BNEWS Cảnh sát Thụy Điển ngày 21/8 cho biết đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ TikTok và Meta gỡ bỏ 30 bài đăng quảng cáo trả tiền để thuê người thực hiện các hành vi phạm tội.
Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh các băng nhóm tội phạm ngày càng tận dụng mạng xã hội để tuyển mộ, đặc biệt nhắm tới thanh thiếu niên.
Theo cảnh sát Thụy Điển, từ giữa tháng trước, cơ quan chức năng đã gửi 30 yêu cầu gỡ nội dung, gốm 29 yêu cầu đối với TikTok và 1 yêu cầu đối với Meta. Các nền tảng này đều đã tuân thủ. Trong thông báo gửi tới báo chí, cảnh sát Thụy Điển nêu rõ: “Từ ngày 15/7/2026, luật mới cho phép chúng tôi yêu cầu các nền tảng trực tuyến gỡ bỏ nội dung tuyển người thực hiện hành vi phạm tội trong vòng 1 giờ”.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thụy Điển đang đối mặt với làn sóng bạo lực hơn 10 năm qua liên quan đến các băng nhóm, chủ yếu bắt nguồn từ những vụ trả thù và tranh giành quyền kiểm soát thị trường ma túy. Đáng lo ngại hơn, các tổ chức tội phạm lợi dụng mạng xã hội và các ứng dụng nhắn tin mã hóa để lôi kéo trẻ vị thành niên làm việc xấu, kể cả sát hại người khác. Nhóm đối tượng này trở thành mục tiêu do luật pháp thường có chính sách khoan hồng và xử nhẹ hơn đối với người chưa trưởng thành khi họ phạm tội.
Theo cảnh sát, phương thức tuyển mộ của các băng nhóm khá bài bản. Ban đầu, những lời mời chào thường được đăng công khai trên các nền tảng phổ biến như TikTok, Instagram hoặc Snapchat. Khi một thanh thiếu niên phản hồi, cuộc trao đổi sẽ nhanh chóng được chuyển sang các ứng dụng nhắn tin mã hóa để tiếp tục liên lạc.
Cảnh sát Thụy Điển cho biết: “Khoản tiền được đưa ra có thể dao động từ 10.000 krona (khoảng 1.060 USD) đến vài triệu krona, tùy thuộc vào hành vi phạm tội mà chúng muốn thuê người thực hiện”. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng cảnh báo những khoản tiền được quảng cáo chủ yếu là “mồi nhử” nhằm lôi kéo người trẻ vào con đường phạm tội và rất hiếm khi được thanh toán đầy đủ trên thực tế, đặc biệt đối với những khoản tiền khổng lồ được đưa ra trong các lời mời chào.
Cảnh sát Thụy Điển kêu gọi nâng cao nhận thức về thủ đoạn này, đồng thời đề nghị các công ty công nghệ tăng cường giám sát và kiểm duyệt nhằm ngăn chặn các băng nhóm lợi dụng nền tảng trực tuyến để tuyển người phạm tội.
Trong một động thái liên quan, Quốc hội Thụy Điển ngày 13/8 đã bỏ phiếu, nhất trí hạ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 15 xuống 14 tuổi. Quy định mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 10/9.
Tin liên quan
Meta đối mặt vụ kiện mang tính bước ngoặt về an toàn số trẻ em
Ngày 19/8, phiên tòa xét xử Meta liên quan đến cáo buộc các nền tảng Facebook và Instagram gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em tiếp tục diễn ra tại bang California (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố 10 bị can sản xuất, đăng tải video bạo lực để thu lợi
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can liên quan đến việc sản xuất, đăng tải video có nội dung bạo lực trên mạng xã hội nhằm thu lợi bất chính.
-
Kinh tế và pháp luậtTây Ninh siết chặt an toàn giao thông dịp Lễ 2/9 và khai giảng 2026
Việc tăng giải pháp an toàn giao thông được tỉnh Tây Ninh xác định không chỉ nhằm an toàn người dân trong kỳ nghỉ Quốc khánh mà còn gắn với yêu cầu bảo đảm an toàn cho học sinh bước vào năm học mới.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt quả tang 4 đối tượng vận chuyển, tàng trữ hơn 28.000 bao thuốc lá lậu
Tối 21/8, Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế đang tạm giữ 4 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ hơn 28.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
-
Kinh tế và pháp luậtCơ quan quản lý vào cuộc vụ Bamboo Airways chậm hoàn tiền vé
Trước phản ánh về việc hoàn tiền đối với các chuyến bay bị hủy của hãng hàng không Bamboo Airways, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cho biết vừa làm việc với Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố, tạm giam chủ xưởng gỗ trong vụ cháy làm 3 người tử vong
Theo Công an thành phố Hà Nội, Bùi Hữu Hào (sinh năm 1985, trú tại thôn Bột Xuyên, xã Phúc Sơn, thành phố Hà Nội) bị khởi tố theo khoản 3, Điều 313 Bộ luật Hình sự.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt tạm giam đối tượng xâm hại người dưới 16 tuổi
Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trọng Khánh.
-
Kinh tế và pháp luậtXác minh vụ trẻ 2 tuổi bị cô giáo đưa vào "góc khuất" camera để đánh
UBND phường Thanh Liệt, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an phường điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan vụ một trẻ nhỏ bị cô giáo đánh tại cơ sở mầm non độc lập.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt tạm giam nguyên Phó Giám đốc ngân hàng lập sổ tiết kiệm giả, chiếm đoạt 6,5 tỷ đồng
Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Thị Vân (nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam - Chi nhánh Thanh Hóa).
-
Kinh tế và pháp luậtĐối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhận án phạt 20 năm tù
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Anh Đức (trú tại thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, tỉnh Tuyên Quang) 16 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”








