Thủy điện Sơn La xây dựng các phương án phòng chống dịch COVID-19

12:44' - 06/04/2020
BNEWS Công ty xác định để đảm bảo vận hành liên tục 2 nhà máy trong giai đoạn dịch COVID-19 thì mục tiêu quan trọng hàng đầu là giữ gìn nhân lực trực tiếp vận hành, không bị lây nhiễm dịch bệnh

Để đảm bảo sức khỏe cho toàn thể cán bộ công nhân viên, duy trì sản xuất liên tục, Công ty Thủy điện Sơn La đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch COVID-19 nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm và kịch bản ứng phó nếu nhân viên của công ty bị ảnh hưởng bởi dịch. 

Ông Khương Thế Anh, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La, Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Công ty cho biết, công ty xác định để đảm bảo vận hành liên tục 2 nhà máy trong giai đoạn dịch COVID-19 thì mục tiêu quan trọng hàng đầu là giữ gìn nhân lực trực tiếp vận hành, không bị lây nhiễm dịch bệnh, kể cả khi có trường hợp bị nhiễm bệnh vẫn có lực lượng dự phòng thay thế kịp thời không bị gián đoạn.
Hiện, Công ty đã xây dựng và ban hành các quy định, phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với đặc điểm, tình hình sản xuất. Theo đó, công ty quy định cụ thể các nội dung phải thực hiện trong phòng chống dịch để cán bộ công nhân viên thực hiện. Đó là trong thời gian làm việc phải đeo khẩu trang liên tục, sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế đi thang máy, hạn chế tiếp xúc trao đổi trực tiếp, giữ khoảng cách, không họp đông người…..
Công ty bố trí thực hiện làm việc từ xa luân phiên đối với lãnh đạo và một số bộ phận chuyên môn; sắp xếp, bố trí cách ly sinh hoạt và làm việc cho lực lượng vận hành trực tiếp sản xuất, đảm bảo các điều kiện hậu cần phục vụ cần thiết; giám sát chặt chẽ cán bộ nhân viên để theo dõi và sàng lọc cho cách ly tại nhà các trường hợp đi từ nơi có dịch, tiếp xúc với người có nguy cơ nhiễm bệnh…
Đặc biệt, Công ty giám sát chặt chẽ, yêu cầu các đơn vị thi công, các đối tác đến làm việc tại công ty phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, bố trí phòng làm việc riêng…
Để đảm bảo cho lực lượng vận hành trực tiếp 2 nhà máy hạn chế tối đa bị lây nhiễm bệnh từ bên ngoài, toàn bộ lực lượng vận hành 2 nhà máy (Nhà máy Thủy điện Sơn La và Lai Châu) được bố trí sinh hoạt ở khu nhà cách ly riêng biệt trong suốt thời gian có dịch bệnh. Đồng thời, chia làm 2 nhóm trực vận hành với mỗi nhóm 3 kíp trực, luân phiên các kíp trực trong nhóm mỗi tuần, dự phòng tại chỗ, luân phiên 2 nhóm trực 1 tuần/lần đảm bảo vận hành liên tục, đề phòng khi có trường hợp nhiễm bệnh hoặc bị cách ly thì vẫn có lực lượng dự phòng tại chỗ thay thế, không gián đoạn.
Lực lượng vận hành này được bố trí trong khu cách ly ở các phòng riêng biệt, phục ăn riêng, bố trí phương tiện đưa, đón ca riêng biệtđể tránh lây nhiễm bệnh chéo nhau. Trong ca trực, các vị trí vận hành cũng được quy định cụ thể biện pháp đảm bảo trách lây nhiễm bệnh khi thực hiện giao nhận ca, thực hiện chế độ phiếu, lệnh công tác, bàn giao hiện trường cho đơn vị thi công, lối đi lại tránh tiếp xúc với nhau…
Cùng với đó, công ty hỗ trợ kinh phí, bổ sung suất ăn ca cho lực lượng lao động trực tiếp sản xuất vận hành trong nhà máy để tăng cường dinh dưỡng, sức khỏe trong thời gian cách ly nghiêm ngặt tại nhà máy; chuẩn bị đầy đủ trang bị, vật tư y tế đảm bảo cho phòng chống, dịch trong công ty.
“Với đặc thù 2 nhà máy của công ty làm việc ở vùng sâu, vùng xa, cán bộ công nhân viên trực tiếp sản xuất, làm việc theo chế độ ca kíp. Đa số có gia đình ở xa lên đi lại nhiều nơi dẫn đến có nhiều nguy cơ lẫy nhiễm bệnh. Do vậy, công ty đã quy định trong thời gian nghỉ bù, nghỉ định kỳ tại chỗ”, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La Khương Thế Anh cho biết.
Hiện, Công ty Thủy điện Sơn La đang quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện Sơn La (công suất 2.400MW, tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La) và Nhà máy Thủy điện Lai Châu (công suất 1.200MW tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Năm 2020, công ty đặt mục tiêu sản xuất trên 11,7 tỷ kWh điện…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục