bản thân cũng cảnh giác với việc giá vảy cá lóc biến động, chị đã yêu cầu thương lái đặt cọc 20 triệu đồng mới đồng ý thu mua. Chị Hoa nói thêm, trung bình mỗi ngày, chị thu gom được hơn 100 kg vảy cá và sau 2 – 3 ngày, thương lái sẽ đến thu mua 1 lần. Điều đáng nói là, bản thân chị và thương lái trung gian rất mù mờ về sản phẩm vảy cá sau khi được thu mua. Ông Đỗ Công Bình - giám đốc Công ty cổ phần khô Tứ Quý, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông cho biết, trước đây có rất nhiều thương lái đến từ các tỉnh như Tiền Giang, Cà Mau, An Giang đến đặt vấn đề để ông thu gom vảy cá lóc từ các hộ làm khô trong làng nghề. Tuy nhiên, ông đã từ chối “không gom và không dám gom”. Là người nhiều năm làm nghề, ông Bình lý giải, hàm lượng collagen trong vảy cá lóc, cá rô phi rất ít, “thật sự không biết mua để làm gì, chỉ có thể phơi khô, xay nhuyễn làm thức ăn chăn nuôi", ông Bình đoán. Thêm vào đó, nếu thu gom nhưng thương lái ngưng đột xuất, rất khó xử lý trong vấn đề môi trường, bởi vì vảy cá sẽ dễ phát sinh ruồi nhặng, gây ô nhiễm môi trường, nếu bảo quản không tốt. Liên quan đến chuyện thương lái thu mua vảy cá tại làng khô trong thời gian qua, phóng viên TTXVN đã liên hệ lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông, tuy nhiên đại diện lãnh đạo đơn vị cho biết vẫn chưa nắm được thông tin này. Đơn vị sẽ tìm hiểu vụ việc ngay sau phản ánh của báo chí./.>>> Cần lưu ý gì khi giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc?
Tin liên quan
Về Kiên Giang với "túi cá" đồng U Minh Thượng
Đến vùng đất U Minh Thượng thì ai cũng biết đến những sản vật được thiên nhiên ban tặng, như mật ong rừng, rắn, rùa, chim cò; trong đó nguồn lợi cá đồng một thời được xem là “túi cá” của Kiên Giang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiSớm di đời trụ điện nằm giữa đường sau phản ánh của người dân
Sau khi tuyến đường từ trung tâm xã Tân Lợi, thành phố Đồng Nai đến ĐT.753 được mở rộng, nhiều trụ điện bất ngờ nằm giữa phần đường mới, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Argentina vs Thụy Sĩ
Đội tuyển Argentina đã đánh bại đội tuyển Thụy Sĩ 3-1 sau 120 phút thi đấu ở tứ kết để giành vé vào bán kết World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hộiKhẩn trương kiểm tra hàng loạt tuyến vận tải du lịch đường thủy trọng điểm
Cục Hàng hải và Đường thủy nội địa yêu cầu nhận diện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý kịp thời nguy cơ mất an toàn mới phát sinh, không để xảy ra khoảng trống trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát.
-
Kinh tế xã hộiVụ cá chết bất thường dọc bờ sông ở Quảng Trị: Lấy mẫu xét nghiệm, rà soát các nguồn xả thải
Trong những ngày đầu tháng 7, tình trạng nước sông đổi màu, sau đó xuất hiện hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi trong lồng bè bị chết hàng loạt xuất hiện trên sông Hiếu.
-
Kinh tế xã hộiHuy động tối đa nguồn lực cứu chữa nạn nhân vụ lật ca nô tại Phú Quốc
Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc Trần Minh Khoa chia sẻ, các cơ quan chức năng đang tập trung triển khai công tác hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân.
-
Kinh tế xã hộiChiến dịch 500 ngày đêm: Theo dấu đồng đội giữa đại ngàn
Suốt hơn 25 năm qua, các cán bộ, chiến sĩ Đội K51 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) vẫn lặng thầm, miệt mài “vượt nắng, thắng mưa” để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
-
Kinh tế xã hộiDự kiến du lịch Huế - Phong Nha đưa vào khai thác từ ngày 1/9
Quảng Trị đang phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương hoàn thiện Đề án phát triển sản phẩm tàu du lịch Huế - Phong Nha, phấn đấu đưa tuyến tàu vào khai thác từ ngày 1/9.
-
Kinh tế xã hộiBồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026.
-
Kinh tế xã hộiOman và Iran nhất trí tiếp tục đàm phán về lưu thông qua Eo biển Hormuz
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và châu Phi, Oman và Iran ngày 11/7 đã nhất trí tiếp tục tiến trình đàm phán kỹ thuật và chính trị về việc lưu thông qua Eo biển Hormuz.










