Thương mại vùng biên Việt Nam - Trung Quốc: Hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu

08:11' - 28/06/2021
BNEWS Quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam-Trung Quốc nói chung và các tỉnh biên giới hai nước nói riêng đang duy trì đà phát triển ổn định, có tính bổ sung lẫn nhau trong cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu.

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19, nhưng tỉnh Lào Cai đã có nhiều nỗ lực để hoạt động biên mậu được duy trì ổn định trong thời gian qua. Đặc biệt, các ngành chức năng và lực lượng quản lý biên giới đã phối hợp với lực lượng bên kia biên giới để hàng hóa được thông quan nhanh nhất có thể. Từ đó, góp phần làm hoạt động biên mậu có sự tăng trưởng khá giữa đại dịch.
*Nhiều giải pháp đồng bộ
Theo ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, trong 6 tháng đầu năm 2021, phía Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp quản lý biên giới để phòng chống dịch COVID-19 nên tại các cửa khẩu phụ Bản Vược, Mường Khương hầu như đã không có phát sinh các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn Lào Cai chủ yếu được thực hiện qua cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sắt. Tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu Lào Cai ước đạt 2,08 tỷ USD, tăng 41,98% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong số đó, giá trị xuất khẩu đã đạt 895,18 triệu USD, tăng 42,12% so với cùng kỳ 2020. Giá trị nhập khẩu đạt 316,89 triệu USD, giảm khoảng 3,76% so với cùng kỳ 2020. Các loại hình tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, chuyển cửa khẩu, quá cảnh do các doanh nghiệp của tỉnh Lào Cai thực hiện tại các cửa khẩu khác đạt 867,10 triệu USD, tăng 71,61% so với cùng kỳ 2020.
Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Lào Cai đã xây dựng Kế hoạch hành động thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI về hoạt động xuất nhập khẩu năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025. Kế hoạch đề ra những yêu cầu, mục tiêu cụ thể, đưa ra những định hướng, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu về xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và thông tin dự báo thị trường.
Đồng thời, phát triển các dịch vụ hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực thông quan hàng hoá, tăng cường phối hợp với phía Trung Quốc triển khai các nội dung hợp tác về thương mại, đầu tư và quản lý cửa khẩu...
Nhằm tạo thuận lợi cho vận chuyển và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, các ngành liên quan trong quản lý xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) và Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Lào Cai đã có những điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình phòng chống dịch COVID-19 tùy từng thời điểm.
Ngành công thương tỉnh Lào Cai đã thành lập Tổ Điều tiết để chủ động và phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng có liên quan để xử lý các quy trình quản lý, thực hiện điều tiết phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như người ra vào khu vực cửa khẩu linh hoạt, nhằm giảm thiểu tình trạng ùn ứ, ách tắc phương tiện và hàng hóa tại khu vực cửa khẩu.
Ngoài ra, ngành công thương tỉnh Lào Cai cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan của địa phương này đã thường xuyên thông tin đến các tỉnh, thành phố có vùng nguyên liệu, các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu qua Lào Cai về tình hình hoạt động thông quan tại các cửa khẩu trong bối cảnh tăng cường chống dịch COVID-19.
Thông tin về tình hình triển khai một số biện pháp quản lý hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa của phía bạn Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cũng như chính sách quản lý biên mậu của Trung Quốc để giúp các địa phương, doanh nghiệp chủ động điều tiết kế hoạch và hàng hóa xuất khẩu qua Lào Cai hiệu quả.
*Thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu
Ông Nguyễn Ngọc Khải, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, để tạo điều kiện cho các hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai ‑ Hà Khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các ngành chức năng liên quan của Lào Cai đã thường xuyên giữ liên lạc, trao đổi với các lực lượng chức năng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) kịp thời tháo gỡ khó khăn phát sinh.
Tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam đã thống nhất kéo dài thời gian thông quan hàng hóa qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Vân Nam) đến 22h giờ trong những trường hợp cần thiết. Tỉnh Lào Cai cũng chủ động đề nghị phía tỉnh Vân Nam gỡ bỏ hạn chế về việc không thực hiện xuất nhập cảnh đối với lái xe.

Thay vào đó, hai bên thực hiện thành lập đội lái xe chuyên trách của mỗi bên với các điều kiện lái xe phải là người của tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam, để thực hiện điều khiển phương tiện vận chuyển chở hàng hóa xuất nhập khẩu của mỗi bên qua cửa khẩu.
Đội lái xe chuyên trách này của hai bên sẽ được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi thực hiện nhiệm vụ và thực hiện cách ly ngay tại cửa khẩu mỗi bên, không tiếp xúc với bên ngoài trong thời gian thực hiện nhiệm vụ. Định kỳ hàng tuần, các đơn vị chức năng sẽ xét nghiệm COVID-19 cho các lái xe chuyên trách để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh. Qua đó, phục vụ kịp thời và hiệu quả việc lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.
Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc gặp gỡ trực tiếp để hội đàm tháo gỡ khó khăn gần như không triển khai được, các cơ quan, đơn vị của cả Lào Cai và tỉnh Vân Nam đã thường xuyên tổ chức hội đàm trực tuyến hoặc thông qua đường ngoại vụ thông báo những vấn đề phát sinh, quản lý dịch bệnh và đề xuất các giải pháp phối hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai ‑ Hà Khẩu trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp.
Đặc biệt, từ khi trên địa bàn tỉnh Lào Cai có ca bệnh bị mắc COVID-19, việc phòng chống dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu Kim Thành đã được triển khai chặt chẽ hơn. Tỉnh Lào Cai cũng đã trao đổi với lực lượng chức năng phía tỉnh Vân Nam (Trung quốc) cùng tăng cường phòng chống dịch và cam kết không để dịch lây lan trong khu vực cửa khẩu.

Với sự hợp tác chặt chẽ của hai bên, hoạt động xuất nhập khẩu trong những ngày qua vẫn được duy trì ổn định, hàng ngày có khoảng gần 400 xe hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ quốc tế Kim Thành- Lào Cai.
Ngoài ra, để hỗ trợ lẫn nhau, tỉnh Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) vào cuối tháng 5/2021 để thúc đẩy giao lưu hữu nghị, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh trên mọi lĩnh vực đầu tư, thương mại du lịch…

Hội nghị đã đánh giá kết quả hợp tác giữa các địa phương trong thời gian qua, trao đổi các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác và thống nhất những nội dung hợp tác trong thời gian tới.
Thông qua hội nghị, hai bên đã thống nhất thiết lập cơ chế trao đổi thông tin giữa hai hiệp hội, định kỳ hoặc không định kỳ tổ chức hoạt động giao lưu, tạo cơ hội học hỏi và giải quyết các vấn đề phát sinh trong hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục