BNEWS Dù là nước có truyền thống trung lập, nhưng Thụy Sĩ đã quyết định đứng về phía các nước láng giềng trong việc trừng phạt Nga.
Thụy Sĩ ngày 1/12 thông báo đến nay đã đóng băng tài sản của Nga trị giá tổng cộng 7,5 tỷ franc Thụy Sĩ (7,9 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt chống Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.
Số tiền trên nhiều hơn gần 1 tỷ franc so với con số do Ban thư ký nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) đưa ra hồi tháng 7. Phát biểu với báo giới, người phụ trách các quan hệ kinh tế song phương thuộc SECO, ông Erwin Bollinger nhấn mạnh rằng các tài sản của Nga bị đóng băng là biện pháp phòng ngừa và có thể được trả lại sau khi được làm rõ.
Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ. Dù là nước có truyền thống trung lập, nhưng Thụy Sĩ đã quyết định đứng về phía các nước láng giềng trong việc trừng phạt Nga, chỉ 4 ngày sau khi Moskva phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.
Cũng như các đối tác của họ trong EU, các ngân hàng Thụy Sĩ bị cấm nhận các khoản tiền gửi trị giá hơn 100.000 franc của các công dân Nga hoặc các thực thể có trụ sở tại Nga, và sẽ phải thông báo mọi khoản tiền gửi hiện có trong ngân hàng mình vượt quá hạn mức trên.
Tổng cộng 46,1 tỷ franc tiền gửi thuộc diện này đã được thông báo, song SECO nhấn mạnh rằng con số này có thể "chưa bằng tổng tiền có nguồn gốc của Nga đang bị giữ lại tại Thụy Sĩ"./.
- Từ khóa:
- Thụy Sĩ
- đóng băng tài sản
- Nga
- ngân hàng Thụy Sĩ
- SECO
Tin liên quan
Thủ tướng Anh cân nhắc tiếp tục đóng băng ngân sách cho viện trợ nước ngoài
Chi tiêu của Anh cho viện trợ nước ngoài được ấn định ở mức 0,5% thu nhập quốc gia. Chính phủ Anh đã cắt giảm khoản chi này 2 năm trước đây, khi đại dịch COVID-19 khiến tài chính công bị ảnh hưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngTiền mặt không còn là “vua” trên thị trường mua bán nhà tại Mỹ
Khi thị trường bất động sản nhà ở tại Mỹ tiếp tục mất đà, mức độ cạnh tranh đang giảm xuống và người mua không còn nhất thiết phải dùng tiền mặt để giành được một giao dịch.
-
Tài chính & Ngân hàngVietcombank cảnh báo giả mạo bằng AI để dụ đầu tư tiền số
Vietcombank cảnh báo thủ đoạn kẻ gian sử dụng AI để giả mạo hình ảnh ngân hàng, báo chí và phóng viên nhằm lôi kéo khách hàng đầu tư vào các nền tảng tiền số trái phép.
-
Tài chính & Ngân hàngNỗ lực hạ lợi suất trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ đối mặt nhiều thách thức
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đang tìm cách kiềm chế đà tăng của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ bằng nhiều công cụ khác nhau mà Bộ Tài chính có thể sử dụng.
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin bứt phá hướng tới mốc 80.000 USD/BTC
Thị trường tiền mã hóa vừa chứng kiến một bước ngoặt ngoạn mục khi giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt, hướng thẳng tới mốc 80.000 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàngABBank thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã chứng khoán: ABB) chính thức thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Phương án tăng mức vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTiến sát 80.000 USD, bitcoin hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
Bitcoin đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn 3 năm, khi các nhà giao dịch đánh giá tác động từ đợt tăng lợi suất trái phiếu gần đây và sáng kiến mới của Mỹ nhằm củng cố tài khóa.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap
Theo công bố của FTSE Russell, SHB là một trong 8 cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam nằm trong FTSE Global All Cap - một cấu phần của FTSE Global Equity Index Series (GEIS).
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin vượt mốc 75.000 USD
Trong phiên giao dịch sáng 21/8, bitcoin tăng hơn 4% tại thị trường châu Á, tiếp nối đà tăng mạnh bắt đầu từ ngày 19/8, sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch kiềm chế lợi suất trái phiếu dài hạn.








