Thụy Sĩ huy động quân đội với quy mô lớn nhất chống dịch COVID-19

11:10' - 08/04/2020
BNEWS Thụy Sĩ đã huy động quân đội với quy mô lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Theo phóng TTXVN tại Geneva, hơn 8.000 quân nhân Thụy Sĩ đã được huy động, không chỉ hỗ trợ lực lượng y tế mà còn giúp kiểm soát biên giới, hỗ trợ hậu cần và hỗ trợ an ninh trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Trong đó, khoảng 5.000 nhân viên quân y đang hỗ trợ các nhân viên  y tế dân sự.

Tuy nhiên, ngày 7/4, Thiếu tướng Raynald Droz, chỉ huy trưởng các hoạt động của Bộ Quốc phòng Liên bang cho biết đã có 728 binh sĩ hiện đang phải cách ly, 49 binh sĩ được chăm sóc riêng và 172 binh sĩ có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Thiếu tướng Droz, hiện quân đội đang cân nhắc chỉ giữ lại những lực lượng thực sự cần thiết để hỗ trợ y tế, những binh sĩ khác có thể trở về đảm nhận nhiệm vụ cần thiết khác.

Liên quan tình hình dịch COVID-19 tại châu Âu, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó đã đề xuất nước này hỗ trợ Serbia và Bắc Macedonia chống dịch.

Trong chuyến thăm Bắc Macedonia ngày 6/4, ông Szijjártó cho biết Hungary đã tặng các trang thiết bị y tế cho Bắc Macedonia để quốc gia Tây Balkan này chống đại dịch COVID-19 một cách hiệu quả nhất có thể.

Theo ông Szijjártó, nếu các quốc gia ở Tây Balkan suy yếu thì khả năng phòng thủ của họ cũng sẽ yếu đi. Trong trường hợp áp lực di cư bất hợp pháp tăng lên, các quốc gia này sẽ không thể kiểm soát và ngăn chặn người di cư hiệu quả.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại gia Bắc Macedonia Nikola Dimitrov cho biết nước này đánh giá cao sự giúp đỡ cụ thể của Hungary, đồng thời nhấn mạnh đây là một minh chứng thực sự cho tình đoàn kết châu Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca ngày 7/4 thông báo, trong vòng 24 giờ qua Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận thêm 3.892 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 76 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 34.109, với 725 ca tử vong.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Koca cho hay, tổng cộng có 256 bệnh nhân COVID-19 ở nước này đã bình phục. Chỉ trong vòng 24 giờ qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện 20.023 xét nghiệm virus SARS-CoV-2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục