Thụy Sỹ đưa ra phương pháp xác minh nguồn gốc của vàng

18:53' - 20/03/2021
BNEWS Nhà tinh chế vàng lớn nhất thế giới Metalor đã cùng với Đại học Lausanne (Thụy Sỹ) phát triển phương pháp xác minh nhanh chóng nguồn gốc của vàng.

Metalor, một trong những nhà tinh chế vàng lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thụy Sỹ, đã cùng với Đại học Lausanne (Thụy Sỹ) phát triển phương pháp xác minh nhanh chóng nơi vàng đã được khai thác nhằm ngăn chặn khả năng vàng khai thác bất hợp pháp xâm nhập vào chuỗi cung ứng.
Theo thông báo của Metalor, phương pháp này nằm trong một dự án nghiên cứu kéo dài 26 tháng. Với kỹ thuật lấy mẫu vàng từ một mỏ hoặc nhà cung cấp để tạo ra một bản thiết kế hóa học và vật lý phức tạp cho vật liệu nhằm có thể kiểm tra các lô hàng tiếp theo. 

Nếu một lô hàng chứa vàng từ một nguồn khác, điều này sẽ hiển thị trên bản thiết kế của nó, mà Metalor gọi là “hộ chiếu địa rừng”, sẽ không khớp với bản thiết kế trong cơ sở dữ liệu của nhà tuyển chọn.

Nhà điều hành Jonathan Jodry của Metalor cho rằng có thể có phân tích tương tự về vàng nhưng quá khó sử dụng để áp dụng cho mọi chuyến hàng.

Nhiều nhà máy tinh chế dành nhiều thời gian và nguồn lực để đảm bảo rằng họ biết nguồn gốc của vàng mà họ nhận được, nhưng điều này có xu hướng được thực hiện bằng cách theo dõi các lô hàng hơn là phân tích chúng. Đây là một bước tiến lớn trong việc truy xuất nguồn gốc của vàng đã khai thác và bất kỳ cơ sở tinh chế vàng nào cũng có thể sử dụng kỹ thuật này.
Phương pháp này sẽ không xác định được nguồn gốc của vàng đã được tinh chế nhưng có thể giúp kiểm soát nguồn cung vàng từ mỏ chuyển đến nơi tinh luyện bằng cách khiến những người buôn bán vô lương tâm khó giả vờ vàng của họ đến từ một nơi khác.

Sự gian lận như vậy tràn lan ở những nơi như Nam Mỹ và châu Phi, nơi phổ biến việc khai thác quy mô nhỏ bất hợp pháp và gây ô nhiễm và các nhóm tội phạm và vũ trang buôn bán vàng trị giá hàng tỷ USD.
Theo Jonathan Jodry, mặc dù phương pháp này đáng tin cậy với vàng từ một mỏ duy nhất, nhưng nó vẫn chưa thể xác nhận một cách đáng tin cậy nguồn gốc của vàng được vận chuyển do những người thu gom kết hợp kim loại từ nhiều nhà cung cấp, điều phổ biến trong khai thác quy mô nhỏ.
Hầu hết các nhà máy lọc dầu lớn, bao gồm cả Metalor, đã phải cắt đứt mối quan hệ với các nhà cung cấp bị phát hiện là cố ý hoặc vô tình kinh doanh vàng bất hợp pháp.
Tổ chức phi chính phủ Swissaid đang điều tra chuỗi cung ứng của các nhà máy tinh chế Thụy Sỹ đã hoan nghênh phương pháp mới là bước đi đúng hướng.

Tuy nhiên, nó không giải quyết được vấn đề truy xuất nguồn gốc của vàng tái chế hoặc vàng được giữ trong các ngân hàng
Ông Marc Ummel thuộc Swissaid cho biết chỉ khoảng 32% tổng số vàng được nhập khẩu bởi 5 nhà máy tinh chế Thụy Sỹ trong năm 2018 đến trực tiếp từ các mỏ.
Metalor là bộ phận của Tập đoàn kim loại quý Tanka với doanh thu được báo cáo vào năm ngoái đạt hơn 300 triệu CHF (324 triệu USD). Metalor sử dụng 1.500 nhân viên trên khắp thế giới, bao gồm cả các nhà máy ở Mỹ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục