Thường trực Chính phủ họp bàn về các dự án BOT
Tại cuộc họp, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo việc rà soát các dự án BOT và một số phương án, biện pháp triển khai chủ trương này trong thời gian tới, trong đó có việc thu phí tự động không dừng.
Được biết, từ tháng 4/2014, Bộ Giao thông Vận tải đã chủ động mời Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án trước khi quyết toán để quản lý chặt chẽ chi phí. Đã có 108 kết luận của các đoàn thanh tra, kiểm toán. Trong 9 tháng năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm thời gian thu phí 62 năm 8 tháng tại 22 dự án giao thông, tương ứng giảm doanh thu hơn 22.000 tỷ đồng. Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí cho rằng, xã hội hóa nguồn lực trong đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải, nhất là trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp là điều cần thiết, là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và thời gian qua, đã cơ bản được triển khai tốt. Các dự án BOT đã được kiểm tra, kiểm toán để loại bỏ những chi phí bất hợp lý trong quá trình xây dựng. Được biết, trên cơ sở các kết quả thanh tra, kiểm toán, Bộ Giao thông vận tải đã rà soát và quyết toán một phần hoặc toàn bộ chi phí hàng loạt dự án BOT, BT, với giá trị quyết toán giảm so với tổng mức đầu tư được duyệt khoảng 20%. Nhất trí nhận định mặt được là cơ bản, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung khắc phục các tồn tại, yếu kém, bất cập bao gồm thời gian thu, mức thu, miễn giảm cho người dân khu vực trạm BOT..., nhất là loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT. Đánh giá cao con số giảm 20% tổng mức đầu tư được duyệt đối với các dự án BOT sau khi thanh tra, kiểm toán, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần công khai, minh bạch trong triển khai dự án BOT.Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm túc Công điện số 82 của Thủ tướng về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm BOT, trong đó xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội, gây ùn tắc giao thông.
Cần làm tốt công tác truyền thông để người dân thấu hiểu và ủng hộ việc thực hiện chủ trương xã hội hóa này.
Tại cuộc họp, Thủ tướng nhất trí với lộ trình chuyển sang thu phí tự động không dừng như báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, trong đó, khuyến khích các trạm BOT nhanh chóng chuyển sang loại hình này. Bộ Giao thông vận tải sớm công bố lộ trình cho người dân, doanh nghiệp biết, giám sát. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đấu thầu công khai để chọn đơn vị cung cấp công nghệ; công khai, minh bạch cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình lưu thông; bảo mật thông tin của người sử dụng phương tiện.Về mức thu tại các trạm không dừng, Bộ Giao thông Vận tải làm việc cụ thể với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng để công bố mức phí hợp lý, phù hợp với tình hình hiện nay. Bộ Giao thông Vận tải theo dõi, xử lý kịp thời các tình hình liên quan và báo cáo Thủ tướng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án cầu Cửa Hội chuyển hình thức đầu tư từ BOT sang đầu tư công
20:28' - 19/04/2018
Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc việc chuyển đổi hình thức đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam, từ hình thức đầu tư BOT sang hình thức đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng cục Đường bộ yêu cầu mở barie khi ùn tắc tại Trạm thu phí BOT trong dịp 30/4 -1/5
18:47' - 18/04/2018
Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi công điện yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các nhà đầu tư BOT chuẩn bị phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Kinh tế & Xã hội
Phương án xử lý BOT Cai Lậy Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ có gì mới?
16:00' - 13/04/2018
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất ưu tiên lựa chọn phương án một đó là giữ nguyên vị trí trạm, giảm giá 30% cho tất cả xe qua trạm, với mức phí thấp nhất 15.000 đồng/xe/lượt
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng quyết gỡ “điểm nghẽn” gần 400 dự án
19:25' - 01/03/2026
Lâm Đồng đối thoại gần 360 nhà đầu tư, rà soát 359 dự án vướng mắc với tổng vốn hơn 245.000 tỷ đồng; thành lập 6 tổ công tác, cam kết xử lý dứt điểm, đồng hành cùng doanh nghiệp khơi thông nguồn lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực miền Trung
17:52' - 01/03/2026
Ngày 1/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, Hoài Nhơn – Quy Nhơn và đường băng số 2 Cảng hàng không Phù Cát; yêu cầu rút ngắn tiến độ, sớm đưa vào khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu Xuân vào việc ngay, tạo nền cho tăng trưởng hai con số
13:59' - 01/03/2026
Với các giải pháp điều hành quyết liệt của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính đứng đầu, xuất khẩu, công nghiệp và thu hút FDI duy trì đà tăng tích cực trong 2 tháng đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hướng dẫn cách tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử từ ngày 1/3
12:04' - 01/03/2026
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/3/2026, các trung tâm đăng kiểm sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bản điện tử cho phương tiện đạt yêu cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:24' - 01/03/2026
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến hoạt động xuất khẩu, điều hành hạ tầng giao thông, phát triển nhà ở xã hội, mở rộng các dự án đô thị...
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút vốn FDI chất lượng cao
21:34' - 28/02/2026
Năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 11 tỷ USD FDI, ưu tiên các dự án công nghệ cao, logistics và trung tâm tài chính – thương mạI.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết kỷ luật đầu tư công, ngăn lãng phí từ khâu chuẩn bị đến vận hành
19:21' - 28/02/2026
Việc siết chặt kỷ luật từ khâu lập chủ trương, thiết kế, lựa chọn nhà thầu đến thi công, quyết toán và vận hành công trình, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn lãng phí..
-
Kinh tế Việt Nam
Hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nghỉ công tác kể từ ngày 1/3/2026
18:37' - 28/02/2026
Bộ Chính trị đồng ý hai Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gồm các đồng chí Hoàng Đăng Quang và Nguyễn Quang Dương nghỉ công tác từ 1/3/2026 và nghỉ hưu từ 1/12/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trịnh Việt Hùng được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
18:33' - 28/02/2026
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 358/QĐ-TTg về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN