Thụy Sĩ: Lãnh đạo cấp cao của ngân hàng được giải cứu phải hoàn trả 50% thu nhập
Với 120 phiếu ủng hộ, 55 phiếu chống và 18 phiếu trắng, biện pháp trên đã được Hạ viện thông qua. Theo kiến nghị do một chính trị gia thuộc đảng Nhân dân Thụy Sĩ (SVP) đưa ra trước đó, nếu chính phủ giải cứu một ngân hàng có hệ thống, lãnh đạo cấp cao của ngân hàng sẽ phải trả lại 50% tiền lương và tiền thưởng mà họ được nhận trong 10 năm trước đó.
Đề xuất cũng kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp cần thiết để buộc ban lãnh đạo cấp cao của những ngân hàng quan trọng phải chịu trách nhiệm nhiều hơn. Điều này rõ ràng đề cập đến cuộc giải cứu ngân hàng Credit Suisse năm 2023 và ngân hàng UBS trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.
Kiến nghị vẫn cần được đưa ra xem xét và thông qua tại Thượng viện. Trong khi đó, Chính phủ Thụy Sĩ phản đối đề xuất trên và dự kiến đưa ra bản khuyến nghị riêng về vấn đề này.
Động thái diễn ra sau khi Chính phủ Thụy Sĩ hỗ trợ hàng tỷ USD cho thương vụ giải cứu ngân hàng Credit Suisse để tránh vụ sụp đổ ngân hàng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo thỏa thuận giải cứu, do Chính phủ Thụy Sĩ đưa ra hồi tháng 3/2023, ngân hàng UBS đã đồng ý mua Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,4 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc do việc đóng cửa một phần hoạt động kinh doanh.
Thương vụ này tạo ra một ngân hàng quản lý khối lượng tài sản trị giá 5.000 tỷ USD, đưa UBS lên vị trí dẫn đầu tại các thị trường chủ chốt mà lẽ ra ngân hàng này sẽ mất nhiều năm tăng trưởng về quy mô và phạm vi hoạt động mới có thể đạt được. Ngoài ra, thỏa thuận giải cứu cũng chấm dứt lịch sử 167 năm hoạt động của Credit Suisse, vốn bị xói mòn nghiêm trọng trong những năm gần đây.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Cơ quan giám sát toàn cầu yêu cầu Thụy Sĩ tăng cường kiểm soát ngân hàng
08:10' - 13/03/2024
Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu Hội đồng Ổn định tài chính (FSB) nhận định Thụy Sĩ cần phải tăng cường kiểm soát ngân hàng nhằm ngăn chặn mọi rủi ro đối với UBS, tránh gây ảnh hưởng lớn.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ công bố khoản lỗ năm 2023
19:58' - 04/03/2024
Ngày 4/3, Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) công bố năm 2023 ngân hàng này lỗ 3,2 tỷ Franc Thụy Sĩ (3,6 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất chạm đáy.
-
Tài chính
Thụy Sĩ lên kế hoạch đầu tư 988 triệu franc cho văn hóa
10:01' - 03/03/2024
Bộ trưởng Baume-Schneider chỉ ra rằng văn hóa là một ngành kinh tế quan trọng ở Thụy Sĩ, chiếm khoảng 10,4% tổng số công ty Thụy Sĩ, tương đương 268.000 việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/2: Giá USD và NDT tiếp tục đi xuống
08:46'
Tỷ giá hôm nay 6/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/2: Đồng USD và NDT cùng xu hướng giảm giá
08:36' - 05/02/2026
Tại BIDV, tỷ giá USD giảm 5 đồng ở cả hai chiều giao dịch xuống cùng mức 25.820 - 26.180 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng có thêm diễn biến mới
08:21' - 05/02/2026
Lãi suất huy động tại một số ngân hàng vừa có thêm diễn biến mới, trong khi thị trường liên ngân hàng chứng kiến biến động mạnh với lãi suất qua đêm có lúc vọt lên 17%.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Mỹ dự báo đồng NDT mạnh lên
15:55' - 04/02/2026
Bank of America nhận định đồng Nhân dân tệ sẽ tăng giá khi PBoC chấp nhận nội tệ mạnh hơn, trong bối cảnh xuất khẩu tích cực, USD suy yếu và tín hiệu chính sách rõ nét.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/2: Giá USD giảm nhẹ, NDT nhích tăng
08:29' - 04/02/2026
Tỷ giá hôm nay 4/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Giá trị giao dịch không dùng tiền mặt gấp 28 lần GDP
11:39' - 03/02/2026
Bình quân giai đoạn 2021-2025, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng gần 59% mỗi năm, trong khi giá trị giao dịch tăng hơn 24%.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/2: Đồng USD và NDT đảo chiều tăng giá
09:03' - 03/02/2026
Tỷ giá hôm nay 3/2 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh tăng giá.
-
Ngân hàng
Từ bệnh viện không tiền mặt đến quốc gia số
18:31' - 02/02/2026
Ngày 2/2, trong khuôn khổ Hội nghị Triển khai công tác khám, chữa bệnh năm 2026, Cổng bảo lãnh thanh toán viện phí chính thức được ra mắt.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng biến động trái chiều ngay trong ngày đầu tháng 2
17:01' - 02/02/2026
Sau đợt tăng mạnh tới 0,7%/năm trong tháng trước, Sacombank đã đồng loạt giảm lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn, trở thành ngân hàng đầu tiên trong tháng này thay đổi biểu lãi suất.

Một tòa nhà của Credit Suisse tại Lucerne, Thụy Sĩ, ngày 4/4/2023. Ảnh: THX/TTXVN